17รัฐUSAกลับล็อกดาวน์ เปิดบาร์พบติดเชื้อพุ่ง ผวารวมตัววันชาติเข้มชายหาด

0

จากที่วันนี้(30 มิ.ย.63) สถานการณ์การระบาดของไวรัสโควิด-19 ทั่วโลก ที่ต้องเรียกว่า ยังอยู่ในขั้นเลวร้ายหรือวิกฤติต่อเนื่อง นั่นเพราะตัวเลขที่มีผู้ติดเชื้อแล้ว 10,400,208 คน เสียชีวิต 507,494 ราย

ทั้งนี้สหรัฐอเมริกา ยังคงเป็นประเทศที่มีผู้ป่วย และเสียชีวิตสูงสุดในโลก โดยมีผู้ติดเชื้อแล้ว  2,680,636 ราย เป็นรายใหม่ 43,559 ราย และเสียชีวิต 128,771 คน ล่าสุดบางรัฐเริ่มใช้มาตรการล็อกดาวน์รอบ 2 แล้ว พร้อมกับเตือนภัยว่าคนหนุ่มสาว คือต้นตอโควิด-19 ระบาด ขณะที่บางรัฐเช่น เท็กซัส  เมืองฮิวสตัน เริ่มพบเห็นผู้คนเข้าแถวซื้อของกันยาวเหยียด และกระดาษชำระเริ่มขาดตลาดอีกครั้ง

อย่างไรก็ตามมีอย่างน้อย 17 รัฐในสหรัฐฯ ที่ระงับหรือถอยกลับไปตั้งหลักใหม่ เกี่ยวกับแผนคลายมาตรการล็อคดาวน์ หลังตัวเลขผู้ติดเชื้อโควิด-19 ยังคงพุ่งขึ้นไม่หยุด

และในขณะที่วันชาติซึ่งตรงกับวันที่ 4 กรกฎาคม ทางเจ้าหน้าที่ได้พยายามที่จะไม่ให้ซ้ำรอยวันรำลึกถึงถึงทหารและผู้เสียสละในสงคราม หรือ  Memorial Day ที่ผู้คนหลายพันแห่กันไปพักผ่อนตามชายหาด บาร์และงานรื่นเริงต่างๆ

ซึ่งผู้เชี่ยวชาญได้เตือนว่า ฝูงชนเหล่านี้ อาจทำให้จำนวนผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นในอนาคต โดยบาร์ในรัฐเท็กซัสกับอีกหลายเคาน์ตี้ของรัฐแคลิฟอร์เนียถูกสั่งปิด ส่วนชายหาดไมอามี, ฟอร์ต ลอเดอร์เดลและปาล์ม บีช ในรัฐฟลอริดา กลายเป็นสถานที่ต้องห้ามสำหรับนักท่องเที่ยวในช่วงสุดสัปดาห์นี้ และยังห้ามบาร์ทุกแห่งในรัฐจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์อีกด้วย

ตัวอย่างของความเสี่ยงในการกลับมาเปิดบาร์ และร้านอาหารคือการที่มีลูกค้ามากถึง 85 คน ติดเชื้อหลังเข้าไปใช้บริการที่บาร์ในอีสต์ แลนซิ่ง รัฐมิชิแกน เมื่อต้นเดือนนี้ และแม้บางรัฐจะมีตัวเลขผู้ติดเชื้อต่ำ แต่ก็ต้องกลับไปตั้งหลักใหม่ เช่น รัฐนิวเจอร์ซีย์ที่ตัดสินใจไม่ให้บริการในโซนอินดอร์

ส่วนรัฐนิวยอร์ก แอนดรูว์ คูโอโม ผู้ว่าการรัฐฯ บอกว่า จะตัดสินใจอีกครั้งในวันพุธ ว่าจะยอมให้เปิดบริการแบบอินดอร์หรือไม่ การเคลื่อนไหวนี้ มีขึ้นหลังจากหลายรัฐยืนยันตัวเลขผู้ติดเชื้อใหม่ทำลายสถิติในวันเดียว ขณะที่ทั้งประเทศทำสถิติผู้ติดเชื้อสูงสุดในวันเดียว 40,173 คน เมื่อวันศุกร์

และพบว่า ผู้ติดเชื้อรายใหม่อยู่ในกลุ่มคนที่อายุยังน้อย โดยเฉพาะรัฐเท็กซัส มีรายงานว่า เกือบ 1 ใน 3 ของผู้ป่วยไอซียูที่โรงพยาบาลในฮุสตัน อายุไม่ถึง 50 ปี และรัฐเท็กซัสกลายเป็นจุดร้อนในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา

ด้านเคท บราวน์ ผู้ว่าการรัฐโอเรกอน ให้ความเห็นว่า ผู้ป่วยจะล้นโรงพยาบาลทุกแห่งในรัฐ ถ้าไวรัสยังแพร่กระจายไม่หยุดและตอนนี้มีเตียงตามห้องไอซียู เหลือแค่ 200 เตียงเท่านั้น ขณะที่ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรค หรือ CDC ได้เผยผลสำรวจที่ระบุว่า ตัวเลขอาจสูงกว่าที่รายงานถึง 24 เท่า