2 พ่อลูกอินเดีย ถูกตำรวจทุบทรมานจนสิ้นใจ หลังฝ่าฝืนล็อกดาวน์ เปิดร้านขายของเกินเวลา โซเชียลลุกฮือ..ถึงเวลาต้องเปลี่ยนกฎหมาย

0

กลายเป็นเรื่องราวสะเทือนใจคนอินเดีย และชาวโซเชียลทั่วโลก เมื่อเว็บไซต์เวิลด์ออฟบัซ ได้รายงานถึงกรณีที่เป็นประเด็นวิพากษ์วิจารณ์ในสังคมออนไลน์ เกี่ยวกับเรื่องความโหดร้ายที่เกิดขึ้นในประเทศอินเดีย

กับกรณีของจยาราช (Jayaraj) วัย 59 ปี และฟินิกซ์ (Fenix) วัย 31 ปี พ่อและลูกชายชาวอินเดีย ชาวบ้านจากเขตเมืองทุติโคริน ในรัฐทมิฬนาฑู ถูกทุบตีทำร้าย ทรมานร่างกายจนถึงแก่ชีวิต ในขณะที่อยู่ในการดูแลของเจ้าหน้าที่ตำรวจ เรื่องราวดังกล่าวได้รับการเปิดเผยเมื่อวันที่ 19 มิถุนายน 2563 ที่ผ่านมา โดยจยาราช และฟินิกซ์ ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจท้องถิ่นเข้าควบคุมตัว ภายหลังจากทั้งคู่ฝ่าฝืนเคอร์ฟิว ในช่วงล็อกดาวน์โควิด-19 ในการเปิดร้านขายอุปกรณ์ตกแต่งโทรศัพท์มือถือเกินเวลาที่กำหนด นอกจากนี้ทั้งคู่ยังถูกตั้งข้อหาข่มขู่และใช้วาจาทำร้ายเจ้าหน้าที่ตำรวจ หลังจากนั้นเชื่อว่าทั้งสองคนถูกทรมานร่างกายจนถึงแก่ความตายในที่สุด

โดยคนลูกเสียชีวิตเมื่อวันที่ 22 มิถุนายน และวันถัดมา ผู้เป็นพ่อก็เสียชีวิตตามไป ทางด้านญาติของผู้เสียชีวิต เปิดเผยว่า จยาราช และฟินิกซ์ ถูกทางเจ้าหน้าที่ตำรวจทุบตีทำร้ายร่างกายอย่างรุนแรง โดยระบุว่า ศพของทั้งสองมีบาดแผลที่ทวารหนักและร่องรอยการถูกทรมานอื่น ๆ เช่น ศีรษะถูกดึงผมออกมาเป็นกระจุก หน้าและเข่าถูกทุบตี อวัยวะเพศเสียหาย และมีเสื้อผ้าที่เปื้อนเลือดของทั้งสองถูกส่งกลับไปที่บ้าน ทางญาติได้เรียกร้องให้ทางการนำตัวเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ผู้เป็นฆาตกร มารับโทษให้ได้

ขณะที่ในโลกออนไลน์เกิดแฮชแท็ก #JusticeForJayarajAndFenix ติดเทรนด์เป็นอันดับต้น ๆ ของทวิตเตอร์ ผู้คนจำนวนมากต่างโกรธแค้น เรียกร้องให้ผู้ที่รับผิดชอบต่อการเสียชีวิตของพวกเขาถูกลงโทษอย่างรุนแรง รณรงค์ให้เจ้าหน้าที่ยุติการใช้ความรุนแรงกับผู้ต้องหา รวมไปถึงเรียกร้องให้มีการปฏิรูปกฎหมายในประเทศอินเดีย

ล่าสุด สื่อท้องถิ่นเผยว่า ขณะนี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจที่เกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ดังกล่าวจำนวน 2 นาย ถูกพักงานและอยู่ระหว่างการสอบสวน ส่วนอีก 2-3 นาย ถูกย้ายไปยังสังกัดอื่น ซึ่งก็ยังสร้างความไม่พอใจให้กับผู้คน เพราะเป็นการลงโทษที่ไม่เหมาะสมกับการก่อเหตุในครั้งนี้

ขอบคุณข้อมูลจาก World of BuzzNDTV

ทวิตเตอร์ @ Vijay Nathan