ศบค.คลายล็อกเฟส 5 เริ่ม 1 ก.ค. เปิดเงื่อนไงใช้บริการอ่าง-บาร์-คาราโอเกะ หากพบติดเชื้อพื้นที่เอาผิดเจ้าของ

0

ที่ทำเนียบรัฐบาล นพ.สุขุม กาญจนพิมาย ปลัดกระทรวงสาธารณสุข แถลงผลการประชุมศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. ว่าสถานการณ์การแพร่ระบาดในประเทศไทย มีผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มขึ้น 7 ราย ในสถานที่กักตัวของรัฐ

ด้าน นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศบค. แถลงผลประชุมศบค. ว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ในฐานะผู้อำนวยการ ศบค. ได้เริ่มการประชุมโดยขอบคุณข้าราชการฝ่ายการเมือง ข้าราชการ และประชาชนที่ทำให้เราผ่านการผ่อนคลายระยะที่ 4 และเข้าสู่การจัดการในระยะที่ 5

นพ.ทวีศิลป์ กล่าวต่อว่า ที่ประชุมศบค.พิจารณามาตรการผ่อนคลายระยะที่ 5 ที่จะเริ่มในวันที่ 1 ก.ค.นี้ โดยที่ประชุมมีมติเห็นชอบให้เปิดโรงเรียนและสถานศึกษาของรัฐบาล แต่ให้ปฏิบัติตามมาตรการป้องกันโรค ให้ห้างสรรพสินค้า ศูนย์การค้า คอมมิวนิตี้มอลล์ เปิดดำเนินกิจการได้โดยไม่จำกัดเวลา

สั่งซื้อเม็ดมะม่วง คลิก!!
สั่งซื้อเม็ดมะม่วง คลิก!!

ในส่วนของสถานบันเทิง ผับ บาร์ คาราโอเกะ สถานประกอบการการคล้ายสถานบริการ เช่น โรงเบียร์ โรงเหล้า และลานเบียร์ ให้เปิดกิจการได้ แต่ไม่เกินเวลา 24.00 น. ทุกกรณี รวมถึงร้านข้าวต้ม ขายสุราไม่เกินเวลา 24.00 น. ตามกฎหมายการจำหน่ายสุรา

ทั้งนี้ ให้จำกัดผู้ใช้บริการตามพื้นที่ 4 ตารางเมตรต่อคน และห้ามร่วมโต๊ะกับกลุ่มอื่น ระยะห่างของโต๊ะ 2 เมตร มีฉากกั้น 1.50 เมตร ส่วนร้านเกมส์ และร้านอินเทอร์เน็ต ให้เปิดบริการ โดยทุกคนต้องสวมหน้ากากอนามัย หรือหน้ากากผ้าตลอดเวลา จำกัดจำนวนผู้ใช้บริการ 4 ตารางเมตรต่อคน จำกัดเวลาใช้บริการ 2 ชั่วโมงต่อรอบ และให้มีการพักทำความสะอาด 15 นาที

ขณะที่กิจการอาบ อบ นวด และโรงน้ำชา ต้องมีใบอนุญาต บริการถูกกฎหมาย ผู้ใช้บริการต้องลงทะเบียนแอพพลิเคชั่นไทยชนะ สวมหน้ากากอนามัย หน้ากากผ้าตลอดเวลา ยกเว้นขณะอาบน้ำ ทำความสะอาดพื้นผิวสัมผัสบ่อย ๆ ตรวจหาเชื้อโรคกลุ่มพนักงานเป็นระยะ พร้อมเฝ้าระวังโรคอื่นด้วย และห้ามค้าประเวณี อาจพิจารณาให้ติดตั้งกล้องวงจรปิดในพื้นที่ส่วนรวมของร้าน

อย่างไรก็ตาม กิจกรรมเหล่านี้หากตรวจพบว่ามีการติดเชื้อในพื้นที่ใดต้องมีบทลงโทษ เพราะหากเกิดการติดเชื้อจะมีความสูญเสียตามมาทุกกิจกรรมและกิจการ ซึ่งก่อนได้รับการผ่อนคลายทุกสถานประกอบการจะยอมรับเงื่อนไขต่างๆ เพราะต้องการเปิดกิจการ แต่ต้องพิจารณาในส่วนนี้ เพราะต้องมีส่วนรับผิดชอบด้วย