ศบค. เห็นชอบต่อพรก.ฉุกเฉินอีก1เดือน-คลายล็อกเฟส5เผยเสี่ยงสูง

0

ศบค.ชุดใหญ่ มีมติเห็นชอบต่ออายุ “พ.ร.ก.ฉุกเฉิน” อีก 1 เดือน และอนุมัติมาตรการคลายล็อก เฟส 5 ผับ บาร์ อาบอบนวด ร.ร.เปิดเทอม เสี่ยงสูงมาก เตรียมเสนอ ครม. พรุ่งนี้

 

ที่ประชุมศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. ที่มี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธาน มีมติ ต่ออายุ พระราชกำหนดการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน (พ.ร.ก.ฉุกเฉิน) ซึ่งจะครบกำหนดวันที่ 30 มิ.ย.นี้ ออกไปอีก 1 เดือน จนถึงสิ้นเดือนก.ค.นี้

เพื่อควบคุมการระบาดของไวรัสโควิด-19 ตามที่คณะกรรมการเฉพาะกิจพิจารณาการผ่อนคลายการบังคับใช้มาตรการในการป้องกันและยับยั้งการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019  ที่มี พล.อ.สมศักดิ์ รุ่งสิตา เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ(สมช.) เป็นประธาน เป็นผู้เสนอ

พร้อมกันนี้ ศบค. ก็อนุมัติมาตรการผ่อนคลายระยะที่ ในกลุ่มกิจการ/กิจกรรมที่มีความเสี่ยงสูง ให้กลับมาเปิดบริการได้วันที่ 1 ก.ค.นี้ เป็นต้นไป ได้แก่

1.การผ่อนผันการใช้อาคารสถานที่ของโรงเรียน หรือ สถาบันการศึกษา โดยจะมีการเปิดทั้งหมดทั้งของรัฐ-เอกชนในวันที่ 1 กรกฎาคมนี้

  1. ห้างสรรพสินค้า ศูนย์การค้า คอมมิวนิตี้มอลล์ เปิดได้ทุกแห่งโดยไม่จำกัดเวลา ให้กลับไปในรูปแบบเดิมทั้งหมด
  2. สถานบริการ สถานประกอบการคล้ายสถานบริการ ผับ บาร์ คาราโอเกะ
  3. ร้านเกมและร้านอินเทอร์เน็ต ที่ต้องมีใบอนุญาตประกอบการที่ถูกต้อง
  4. สถานประกอบกิจการ อาบอบนวด โรงน้ำชา

โดยทุกกิจการ/กิจกรรมที่ได้รับอนุญาตให้เปิดผู้ให้บริหารและผู้ใช้บริการต้องลงทะเบียนเข้า-ออกสถานที่ด้วยแอปพลิเคชั่น ไทยชนะ หรือจดบันทึกรายงานแทนได้ พร้อมกับการเฝ้าระวังโรค สวมหน้ากากอนามัย เว้นระยะห่าง วัดอุณหภูมิร่างกาย มีระบบระบายอากาศ ติดตั้งกล้องวงจรปิดในพื้นที่ส่วนรวมของร้านเพื่อติดตามกำกับบันทึกข้อมูลในช่วงเวลามากกว่า 1 เดือน

ทั้งนี้ หลังจากที่ประชุมใหญ่ ศบค. มีมติเห็นชอบดังกล่าวแล่ว ก็จะนำเข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรีต่อไป ในวันพรุ่งนี้ (30 มิ.ย.)