หมอเผยเคสการท้องที่น่าเศร้าที่สุด ของเด็กสาววัย 17 ปี ที่ติดเชื้อ HIV

0

หมอโพสต์ถึงเคสสุดสะเทือนใจ สาวน้อยวัย 17 ปี ทราบว่าตัวเองท้องหลังจากที่เลิกกับแฟนหนุ่มไปไม่นาน และที่ซ้ำร้ายไปกว่านั้น เธอ ละ ลูก ติดเชื้อ HIV

ถือว่าเป็นเรื่องที่ถูกแชร์กันเป็นอย่างมากในโลกโซเชียล เมื่อทางด้านเพจสาธารณะชื่อ “Lifestyle by KIM.” ได้โพสต์ข้อความถึงคนไข้รายหนึ่ง ที่เรียกได้ว่าสะเทือนใจมากๆ นั่นคือ เด็กสาวคนหนึ่งมาตรวจร่างกายกับคุณพ่อ และพบว่าตัวเองท้อง แต่ไม่มีพ่อเด็กเนื่องจากเพิ่งเลิกกันไปได้ไม่นาน ที่ซ้ำร้ายไปกว่านั้น คือเด็กสาวและลูกติดเชื้อ HIV โดยได้โพสต์เรื่องราวทั้งหมดดังต่อไปนี้

นี่คงเป็นการท้องที่น่าเศร้ามากๆ

เด็ก 17 ปีมากับพ่อ บอกว่าเวียนศีรษะ คลื่นไส้ อาเจียน ซักประวัติประจำเดือน ปรากฏว่าเลทไป 2 สัปดาห์แล้ว เลยถามว่าคุมกำเนิดยังไง น้องตอบว่าเคยใช้ยาคุมแต่ตอนนี้ไม่ได้ใช้แล้ว เลยให้ไปตรวจการตั้งครรภ์

และก็ 2 ขีดอย่างที่เห็น เลยถามว่าจะให้หมอแจ้งคุณพ่อเลยมั๊ย น้องก็ไปตามพ่อมาฟัง ตอนแจ้งว่าน้องตั้งครรภ์ คุณพ่อพยักหน้าอย่างเดียว ไม่มีสีหน้ายินดีหรือโกรธ ถามน้องว่าแฟนน้องอยู่ไหน หมอจะได้นัดมาเจาะเลือด น้องก้มหน้าแล้วตอบเบาๆว่า….แฟนเพิ่งเลิกไปค่ะ (ความหมายของประโยคนี้คือ น้องต้องเป็น single mom)

เราก็บอก งั้นไม่เป็นไร วันนี้เจาะเลือดฝากครรภ์ รับยาบำรุงไปทานก่อนนะ เดี๋ยวหมอนัดมาฟังผลเลือดอีกครั้ง ถ้ายังไงลองคุยกับเค้าดูนะ (ในใจคิดว่า ถ้าแฟนน้องไม่รับผิดชอบจริงๆ ไม่มาเจาะเลือด ก็ภาวนาขอให้ผลเลือดน้องปกติทุกตัว)

ช่วงเย็นมีโทรศัพท์มาจากห้องแลป ขอเรียนสายคุณหมอครับ ทางแลปขอเวลาrepeat ผลเลือดซ้ำอีกรอบ เนื่องจากพบการติดเชื้อ HIV!!!

เฮ้อออ รู้สึกสงสารคนไข้และเด็กในท้องมาก ไม่รู้ชะตากรรมจะเป็นยังไง เรื่องแบบนี้จะไม่เกิดขึ้นเลย หากวัยรุ่นรู้จักป้องกัน สวมถุงยางป้องกันได้ทั้งการท้อง และโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ หากไม่พร้อมจะท้อง ต้องป้องกัน มีลูกต้องสอนลูก คนเรามองตาไม่รู้หรอกว่าแต่ละคนมีโรคอะไรซ่อนอยู่บ้าง เราไม่มีทางห้ามให้ลูกมีเพศสัมพันธุ์ได้ แต่เราสอนให้ลูกรู้จักป้องกันได้ค่ะ

นี่คงเป็นการท้องที่น่าเศร้ามากๆเด็ก 17 ปีมากับพ่อบอกว่าเวียนศีรษะ คลื่นไส้ อาเจียนซักประวัติประจำเดือน…

Posted by Lifestyle by KIM. on Wednesday, June 17, 2020