ลัดดา ดักเวิร์ธ ส.ว.ลูกครึ่งไทย ลุ้นขึ้นแท่น รองประธานาธิบดีสหรัฐ

0

สื่อระดับโลก นิวยอร์กไทม์ส ยกให้ “นางสาวลัดดา แทมมี ดักเวิร์ธ” ขึ้นเป็นตัวเกร็งในการนั่งตำแหน่ง รองประธานาธิบดีสหรัฐคนใหม่ หากว่า “นายโจ ไบเดน” ได้ขึ้นเป็นประธานาธิบดีสหรัฐ

ในขณะที่การเลือกตั้งในประเทศสหรัฐอเมริกาเริ่มเข้าใกล้มาทุกขณะ เป็นธรรมดาที่สื่อใหญ่ในประเทศจะทำการจัดโพลโหวตต่างๆขึ้น เพื่อหยั่งเสียงของประชาชนในประเทศ และผลโพลต่างๆถือว่าเป็นหนึ่งในการคาดเดาที่สมเหตุสมผลมากๆ

ซึ่งในปีนี้ถือว่าน่าสนใจและน่าจับตามองเมื่อ สื่อใหญ่ระดับ “นิวยอร์ก ไทม์ส” ได้กล่าวถึง “นางสาวลัดดา แทมมี ดักเวิร์ธ” สมาชิกวุฒิสภาสหรัฐ วัย 52 ปี เชื้อสายไทย ว่าเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุด ที่จะขึ้นมานั่งในตำแหน่งรองประธานาธิบดี หากว่า “นายโจ ไบเดน” ได้ขึ้นเป็นประธานาธิบดีสหรัฐคนใหม่ ซึ่งมีโอกาสสูง

โดยทางด้านของ นางสาวแทมมี่ ถือว่าเป็นคนเอเชียคนที่ 2 และเป็นลูกครึ่งไทยคนแรก ที่ได้เป็นสมาชิกวุฒิสภาสหรัฐ

ซึ่งทางด้านของ นางสาวแทมมี่ ได้เป็นที่ชื่นชมมากๆในประเทศสหรัฐอเมริกา เพราะเธอเคยรับใช้ชาติขับเครื่องบินรบในสงครามอิรัก จนได้รับบาดเจ็บถึงขั้นต้องตัดขาทั้ง 2 ข้าง แม้ว่าเธอจะกลายเป็นคนพิการเธอยังไม่หยุดรับใช้ชาติโดยเข้าร่วมกับกองกำลังพิทักษ์ชาติของรัฐอิลลินอยส์ ส่งผลให้คะแนนเสียงของเธอนั้นออกมาดีมากๆ

โดยหลังจากที่เธอเข้ารับตำแหน่ง ส.ว. ในปี 62 แทมมี่ เคยกลับมาประเทศไทยและขอเข้าพบ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พร้อมกับชื่นชมประเทศไทยเป็นอย่างมาก