นายกฯยังไม่ให้นร.ชายขอบ7หมื่นคนเข้าเรียนในไทย สกัดโควิดมาระบาดซ้ำ

0

จากที่กระทรวงศึกษาธิการจัดเรียนออนไลน์มาช่วงหนึ่งแล้วนั้น โดยในวันที่1ก.ค.63จะมีการเปิดเทอมเรียนตามปกติในห้องเรียนส่วนหนึ่ง ซึ่งมีความคืบหน้าถึงนักเรียนเพราะนายกฯได้มีความเป็นห่วงในการระบาดของโควิด-19

ล่าสุดวันนี้(28มิ.ย.63) เมื่อเวลา 12.00 น.ที่ทำเนียบรัฐบาล นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ กล่าวถึงความพร้อมการเปิดภาคเรียนในวันที่ 1 ก.ค.ว่า นายกรัฐมนตรีย้ำให้กระทรวงเตรียมความพร้อมในการรับมือสถานการณ์อย่างเต็มที่ โดยให้ประสานขอความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ อสม. และหน่วยงานของกระทรวงมหาดไทยในการแก้ไขสถานการณ์

“เบื้องต้นโรงเรียนส่วนใหญ่สามารถบริหารจัดการได้ เมื่อถึงเวลาจริงการควบคุมนักเรียนอาจมีปัญหาอยู่บ้าง บุคลากรทางการศึกษาอาจจะไม่พอ ทั้งนี้ ในส่วนโรงเรียนใหญ่จะจัดการเรียนการสอนแบบเหลื่อมเวลาแน่นอน แต่จะเหลื่อมสลับวัน หรือสลับเวลาเรียนเช้าบ่าย ขึ้นอยู่กับความเหมาะสมของแต่ละโรงเรียน ซึ่งเขาได้คิดกันไว้เรียบร้อยแล้ว”

สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!
สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!

ทั้งนี้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ กล่าวว่า นายกรัฐมนตรี ได้สั่งการให้ดูแลเรื่องจัดการเรียนการเรียนสอนโรงเรียนชายขอบ โดยเวลานี้ยังไม่อนุญาตให้เด็กนักเรียนจากประเทศเพื่อนบ้านเดินทางเข้ามาเรียนในไทย ซึ่งนักเรียนกลุ่มนี้มีประมาณ 70,000 คน

ขณะที่นายกรัฐมนตรีได้ย้ำให้ดำเนินการด้วยความระมัดระวัง เพื่อไม่ให้เกิดการแพร่ระบาดของเชื้อโควิดจากสถานการณ์เหล่านี้ เช่น อาจจะให้ใช้วิธีการเรียนออนไลน์ หรือเรียนผ่านโทรทัศน์ดาวเทียมไปก่อน เป็นเรื่องที่กระทรวงจะต้องหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต่อไป อย่างไรก็ตาม หลังจากเปิดภาคเรียนก็จะมีการติดตามประเมินผลกันทุกวันและให้แก้ไขสถานการณ์กันต่อไป

นอกจากนี้ นายณัฏฐพล ยังกล่าวว่า ในการประชุม ศบค.ได้พูดคุยกันเป็นพิเศษในเรื่องการเปิดให้ชาวต่างชาติเดินทางเข้ามาในไทย ซึ่งมีหลายกลุ่มและมีมาตรการที่แตกต่างกัน โดยวันนี้ที่ประชุมเห็นชอบในหลักการ พร้อมมอบหมายให้กระทรวงการต่างประเทศของไทยไปประสานกับกระทรวงต่างประเทศกลุ่มเป้าหมาย ถ้าตกลงกันได้ก็ดำเนินการได้เลย ไม่ต้องนำมาให้ ศบค.พิจารณาอีก

 

อย่างไรก็ตาม ในข้อเท็จจริง ถือเป็นเรื่องยากที่จะมีคนลางานมาท่องเที่ยวและต้องอยู่ในสถานกักกันของรัฐเป็นเวลา 14 วัน ประเด็นนี้นายกรัฐมนตรีให้ความสำคัญ เพราะช่วงนี้เป็นช่วงที่มีนักท่องเที่ยวจากยุโรปพร้อมเดินทางจำนวนมาก เนื่องจากอยู่ในช่วงปิดเทอมของเขา

แต่ขณะเดียวกัน รัฐบาลก็ต้องให้ความสำคัญกับความรู้สึกคนไทยที่เป็นธรรมดาจะต้องกังวลว่าจะมีเชื้อเข้ามาจากต่างประเทศหรือไม่ จึงได้สั่งการให้ทุกหน่วยงานไปชี้แจงความเข้าใจในแต่ละพื้นที่ โดยเฉพาะพื้นที่ที่มีความพร้อมในการเปิดรับนักท่องเที่ยวก่อน