กทม.ซ่อมใหญ่ปิดสะพานข้ามแยก“ศรีนครินทร์-พัฒนาการ”180วัน

0

กทม. สั่งปิดสะพานข้ามแยก”ศรีนครินทร์-พัฒนาการ” เป็นเวลา 5 เดือน ซึ่งพรุ่งนี้จะเริ่มเปิดภาคเรียนเป็นวันแรก ประสาน สน.ท้องที่ จัดการจราจร เร่งระบายรถในชั่วโมงเร่งด่วนแล้ว

 

พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร  เปิดเผยว่า กทม. เตรียมซ่อมแซมและปรับปรุงสะพานข้ามทางแยกถนนศรีนครินทร์-ถนนพัฒนาการ  เนื่องจากพบว่าพื้นสะพานชำรุดเสียหาย อีกทั้งมีหลุมขนาดใหญ่ อาจก่อให้เกิดอันตรายต่อประชาชนผู้ใช้รถใช้ถนน จึงมีความจำเป็นต้องปิดการจราจรสะพานข้ามทางแยกดังกล่าว จนถึงวันที่ 25 พ.ย.63 ตลอด 24 ชั่วโมง รวมเป็นเวลา 5 เดือน

ทั้งนี้ ผู้ว่าฯกทม. เผยอีกว่า เหตุที่ กทม. ต้องดำเนินการในช่วงเวลานี้ ทั้ง ๆ ที่กำลังเข้าสู่ฤดูฝน กำลังจะเปิดภาคเรียน รวมถึงยังมีการก่อสร้างรถไฟฟ้าในบริเวณดังกล่าว ซึ่งมีปัญหาการจราจรอยู่แล้ว แต่เนื่องจากเมื่อทบทวนอันตรายที่จะเกิดแล้ว ปล่อยไว้ไม่ได้ ต้องเร่งซ่อมแซมและปรับปรุงให้ปลอดภัย นอกจากนี้ ตัวสะพานเคยชำรุดและซ่อมแซมชั่วคราวมาแล้วหลายครั้ง จึงได้เวลาแล้วที่จะต้องซ่อมแซมอย่างถาวร เพื่อความปลอดภัยของประชาชนที่ใช้รถใช้ถนนทุกคน

ด้าน นายศักดิ์ชัย บุญมา รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) เปิดเผยว่า จากการลงพื้นที่ตรวจสอบ พบว่าแผ่นพื้นคอนกรีตสำเร็จรูปแตกหักเสียหาย เป็นสาเหตุทำให้ผิวจราจรเป็นหลุมยุบขนาดใหญ่ นอกจากนี้ ผิวจราจรแอสฟัลต์ หรือลาดยาง มีรอยแตกเป็นแนวหลายจุด เป็นสัญญาณว่าพื้นสะพานคอนกรีตเสริมเหล็กอาจจะมีการแตกร้าวเพิ่มเติมอีก อาจก่อให้เกิดอันตรายต่อประชาชนผู้ใช้รถใช้ถนนในการเดินทางสัญจร จึงมีความจำเป็นต้องปิดการจราจรเพื่อปรับปรุงสะพานข้ามแยกดังกล่าว ตั้งแต่วันที่ 26 มิ.ย.63 ถึงวันที่ 25 พ.ย.63 ระยะเวลา 180 วัน ตลอด 24 ชั่วโมง

“พรุ่งนี้จะเริ่มเปิดภาคเรียนเป็นวันแรก ได้ประสานกับสถานีตำรวจนครบาลในท้องที่และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง บริหารจัดการจราจร รวมถึงช่วยเร่งระบายรถในชั่วโมงเร่งด่วนหรือในช่วงที่การจราจรหนาแน่น“

ทั้งนี้ ได้แนะใช้ 5 เส้นทางเลี่ยง เพื่อเป็นการบรรเทาและลดผลกระทบจากปัญหาด้านการจราจร โดยสามารถใช้เส้นทาง ดังนี้

1.ขาเข้าเมือง มาจากถนนอ่อนนุชมุ่งหน้าแยกพัฒนาการ ให้เลี้ยวขวาเข้าซอยพัฒนาการ 53 มุ่งหน้าทางพิเศษศรีรัชและถนนพระราม 9 หรือเลี้ยวซ้ายข้างสะพานข้ามแยกถนนศรีนครินทร์-ถนนพัฒนาการ เข้าถนนศรีนครินทร์ เพื่อกลับรถหน้าสถานีบริการน้ำมัน Esso

2.ขาเข้าเมือง มาจากสวนหลวงมุ่งหน้าแยกพัฒนาการ ให้เดินรถตามสภาพปัจจุบัน ตรงไปลอดใต้สะพานข้ามแยกถนนศรีนครินทร์-ถนนพัฒนาการ หรือเลี้ยวซ้ายเข้าซอยศรีนครินทร์ 20 (ซอยหมู่บ้านนาราสิริ) ถึงทางเข้าหมู่บ้าน เลี้ยวขวาออกซอยพัฒนาการ 54

3.ขาออกเมือง มาจากแยกคลองตันมุ่งหน้าแยกพัฒนาการ ให้เลี้ยวซ้ายเข้าซอยพัฒนาการ 25 ลงอุโมงค์ เพื่อกลับรถมาใช้ถนนพระราม 9 และใช้ถนนมอเตอร์เวย์ (หมายเลข 7) กลับรถเข้าซอยพัฒนาการ 53 หรือตรงไปออกถนนวงแหวนกาญจนาภิเษก (หมายเลข 9)

4.ขาออกเมือง มาจากแยกคลองตันมุ่งหน้าแยกพัฒนาการ ให้เลี้ยวซ้ายข้างสะพานข้ามแยกถนนศรีนครินทร์-ถนนพัฒนาการ เข้าถนนศรีนครินทร์ เพื่อไปกลับรถที่ทางต่างระดับมอเตอร์เวย์ หรือใช้คู่ขนานมอเตอร์เวย์กลับรถเข้าซอยพัฒนาการ 53

และ 5.ขาออกเมือง มาจากบางกะปิมุ่งหน้าแยกพัฒนาการ ให้เดินรถตามสภาพปัจจุบัน ตรงไปลอดใต้สะพานข้ามแยกถนนศรีนครินทร์-ถนนพัฒนาการ หรือเลี้ยวซ้ายเข้าถนนศรีนครินทร์-ร่มเกล้า เลี้ยวขวาเข้าถนนกรุงเทพกรีฑา ตรงไปออกถนนวงแหวนกาญจนาภิเษก (หมายเลข 9)