เพนกวินสุดห้าวฉีกหมายเรียกตร.อ้างอารยะขัดขืน ไม่ยอมรับพรก.ฉุกเฉิน

0

จากที่กลุ่มนักศึกษาได้จัดกิจกรรม อารยะขัดขืนไม่ยอมรับข้อหา พ.ร.ก.ฉุกเฉินหลังถูกสน.ปทุมวันออกหมายเรียกกรณีชุมนุมหน้าหอศิลป์ฯ โดยแกนนำเพนกวิน ได้เดินทางมายังสน.อีกครั้งเพื่อแสดงกิจกรรมในชิงสัญลักษณ์ฉีกหมายเรียก!?!

ล่าสุดวันนี้(30มิ.ย.63) นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือ เพนกวิน และ น.ส.ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล แกนนำกลุ่มสหภาพนักเรียน นิสิต นักศึกษาแห่งประเทศไทย (สนท.) ได้เดินทางมาจัดกิจกรรม อารยะขัดขืน ไม่ขอยอมรับ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน” ที่บริเวณหน้า สน.ปทุมวัน เพื่อแสดงออกเชิงสัญลักษณ์

ทั้งนี้จากกรณีที่พนักงานสอบสวน สน.ปทุมวัน ได้ออกหมายเรียกนายพริษฐ์ และนางสาวปนัสยา ให้มารับทราบข้อกล่าวหา ฝ่าฝืน ข้อกำหนดของ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ร่วมกันจัดให้มีกิจกรรมซึ่งมีผู้เข้าร่วมเป็นจำนวนมากในลักษณะมั่วสุมประชุมกัน หรือมีโอกาสติดต่อสัมผัสกันได้ง่ายจากการชุมนุมที่สกายวอล์คหน้าหอศิลปวัฒนธรรม

โดยพบว่าเป็นกิจกรรมทวงความเป็นธรรมให้กับ นายวันเฉลิม ที่ถูกอุ้มหาย ในประเทศกัมพูชา เหตุเกิดเมื่อวันที่ 5 มิ.ย. 63 ซึ่งภายหลังอ่านแถลงการณ์ดังกล่าวแล้ว ได้ฉีกเอกสารหมายเรียกของพนักงานสอบสวน เพื่อเป็นการแสดงอกเชิงสัญลักษณ์ด้วย

อย่างไรก็ตามก่อนหน้านี้ นางสาวจุฑาทิพย์ ศิริขันธ์ และ นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือ เพนกวิน สมาชิกกลุ่มสหภาพนักเรียน นิสิต นักศึกษาแห่งประเทศไทย (สนท.) ได้รับหมายเรียกผู้ต้องหาจาก สน.ปทุมวัน ในคดีที่มีนางสาวปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล ตกเป็นผู้ต้องหากับพวก จากข้อกล่าวหา “ร่วมกันจัดให้มีกิจกรรมซึ่งมีผู้เข้าร่วมเป็นจำนวนมากในลักษณะมั่วสุมประชุมกัน หรือมีโอกาสติดต่อสัมผัสกันได้ง่าย” ซึ่งเป็นข้อกำหนดที่ออกโดยอาศัยอำนาจตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ

สำหรับกิจกรรมทวงความเป็นธรรมให้วันเฉลิม จัดขึ้นเมื่อวันที่ 5 มิ.ย. 63 บริเวณสกายวอล์ค โดยกลุ่มสหภาพนักเรียน นิสิต นักศึกษาแห่งประเทศไทย (สนท.) หลังมีข่าวการอุ้มหายวันเฉลิม สัตย์ศักดิ์สิทธิ์ ผู้ลี้ภัยทางการเมืองจากหน้าที่พักในประเทศกัมพูชา เพื่อทวงความเป็นธรรมและรำลึกถึงผู้ลี้ภัยทางการเมืองหลายรายที่ต้องประสบกับเหตุการณ์เช่นเดียวกับวันเฉลิม

ขณะที่เจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.ปทุมวัน ได้แจกประกาศหัวหน้าผู้รับผิดชอบในการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉินในส่วนที่เกี่ยวกับความมั่นคง เรื่องห้ามการชุมนุม การทำกิจกรรม การมั่วสุม ที่ออกโดยอาศัยอำนาจตามข้อกำหนดที่ออกตามความในมาตรา 9 ของ พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ให้กับกลุ่มผู้จัดและแจ้งให้ทราบว่า​ พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ห้ามไม่ให้มีการชุมนุม​ อีกทั้งแจ้งให้กลุ่มผู้จัดกิจกรรมดำเนินการอย่างระมัดระวังตามประกาศ​ อีกทั้งเจ้าหน้าที่ตำรวจยังมีการประกาศผ่านลำโพงขอความร่วมมือให้ทำกิจกรรมตามประกาศดังกล่าวอีกด้วย