พบ ไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ มีโอกาสแพร่กระจายเหมือนโควิด-19

0

นักวิทยาศาสตร์ พบเชื้อไวรัสสายพันธุ์ใหม่ในหมู ชี้ชัด “สามารถแพร่เชื้อสู่คนได้” ซึ่งเกรงว่าจะเกิดการแพร่ระบาดอย่างรุนแรงเหมือนโควิด ในอนาคตอันใกล้นี้

จากที่มีการแพร่ระบาดของ เชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ หรือ โควิด-19 จนกลายเป็นไวรัสสุดร้ายแรง ที่แพร่กระจายไปทั่วโลกอย่างรวดเร็ว และถือว่าเป็นไวรัสที่รุนแรงที่สุดในประวัติศาสตร์โลกเลยก็ว่าได้

ล่าสุดมีเหตุการณ์สุดตกใจอีกครั้ง เมื่อทางด้านสำนักข่าว BBC ได้มีรายงานว่า นักไวรัสวิทยาของประเทศจีน ได้ค้นพบไวรัสไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่อีกชนิดหนึ่ง ที่พบในหมู

สั่งซื้อเม็ดมะม่วง คลิก!!
สั่งซื้อเม็ดมะม่วง คลิก!!

โดยเชื่อว่าหากไม่มีการตรวจสอบให้ดีเกรงว่าจะมีการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสชนิดใหม่นี้ออกไปได้ในอนาคต และอาจจะเกิดการระบาดครั้งใหญ่ไม่แพ้โคโรนาไวรัสสายพันธุ์ใหม่อย่างแน่นอน

ซึ่งเรื่องดังกล่าวนี้ ได้ถูกตีพิมพ์แล้วในวรสารการแพทย์ชื่อดัง Proceedings of the National Academy of Sciences โดยได้ระบุชัดเจนว่า ไวรัสชนิดใหม่นี้ ได้ตรวจพบเจอในสุกร หรือหมู โดยสามารถติดต่อสู่คนได้

ที่น่าตกใจไปกว่านั้นคือ นักวิทยาศาสตร์ชี้ชัดเจนว่า ไวรัสสายพันธุ์ใหม่นี้ มีปัจจัยต่างๆครบทุกข้อที่จะกลายพันธุ์ไปสู่โรคระบาดที่รุนแรงในอนาคตได้ และด้วยความที่เป็นไวรัสสายพันธุ์ใหม่ จึงทำให้เป็นอันตรายมากๆเพราะมนุษย์ยังไม่มีภูมิต้านทานนั่นเอง