ศูนย์ปรสิตฯ เตือน ว่ายน้ำตามที่สาธารณะ เสี่ยงพยาธิเข้าตา

0

ศูนย์ปรสิตฯ ได้แจ้งเตือนอันตรายจากพยาธิหลากหลายชนิด ที่อยู่อาศัยตามแหล่งน้ำธรรมชาติทั่วไป จึงควรหลีกเลี่ยงการ อาบน้ำ หรือล้างของกิน ตามแหล่งน้ำสาธารณะธรรมชาติ

ในวันที่ 28 มิ.ย.63 ทางด้านของ PDRC ศูนย์วิจัยโรคปรสิต สำนักวิชาแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี ได้โพสต์แจ้งเตือนถึงอันตรายหากไปว่ายน้ำ เล่นน้ำ รวมถึงล้างผักและอาหาร ตามบึง บ่อ หนอง สระน้ำตามธรรมชาติ อาจส่งผลให้ตัวอ่อนของพยาธิเข้าสู่ร่างกายได้ โดยได้โพสต์ข้อความดังต่อไปนี้…

อาบน้ำ ว่ายน้ำในบ่อ บึง หนองตามธรรมชาติ หรือแม้กระทั่งล้างพืชผักน้ำแล้วสัมผัสตา ก็สุ่มเสี่ยงต่อการติดพยาธิที่ตาได้

สั่งซื้อเม็ดมะม่วง คลิก!!
สั่งซื้อเม็ดมะม่วง คลิก!!

-> มีพยาธิใบไม้ตาหลายชนิดที่ก่อให้เกิดพยาธิสภาพที่ตา อาทิ Philophthalmus lacrimosus, Philophthalmus palpebrarum, Procerovum varium, Clinostomum spp. เป็นต้น ปกติจะพบในนกกินปลา และสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม

->การติดต่อพยาธิใบไม้ตา เกิดจากการเล่นน้ำ อาบน้ำ ว่ายน้ำตามบึง บ่อ หนอง สระน้ำตามธรรมชาติ มีระยะตัวอ่อนทั้ง cercaria และ metacercaria ของพยาธิที่อยู่ในน้ำหรือเกาะอยู่ตามพืชน้ำอาจจะเข้าสู่คนเราทางตาขณะอยู่ในน้ำหรือสัมผัสกับน้ำ

-> ดังเช่นผู้ป่วยที่ประเทศอินเดียจำนวน 113 ราย (Sivakumar R Rathinam และคณะ 2002) และผู้ป่วยในประเทศอียิปต์ (Amin RM และคณะ 2019) ในประเทศไทย เคยมีรายงานเคสผู้ป่วยเช่นกัน เป็นผู้ป่วยหญิงอายุ 31 ปี อยู่ที่จังหวัดระยอง ส่วนสาเหตุการติดเชื้อไม่เป็นทราบชัดเจน สันนิษฐานว่าเกิดจากการล้างผักแล้วอาจจะใช้มือมาสัมผัสกับตา (Waikagul J และคณะ 2006)

-> พยาธิสภาพที่เกิดขึ้น อาจจะทำให้เยื่อตาอักเสบ กระจกตาบวม รูทะลุที่ม่านตา เป็นต้น ส่วนการรักษา ให้ยา praziquantel และผ่าตัดเอาพยาธิออก พร้อมกับยาต้านการอักเสบและต้านการติดเชื้อ

ดังนั้นแล้ว หากท่านชื่นชอบว่ายน้ำในบ่อธรรมชาติ โดยเฉพาะเด็กๆ ถ้ามีอาการอักเสบ ปวดตา มีประวัติว่ายน้ำ เล่นน้ำ ตามบึง บ่อ สระ ก็ให้รีบไปโรงพยาบาลทันที เพื่อตรวจวินิจฉัยให้ทันท่วงที

อาบน้ำ ว่ายน้ำในบ่อ บึง หนองตามธรรมชาติ หรือแม้กระทั่งล้างพืชผักน้ำแล้วสัมผัสตา ก็สุ่มเสี่ยงต่อการติดพยาธิที่ตาได้ ->…

Posted by PDRC ศูนย์วิจัยโรคปรสิต สำนักวิชาแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี on Sunday, June 28, 2020