“โพนี หม่า” ประธาน Tencent แซงหน้า “แจ็ก หม่า” ขึ้นแท่นมหาเศรษฐีที่ร่ำรวยสุดในจีน มูลค่าทรัพย์สินเฉียดกันนิดเดียว

0

มีรายงานข่าวจากสื่อต่างประเทศระบุว่า แจ็ก หม่า ไม่ได้เป็นผู้ชายที่ร่ำรวยที่สุดในจีนอีกต่อไป ซึ่งการจัดอันดับมูลค่าทรัพย์สินล่าสุดพบว่า “หม่าฮั่วเถิง” หรือ โพนี หม่า (Pony Ma) ประธานบริษัท Tencent แพลตฟอร์มดิจิทัลด้านเทคโนโลยี มั่งคั่งแซงหน้าผู้ก่อตั้งอาลีบาบาไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

จากการจัดอันดับล่าสุดของ Bloomberg Billionaires Index พบว่า โพนี หม่า มีทรัพย์สินราว 48,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ขึ้นแท่นรวยเป็นอันดับ 1 ของประเทศจีน (19 ของโลก) แซงหน้า แจ็ก หม่า ที่มีทรัพย์สินราว 46,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ อันดับ 2 (21 ของโลก) ขณะที่อันดับ 3 เป็นของ Colin Huang หรือ หวง เจิ้ง ตั้งเว็บไซต์พินตัวตัว (Pinduoduo) ที่มีทรัพย์สิน 44,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (23 ของโลก)

สำหรับ หม่า ฮั่วเถิง เกิดวันที่ 29 ตุลาคม ค.ศ. 1971 ปัจุบันอายุ 48 ปี ยังเป็นที่รู้จักกันในนาม โพนี หม่า เป็นทั้งนักธุรกิจระดับพ่อค้าใหญ่, นักลงทุน, นักการกุศล, วิศวกร, ผู้ประกอบการด้านอินเทอร์เน็ตและเทคโนโลยีชาวจีน เขาเป็นทั้งผู้ก่อตั้ง, ประธาน และกรรมการผู้จัดการเทนเซ็นต์ ซึ่งเป็นบริษัทที่มีมูลค่าสูงสุดในเอเชีย หนึ่งในบริษัทด้านอินเทอร์เน็ตและเทคโนโลยีที่ใหญ่ที่สุด

รวมถึงกลุ่มการลงทุน, การเล่นเกม และความบันเทิงที่ใหญ่ที่สุดในโลก บริษัทควบคุมบริการส่งข้อความโต้ตอบแบบทันทีบนมือถือที่ใหญ่ที่สุดของประเทศจีน และบริษัทย่อยให้บริการสื่อ, การบันเทิง, ระบบการชำระเงิน, สมาร์ตโฟน, บริการที่เกี่ยวข้องกับอินเทอร์เน็ต, บริการคุณค่าเพิ่ม และบริการการโฆษณาออนไลน์ ทั้งในประเทศจีนและทั่วโลก


หม่าใช้ชื่อเล่นว่าโพนี ซึ่งมาจากการแปลภาษาอังกฤษของนามสกุลของเขา ที่หมายถึง “ม้า” นั่นเอง