“หมอธีระ” เตือนโควิดระบาดรอบ 2 จะมาฉับพลัน-รุนแรงแบบมีนาคม ย้ำวิธีป้องกันปชช.การ์ดอย่าตก

0

รศ.นพ.ธีระ วรธนารัตน์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวชื่อ “Thira Woratanarat” ถึงการระบาดโควิด-19 ทั่วโลกว่า ระบุว่า 7 มีนาคม…100,000 ราย 4 เมษายน…1,000,000 ราย 28 มิถุนายน…10,000,000 ราย

ณ วันนี้ ทั่วโลกมีรายงานการติดเชื้อใหม่ทุกวัน รวมถึงประเทศต่าง ๆ ที่ไทยกำลังจะเปิดรับ เช่น จีน ญี่ปุ่น เกาหลี ฯลฯ หลัง 1 กรกฎาคม เราแต่ละคนควรระมัดระวังในการใช้ชีวิต ครั้งนี้มีทั้งศึกในศึกนอก ไม่เหมือนการปลดล็อกทุกระยะที่ผ่านมา

เมื่อวานคุยกันที่บ้านว่าแต้มต่อของการรอดของประเทศเราเป็นอย่างไร? ผมคิดอยู่นานและตัดสินใจตอบดังนี้ “หากดูตามหลักฐานเชิงประจักษ์ที่มีมาทั่วโลก คิดว่าน้อยมาก” แต่หากมองว่าไทยเรามีอัตลักษณ์ต่างจากที่อื่น รายละเอียดกำกับการปลดล็อกของเรานั้นมากกว่าที่อื่นหลายต่อหลายประการ และประชาชนเราส่วนใหญ่ยังระแวดระวังอยู่ ทำให้พอเห็นโอกาสมากขึ้นบ้าง เดิมพันจึงอยู่ที่ระบบการคัดกรอง กักตัว และติดตาม ว่าจะมีประสิทธิภาพเพียงพอไหม

และปัจจัยสำคัญที่สุดคือ ระดับการ์ดของเราหลัง 1 กรกฎาคม โดยเฉพาะอย่างยิ่งที่สถานศึกษาระดับต่าง ๆ, หอพัก, โรงแรม, สถานบันเทิง, และแหล่งท่องเที่ยว

ยุทธศาสตร์ที่ต้องทำเพิ่มเติมตอนนี้คือ เตรียมระบบดูแลรักษาให้พร้อมที่จะดำเนินการ เน้นการทำ early detection and early treatment ภาษานักระบาดคือ secondary prevention เพราะการระบาดที่เราจะเห็นต่อจากนี้ หากเกิดขึ้นจะไม่ย้อนกลับไปแบบมกราคม แต่จะออกมาในแบบฉับพลันและรุนแรงแบบมีนาคม

การจะป้องกันได้ ต้องอาศัยทั้งกลไกรัฐที่เข้มแข็ง ตรวจสอบใกล้ชิด และอาศัยการช่วยกันเป็นหูเป็นตาของประชาชนทุกคน

#ใส่หน้ากากเสมอ
#ล้างมือบ่อยๆ
#อยู่ห่างจากคนอื่น1เมตร
#พูดน้อยลงพบปะคนน้อยลงสั้นลง
#เลี่ยงที่อโคจร
#หมั่นสังเกตอาการตนเองและคนใกล้ชิด ประเทศไทยต้องทำได้…ด้วยรักต่อทุกคน

7 มีนาคม…100,000 ราย4 เมษายน…1,000,000 ราย28 มิถุนายน…10,000,000 รายณ วันนี้…

Posted by Thira Woratanarat on Monday, June 29, 2020

ที่มา : Thira Woratanarat