สาวเจอ “เห็ดดาวดิน” นักวิชาการชี้หายาก 1 ใน 10 ของโลก พบมากตามทวีปอเมริกาเหนือแต่ล่าสุดผุดขึ้นที่โคราช

0

เรียกเสียงฮือฮาไม่น้อย สำหรับ “เห็ดดาวดิน” เมื่อชาวบ้านได้แจ้งว่า พบเห็ดประหลาดผุดขึ้นอยู่ในพื้นที่ ต.นากลาง อ.สูงเนิน จ.นครราชสีมา บริเวณสวนหลังบ้านของชาวบ้านออกตามดินใต้ต้นไม้อยู่เกือบ 30 ดอก

โดย นางฐิตารีย์ พงศ์วิวัฒนา เจ้าของบ้าน เล่าว่า ตนเองได้รดน้ำต้นไม้สวนหลังบ้านและได้สังเกตเห็นเห็ดเข้าใจว่าเป็นเห็ดเผาะธรรมดา จนเมื่อเช้าวันที่ 28 มิ.ย. ได้สังเกตเห็นเห็ดบานออกเป็นแฉกรูปดาว เลยสอบถามเพื่อนและได้หาข้อมูลจาก google จึงได้รู้ว่าเป็นเห็ดดาวดินที่หาดูได้ยากเป็น 1 ใน 10 ของโลกที่จะพบเจอ

แต่เพื่อให้แน่ใจตนจึงได้ส่งรูปภาพไปให้ นายรุ่งเพชร ปัญญาวุฒิ นักอนุกรมวิธานพืช ศูนย์อนุรักษ์พันธุกรรมพืชคลองไผ่ อ.สีคิ้ว ดูซึ่งก็ได้รับการยืนยันว่าเป็นเห็ดหายาก ชื่อ เห็ดดาวดิน จริง ส่วนมากพบตามพื้นที่ป่าทั่วไปตามทวีปอเมริกาเหนือ และที่ประเทศไทยก็มีน้อยมาก ซึ่งที่ผ่านมาในประเทศไทยพบที่ป่าชุมชนบ้านเขาโล้น หมู่ที่ 6 บ้านเขาโล้น ต.เขาเจ็ดลูก อ.ทับคล้อ จ.พิจิตร

สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!
สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!

โดยลักษณะเหมือนกันรูปร่างดอกเห็ดระยะแรกจะดอกกลมขนาดเล็ก 3-5 เซนติเมตรมีสีเทาดำคล้ายกับเห็ดเผาะ แต่เมื่อเวลาผ่านไประยะหนึ่งเปลือกนอกเขตจะบานออกลักษณะเป็นแฉก 6-7 แฉกตรงกลางก็ยังเป็นก้อนกลมลักษณะคล้ายดาวสวยงามสะดุดตาสำหรับผู้ที่พบเห็น

อย่างไรก็ตาม จากการค้นหาข้อมูลในเพจของ “สำนักวิจัยการอนุรักษ์ป่าไม้และพันธุ์พืช” ได้อธิบายข้อมูลว่า เห็ดดาวดิน หรือ “เห็ดดาวดินจิ๋ว” เป็นอย่่างไร

ชื่อทางวิทยาศาสตร์ : Geastrum mirabile Mont.

ลักษณะทั่วไป : ดอกรูปเกือบกลมหรือรูปไข่ ขนาด 0.5-1 เซนติเมตร โคนสอบ ยึดติดสิ่งที่อาศัยด้วยเส้นใย ผนังหนา ผนังชั้นนอกสีน้ำตาลเทา เมื่อแก่แตกเป็นแฉก ปลายม้วนงอลง 5-7 แฉก อับสปอร์ขนาด 0.3-0.5 เซนติเมตร ด้านบนมีรูเปิดคล้ายปาก 1 รูตรงกลาง

ลักษณะสปอร์ : รูปร่างกลม สีน้ำตาล ขนาด 3 ไมโครเมตร

สภาพที่อยู่อาศัย : กิ่งไม้ผุ

การเจริญของดอกเห็ด : ดอกเดี่ยว