หมอเล่าเคสชายไทยวัย 84 ปี มีไข้เรื้อรัง ก่อนพบสาเหตุจากเชื้อวัณโรคเยื่อบุช่องท้อง

0

ในโลกออนไลน์มีการแชร์ข้อความจากเพจเฟซบุ๊ก “หมอมนูญ ลีเชวงวงศ์ FC” ของ นพ.มนูญ ลีเชวงวงศ์ แพทย์เฉพาะทางด้านโรคระบบการหายใจ ผู้ป่วยหนัก และโรคผู้สูงอายุ โรงพยาบาลวิชัยยุทธ และประธานชมรมเชื้อราทางการแพทย์ประเทศไทย โพสต์ข้อความระบุว่า…

วัณโรคเยื่อบุช่องท้อง (Peritoneal TB) อย่างเดียว พบได้น้อยมาก วินิจฉัยยาก รักษาเหมือนวัณโรคปอด ผู้ป่วยชายไทยอายุ 84 ปี เป็น เบาหวาน ความดันโลหิตสูง โรคหลอดเลือดหัวใจ ไตวาย ฟอกไตต่อเนื่องนาน 4 ปี มาโรงพยาบาลด้วยอาการไข้ 1 สัปดาห์ ไอนิดหน่อย ไม่ปวดท้อง น้ำหนักไม่ลด ตรวจร่างกาย มีไข้ 38 องศาเซลเซียส อย่างอื่นปกติ

เจาะเลือด เม็ดเลือดขาวปกติ ส่งเลือดเพาะเชื้อไม่พบเชื้อแบคทีเรีย เก็บตัวอย่างจากหลังโพรงจมูกตรวจหาพันธุกรรมของเชื้อไวรัสทั่วไปและไวรัสโควิด-19 ให้ผลลบ ย้อมเสมหะไม่พบเชื้อวัณโรค เอกซเรย์ปอดปกติ ตรวจคลื่นเสียงสะท้อนความถี่สูงของหัวใจ echocardiogram ปกติ ทำคอมพิวเตอร์ปอดและช่องท้อง มีน้ำในช่องท้องเล็กน้อย อย่างอื่นปกติ

สั่งซื้อเม็ดมะม่วง คลิก!!
สั่งซื้อเม็ดมะม่วง คลิก!!

ไม่พบสาเหตุของไข้ ได้ทำการตรวจทางเวชศาสตร์นิวเคลียร์ (PET Scan) พบน้ำในช่องท้องเล็กน้อย มีผนังบุช่องท้องหนาตัว เป็นตุ่ม ๆ หลายตำแหน่ง สงสัยมีการติดเชื้อและอักเสบในเยื่อบุช่องท้อง ได้ทำการส่องกล้องผ่านรูเล็ก ๆ ที่เจาะผ่านผนังหน้าท้องเข้าไปในช่องท้อง เพื่อดูอวัยวะต่าง ๆ ในช่องท้อง (video laparoscopy) พบมีน้ำในช่องท้องไม่มาก มีตุ่มเล็ก ๆ ที่เยื่อบุช่องท้องหลายตุ่ม หลายตำแหน่ง (ดูรูป)

ได้ตัดเยื่อบุช่องท้องบริเวณนั้น (ดูรูป) ส่งตรวจพยาธิวิทยา พบมีการอักเสบเรื้อรังและมีลักษณะสงสัยวัณโรค (Chronic inflammation with granulomatous lesion containing multinucleated giant cells and focal necrosis)

ส่งชิ้นเนื้อย้อมเชื้อไม่พบเชื้อวัณโรค ตรวจรหัสพันธุกรรมของชิ้นเนื้อจากเยื่อบุช่องท้องพบเชื้อวัณโรค ผลการเพาะเชื้อวัณโรคของชิ้นเนื้อจากเยื่อบุช่องท้อง พบเชื้อวัณโรคไวต่อยารักษาวัณโรคทุกตัว

สรุป ผู้ป่วยรายนี้มีไข้เรื้อรังจากการติดเชื้อวัณโรคในเยื่อบุช่องท้องอย่างเดียว วินิจฉัยจากการตัดชิ้นเนื้อของเยื่อบุช่องท้อง หลังจากให้ยารักษาวัณโรค ไข้เริ่มลง อาการดีขึ้นกลับมาเป็นปกติภายในเวลา 6 สัปดาห์ ผู้ป่วยรายนี้ไตวาย ต้องปรับยารักษาวัณโรคตามการทำงานของไต และต้องให้ยารักษาวัณโรคต่อเนื่องอย่างน้อย 6 เดือน

วัณโรคเยื่อบุช่องท้อง (Peritoneal TB) อย่างเดียว พบได้น้อยมาก วินิจฉัยยาก รักษาเหมือนวัณโรคปอดผู้ป่วยชายไทยอายุ 84 ปี…

Posted by หมอมนูญ ลีเชวงวงศ์ FC on Monday, June 29, 2020

ที่มา : หมอมนูญ ลีเชวงวงศ์ FC