USAสั่งเดินทางระหว่างรัฐต้องกักตัว14วัน ผงะ!ติดเชื้อเพิ่มงานร.ร.เหตุไม่สวมหน้ากาก

0

จากที่วันนี้(1ก.ค.63) สถานกงสุลใหญ่ (สกญ.) นครนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา ได้รายงานพัฒนาการของการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (COVID-19) ในรัฐและนครนิวยอร์ก รวมเขตอาณา ซึ่งมีข้อมูลว่าหลายรัฐต้องกักตัว14วันด้วย

  1. ภาพรวม – จากสถิติของ Johns Hopkins University วันที่ 30 มิ.ย. 2563 ในเขตอาณาของ สกญ. (1) มี 5 รัฐ ได้แก่ เมน แมสซาชูเซตส์ โอไฮโอ เพนซิลเวเนีย และเวอร์มอนต์ ที่จำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่มีแนวโน้มเพิ่มขึ้น (2) มี 2 รัฐ ได้แก่ นิวเจอร์ซีย์ และนิวยอร์ก ที่จำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่มีแนวโน้มคงที่ และ (3) มี 3 รัฐ ได้แก่ คอนเนตทิคัต นิวแฮมป์เชียร์ และโรดไอแลนด์ ที่จำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่มีแนวโน้มลดลง ทั้งนี้ รัฐนิวยอร์กและอีก 8 รัฐในเขตอาณายังคงเดินหน้าเปิดเมืองตามเดิม ยกเว้นรัฐเมนที่หยุดแผนการเปิดเมืองในขันต่อไป

2.1 นับจนถึง 30 มิ.ย. 2563 เวลา 16.00 น. (เวลาสหรัฐฯ) รัฐ/ นครนิวยอร์ก พบผู้ติดเชื้อไวรัส COVID-19 จำนวน 397,684 คน โดยแบ่งเป็นในรัฐนิวยอร์ก จำนวน 178,014 คน และนครนิวยอร์ก จำนวน 219,670 คน ซึ่งสูงที่สุดในสหรัฐฯ และเสียชีวิต จำนวน 24,855 คน

2.2 นาย Andrew Cuomo ผู้ว่าการรัฐนิวยอร์กแถลงข่าวทางทวิตเตอร์ ดังนี้

บอกลาอาการคิดหนัก บอกลาซาด้า
บอกลาอาการคิดหนัก บอกลาซาด้า

2.2.1 เมื่อ 29 มิ.ย. 2563 รัฐนิวยอร์กตรวจทดสอบการติดเชื้อของประชาชน 52,025 คน พบว่ามีผู้ติดเชื้อ 524 คน หรือร้อยละ 1.0 และจำนวนผู้ป่วยติดเชื้อใหม่ที่เข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลลดลงเหลือ 891 คน ทั้งนี้ รัฐนิวยอร์กได้ตรวจทดสอบการติดเชื้อของประชาชนไปแล้วทั้งสิ้น 3,914,938 คน

2.2.2 รัฐคอนเนตทิคัต รัฐนิวเจอร์ซีย์ และรัฐนิวยอร์กได้เพิ่มจำนวนรัฐอีก 8 รัฐ ได้แก่ แคลิฟอร์เนีย จอร์เจีย ไอโอวา ไอดาโฮ ลุยเซียนา มิสซิสซิปปี เนวาดา และเทนเนสซี ในประกาศคำแนะนำการเดินทาง ซึ่งเมื่อเดินทางเข้ามาในรัฐแล้ว จะต้องกักบริเวณเป็นเวลา 14 วัน ทั้งนี้ เมื่อ 24 มิ.ย. 2563 รัฐนิวยอร์กได้ประกาศคำแนะนำในการเดินทางสำหรับผู้เดินทางจากรัฐแอละบามา อาร์คันซอ แอริโซนา ฟลอริดา นอร์ทแคโรไลนา เซาท์แคโรไลนา ยูทาห์ และเท็กซัส ดังนั้น ประกาศครั้งนี้จึงเท่ากับขยายการครอบคลุมถึง 16 รัฐที่มีอัตราผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น

2.3 นาย Bill de Blasio นายกเทศมนตรีนครนิวยอร์กแถลงข่าว ดังนี้ เมื่อ 29 มิ.ย. 2563 นครนิวยอร์ก (1) มีอัตราส่วนผู้ติดเชื้อต่อผู้ตรวจทดสอบทั้งหมดอยู่ร้อยละ 1 ซึ่งต่ำกว่าเกณฑ์ที่รัฐกำหนดสำหรับเปิดเมืองที่ร้อยละ 15

(2) จำนวนผู้ป่วยติดเชื้อใหม่ที่รับเข้ารักษาในโรงพยาบาลอยู่ที่ 40 คน ซึ่งต่ำกว่าเกณฑ์ที่รัฐกำหนดสำหรับเปิดเมืองที่ 200 คน และ (3) จำนวนผู้ป่วยที่อยู่ในภาวะวิกฤตหรือรักษาตัวใน ICU อยู่ที่ 301 คน ซึ่งต่ำว่าเกณฑ์ที่รัฐกำหนดสำหรับเปิดเมืองที่ 375 คน

2.4 ดร. Sherlita Almer กรรมาธิการด้านสาธารณสุขรัฐนิวยอร์กแถลงข่าวว่า ขณะนี้ พบผู้ติดเชื้อไวรัส COVID-19 อย่างน้อย 14 คนในเขต Westchester County หลังจากที่กลุ่มคนเหล่านี้ได้ไปเข้าร่วมงานสำเร็จการศึกษาชั้นมัธยมศึกษาตอนปลายของโรงเรียนในรัฐอื่น โดยแหล่งข่าวแจ้งว่า ผู้ติดเชื้อประกอบด้วยสองครอบครัวที่เดินทางไปรัฐฟลอริดาเพื่อเข้าร่วมพิธีสำเร็จการศึกษาแบบ drive-thru ที่ Horace Greely High School

“และงานเลี้ยงสังสรรค์หลังจากนั้น ซึ่งผู้เข้าร่วมทั้งหมดของทั้งสองงานไม่ได้สวมใส่หน้ากากอนามัย หรือ face coverings รวมทั้งไม่ได้รักษาระยะห่างระหว่างบุคคล ทั้งนี้ ทางการ Westchester County กำลังเร่งดำเนินการตรวจสอบย้อนรอยผู้มีปฏิสัมพันธ์กับผู้ติดเชื้อ รวมทั้งขอให้ผู้เข้าร่วมทั้งสองงานข้างต้นไปเข้ารับการตรวจทดสอบการติดเชื้อ COVID-19”

2.5 นาง Linda A Lacewell, Superintendent, Department of Financial Services รัฐนิวยอร์ก ได้ออกจดหมายย้ำเตือนธนาคารหรือผู้ให้กู้ยืมเงินอื่นถึงการแก้ไขเพิ่มเติม Community Reinvestment Act ของรัฐนิวยอร์ก

ที่ให้ความสำคัญต่อการให้สินเชื่อและเงินกู้ต่อกลุ่มธุรกิจที่มีสตรีหรือชนกลุ่มน้อย อาทิ คนผิวสี เป็นเจ้าของ โดยเฉพาะอย่างยิ่งช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส COVOD-19

  1. พัฒนาการในเขตอาณา นาย Charlie Baker ผู้ว่าการรัฐแมสซาชูเซตส์ได้แถลงข่าว ดังนี้ (1) ได้ออกประกาศคำแนะนำในการเดินทาง โดยให้ผู้เดินทางมาจากรัฐอื่นในสหรัฐฯ ยกเว้นจากรัฐโรดไอแลนด์ คอนเนตทิคัต นิวเจอร์ซีย์ นิวยอร์ก เวอร์มอนต์ เมน และนิวแฮมป์เชียร์ รวมทั้งพลเมืองรัฐแมสซาชูเซตส์ที่เดินทางกลับมาจากรัฐข้างต้น จะต้องกักบริเวณโดยบังคับเป็นเวลา 14 วัน

ทั้งนี้ ประกาศดังกล่าวจะมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 1 ก.ค. โดยจะยกเว้นเฉพาะผู้ให้บริการที่จำเป็น (essential worker) และ (2) จะตัดสินใจภายในสัปดาห์นี้ว่า จะยังดำเนินการตามแผนเปิดเมืองระยะต่อไปหรือไม่ หากเป็นไปตามแผน ก็จะเป็น phase 3 ซึ่งอนุญาตให้ธุรกิจ อาทิ ฟิตเนส พิพิธภัณฑ์ โรงภาพยนตร์ สามารถเปิดบริการได้

  1. สกญ. ขอนำส่ง infographic สรุปสถานการณ์การติดเชื้อไวรัส COVID-19 ในเขตอาณาของ สกญ. สถานะ 30 มิ.ย. 2563 เวลา 16.00 น. มา ณ ที่นี้

ที่มา : เฟซบุ๊กRoyal Thai Consulate General NY