ไพศาลเปิดลึก!พลาสมายังไม่ถูกใช้ทางการ มีผลประโยชน์อะไรบังตาจึงบังอาจ

0

จากที่ศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ สภากาชาดไทย ชวนผู้ป่วยที่หายจากโรคโควิด19 กลับมาเป็นผู้ให้พลาสมาที่มีภูมิต้านทานต่อไวรัส นำไปใช้รักษาโรค และช่วยยับยั้งไม่ให้ปอดอักเสบอย่างรุนแรง ซึ่งนำไปสู่การเสียชีวิตได้นั้น

ต่อมา ศาสตราจารย์ นายแพทย์ยง ภู่วรวรรณ หรือ หมอยง หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และที่ปรึกษาศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ สภากาชาดไทย ได้โพสต์ถึงความคืบหน้าในโครงการดังกล่าวไว้ในเฟซบุ๊กว่า

ภูมิต้านทานต่อโรค โควิด-19 ขอขอบคุณ ฮีโร่ ที่หายจากโรคโควิด-19 มาช่วยกันบริจาคพลาสมา ให้กับศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ และ ทางสำนักอนามัยกรุงเทพมหานคร และทีมงาน ที่ช่วยกัน ติดตาม เชิญชวน มาตรวจภูมิต้านทาน ขณะนี้ได้พลาสมา ของผู้ที่หายป่วยแล้วมากกว่า 200 ถุง ทุกถุงมีภูมิต้านทานสูง ในปริมาณที่สามารถจะใช้ในการรักษาได้ พลาสมานี้สามารถเก็บไว้ได้นาน 1 ปี

สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!
สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!

อาสาสมัครที่มาทั้งหมด ประมาณ 300 คน ภูมิต้านทานจะสูงในคนที่มีอาการมาก เช่น มีอาการปอดบวม คนที่มีอาการน้อย ภูมิต้านทานจะต่ำกว่า และมีจำนวนหนึ่งที่ตรวจวัดภูมิต้านทานไม่ได้ จึงเป็นเรื่องที่น่าสนใจมาก ได้ทำการศึกษาภูมิต้านทาน

ล่าสุดวันนี้(30มิ.ย.63) นายไพศาล พืชมงคล อดีตกรรมการผู้ช่วยรองนายกรัฐมนตรี (พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ) ได้ออกมาโพสต์ข้อความลงในเฟซบุ๊กถึงการใช้พลาสมารักษาผู้ป่วยไวรัสโควิด-19 ด้วยว่า

เราเรียกร้องให้กระทรวงสาธารณสุขประกาศแบบแผนการใช้ Plasma ในการรักษาไวรัส อย่างเป็นทางการ เพราะ

  1. โรงพยาบาลราชวิถีของประเทศไทยเป็นผู้ค้นพบและใช้พลาสมารักษาไวรัสได้หายเป็นครั้งแรกของโลก เป็นเกียรติประวัติอันยิ่งใหญ่ของชาติ ที่ทุกคนภาคภูมิใจ
  2. ขณะนี้หลายประเทศ ตั้งแต่จีนฝรั่งเศสเยอรมันอิตาลีสเปนอิหร่านและอังกฤษก็ได้ประกาศให้ใช้ Plasma ในการรักษาไวรัสแล้วเพราะมีผลประจักษ์ในการรักษาหายอย่างเฉียบขาดในเวลาไม่กี่ชั่วโมง
  3. มีบางกลุ่มในประเทศไทยขัดขวางไม่ยอมให้ใช้ Plasma ในการรักษาไวรัส

จนกระทั่งสภากาชาดไทยได้ออกหน้าเป็นเจ้าภาพรณรงค์ในการรับบริจาคพลาสมา เพื่อใช้รักษาผู้ป่วย เป็นเหตุให้นายทหารจปร.หลายท่าน ซึ่งเคยเป็นศิษย์สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้าฯ ได้ออกหน้าให้การช่วยเหลือประสานงานติดตาม ให้ผู้หายป่วยแล้วไปบริจาคพลาสมาแก่สภากาชาดไทย

ตราบใดที่ไม่ประกาศใช้พลาสมาอย่างเป็นทางการ คนที่มีอำนาจหน้าที่ในเรื่องนี้ มีแต่จะถูกเหยียดหยามประณามและสาปแช่ง

ที่สำคัญมีผลประโยชน์อะไรบังตาไว้จึงบังอาจถึงขนาดนี้!!!

ที่มา : เฟซบุ๊กPaisal Puechmongkol