พลิกบูมอ.แหม่ม:ดร.จากUSA เป็นมือเศรษฐกิจพปชร.มาแต่แรก!ไปอยู่ผิดที่กับตำแหน่งโฆษกรบ.?

0

จากที่พลังประชารัฐ เปิดชื่อ นฤมล ภิญโญสินวัฒน์ เหรัญญิกพรรค นำทีมเศรษฐกิจของพรรค หลังประชุมสามัญพรรคเมื่อ 27 มิ.ย.63 ที่ประชุมีมติให้ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ นั่งหัวหน้าพรรค อนุชา นาคาศัย เลขาธิการพรรค ก็มีเสียงยี้ตามมา!?!

โดยนายอนุชา กล่าวถึงการแต่งตั้ง นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ ทำหน้าที่ทางด้านเศรษฐกิจของพรรคเพื่อกำหนดนโยบายของพรรคไปยังรัฐบาล ไม่ได้ตั้งขึ้นมาคุมเศรษฐกิจของรัฐบาล

สำหรับศาสตราจารย์ นฤมล ภิญโญสินวัฒน์ ชื่อเล่น แหม่ม เกิดวันที่ 29 ตุลาคม พ.ศ. 2516 เป็นโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรีในรัฐบาลพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา อดีตสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรแบบบัญชีรายชื่อ สังกัดพรรคพลังประชารัฐ และเป็นที่ปรึกษาด้านการเงินและการบริหารความเสี่ยงทางการเงิน

ศ.ดร.นฤมล สำเร็จการศึกษาปริญญาตรีสถิติศาสตร์บัณฑิต (คณิตศาสตร์ประยุกต์) คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ก่อนไปศึกษาต่อจนสำเร็จการศึกษาระดับปริญญาโท วิทยาศาสตร์มหาบัณฑิต (คณิตศาสตร์ประยุกต์) มหาวิทยาลัยรัฐจอร์เจีย ประเทศสหรัฐอเมริกา ปริญญาโท บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต (เศรษฐศาสตร์ประยุกต์) และปริญญาเอก ปรัชญาดุษฎีบัณฑิต (การเงิน) จากวิทยาลัยวอร์ตันแห่งมหาวิทยาลัยเพนซิลเวเนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา

ทั้งเคยเป็นอาจารย์สอนอยู่ที่สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ หรือ นิด้า ได้รับการชักชวนจากนายอุตตม สาวนายน ให้มาเป็นผู้ช่วยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง (นายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์) ภายหลังลาออกเพื่อไปลงสมัครรับเลือกตั้งทั่วไป

ศ.ดร.นฤมล ได้เข้าร่วมงานกับพรรคพลังประชารัฐเพื่อลงสมัครรับเลือกตั้งเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรแบบบัญชีรายชื่อ ลำดับที่ 5 ของพรรค และได้รับการเลือกตั้ง ต่อมาภายหลังลาออกจากตำแหน่งเพื่อดำรงตำแหน่งเป็นโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรีในรัฐบาลพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา

อย่างไรก็ตาม ศ.ดร.นฤมล  หรือ อาจารย์แหม่ม เคยกล่าวกับบีบีซีไทยไว้บางช่วงที่น่าสนใจว่า เข้ามาช่วยงานทางการเมืองครั้งแรกที่กระทรวงแรงงาน ในสมัยที่ พล.อ. ศิริชัย ดิษฐกุล เป็นรัฐมนตรีว่าการ ได้รับมอบหมายให้ดูแลยุทธศาสตร์การลงทุนของกองทุนประกันสังคม โดยดูเรื่องการบริหารเงินตอบแทนการลงทุน เมื่อ พล.อ. ศิริชัย ลาออกจาตำแหน่งในปี 2560 นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ฝ่ายเศรษฐกิจ จึงดึงมาช่วยงานที่กระทรวงการคลัง ก่อนได้รับแต่งตั้งเป็นผู้ช่วยรัฐมนตรี ซึ่งมีนายอภิศักดิ์ ตันตระวงศ์ เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวง

เมื่อพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ทาบทามให้มาช่วยงานที่พรรคตั้งแต่ช่วงก่อตั้ง  ทำนโยบายบัตรคนจน-มารดาประชารัฐ ช่วงหาเสียงก่อนการเลือกตั้ง ตระเวนออกสื่อแขนงต่าง ๆ ขายตรงหาเสียงนโยบายด้านเศรษฐกิจ สานต่อแนวทาง “ประชารัฐ” ของรัฐบาล พล.อ. ประยุทธ์

การเมืองใหม่ในนิยามของโฆษกหญิง คือ ไม่ตอบโต้ด้วยการโจมตีสาดโคลน ไม่เช่นนั้นคนไทยจะเบื่อการเมืองเพราะมองว่า นักการเมืองกี่คน ๆ ก็เล่นการเมืองแบบเดิม ฉะนั้นต้องรับฟัง จะคิดว่าการวิจารณ์เป็นการค้านทั้งหมดไม่ได้ หากเป็นการติเพื่อการปรับปรุง นี่เป็นการเมืองที่สร้างสรรค์ซึ่งต้องใช้ทั้งความจริงใจกับประชาชนและฝ่ายค้าน

โฆษกหญิงกล่าวว่า ความท้าทายในการทำหน้าที่อันดับแรกคือ การประสานระหว่างพรรคร่วมรัฐบาล โดยเฉพาะทีมเศรษฐกิจ ที่มีรัฐมนตรีจากหลายพรรค ซึ่ง ครม. ก็รับทราบความท้าทายเป็นอย่างดี อันดับต่อมา คือ การทำให้ฝ่ายค้านเห็นประโยชน์ของนโยบายที่ผลได้เกิดกับประชาชน ศ. ดร. นฤมล ยังกล่าวว่า มีคนถามเหมือนกันว่า อาจารย์โลกสวยไปไหม ทุกคนก็เข้ามาแย่งชิงอำนาจ แต่อยากให้เวลาให้ ครม. พิสูจน์ว่า มีความจริงใจต่อประชาชนจริง ๆ อะไรที่เกิดประโยชน์สูงสุดกับประชาชนก็พร้อมที่จะทำ

“น่าจะไม่ต่างไม่ว่าจะเป็นโฆษกหญิงหรือชาย จริง ๆ แล้ว ประเทศไทยให้สิทธิผู้หญิงเยอะมาก ดีใจที่นายกรัฐมนตรีให้โอกาส ภาพของการเป็นผู้หญิงน่าจะทำให้ความแข็งกระด้างลดลง หวังว่าช่วยเติมเต็มได้ แต่ไม่ใช่ว่าผู้หญิงจะอ่อนปวกเปียก แต่ว่าก็ต้องไม่ก้าวร้าวเกินควร อยู่ในความพอดี” อาจารย์แหม่ม กล่าวกับบีบีซีไทย

ที่มา : วิกิพีเดีย

บีบีซีไทย (อ่านฉบับเต็ม https://www.bbc.com/thai/thailand-49168106)