รูปหล่อเจ้าพระยาโกษาธิบดี(ปาน) กลางฝรั่งเศส กลับคืนที่เดิม หลังถูกขโมยหายไป

0

ชาวไทยเข้าแจ้งความ หลังจาก รูปหล่อเจ้าพระยาโกษาธิบดี(ปาน) ที่ประดิษฐานกลางชุมชนชาวไทยในฝรั่งเศส ถูกขโมยหาย ทางด้านเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ตรวจสอบเร่งด่วน ล่าสุดกลับมาที่อยู่ที่เดิมแล้ว

เมื่อวันที่ 29 มิ.ย.63 ได้มีรายงานว่า รศ.ดร.ธิดา บุญธรรม อุปนายก สมาคม ครูภาษาฝรั่งเศสแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ได้เข้าแจ้งความกับเจ้าหน้าที่ตำรวจในเมืองแบรสต์ ประเทศฝรั่งเศส ว่ารูปหล่อเจ้าพระยาโกษาธิบดี (ปาน) ที่ตั้งเด่นสง่าบริเวณถนนสยาม ถูกขโมยหายไป

โดยทางด้านของ รศ.ดร.ธิดา ได้เปิดเผยว่า ในเมืองแบรสต์ ซึ่งเป็นเมืองที่มีชุมชนชาวไทย ได้อัญเชิญรูปหล่อเจ้าพระยาโกษาธิบดี(ปาน) มาประดิษฐานไว้เมื่อวันที่ 15 ก.พ.63 อย่างเด่นสง่าสวยงาม ถูกขโมยหายไปเมื่อวันที่ 28 มิ.ย.63 ที่ผ่านมา ซึ่งตนเองเห็นในขณะที่กำลังเดินตลาด

ล่าสุดทางด้านของ สาธารณรัฐฝรั่งเศส ได้ขอเวลาให้ทางด้านเจ้าหน้าที่ท้องถิ่น ได้ดำเนินการสืบสวน โดยจะทำการอย่างรวดเร็ว เพราะถือว่ากระทบต่อชุมชนชาวไทยเป็นอย่างมาก

ทั้งนี้ รูปหล่อเจ้าพระยาโกษาธิบดี(ปาน) ที่มาประดิษฐานไว้บริเวณนี้ ก็เพื่อแสดงให้เห็นถึงมิตรภาพ และความสัมพันธ์ระหว่างประเทศของไทยฝรั่งเศส ที่มีมาอย่างยาวนานกว่า 333 ปี

ล่าสุด คืนวันที่ 29 มิ.ย.63 สำนักงานนายกเทศมนตรี เมืองแบรสต์ ได้แจ้งสถานเอกอัครราชทูตไทยฯว่ามีผู้นำรูปปั้นเจ้าพระยาโกษาธิบดี (ปาน) มาตั้งกลับคืนไว้ที่ฐานเดิมในช่วงกลางดึกที่ผ่านมา

โดยรูปปั้นไม่มีความเสียหายและขณะนี้ทางเมืองแบรสต์ได้นำรูปปั้นมาเก็บรักษาไว้ที่ที่ทำการเมือง เพื่อรอการปรับระดับฐานให้สูงขึ้นก่อนติดตั้งอีกครั้ง ทั้งนี้ สถานเอกอัครราชทูตไทยฯ จะติดตามความคืบหน้าในการติดตั้งรูปปั้นบนฐานที่ปรับปรุงใหม่ต่อไป