อธิบดีปค.ยังไม่เห็นหนังสือพี่ศรีจี้ตรวจสอบเงินบริจาค”ฌอน”ชี้กม.ล้าหลังเล็งปรับใหม่ให้ทันสมัย

0

หลังจากที่ นายศรีสุวรรณ ได้ยื่นเรื่องต่อกรมการปกครองให้ตรวจสอบเงินบริจาค”ฌอน” ล่าสุด อธิบดีกรมการปกครอง เผยว่า ยังไม่เห็นหนังสือของนายศรีสุวรรณ ขอตรวจสอบข้อเท็จจริงก่อน เพราะทราบข่าวเพียงจากสื่อเท่านั้น และกฎหมายเรี่ยไรเงินบริจาคก็ล้าหลังมาก

 

กรณี นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ยื่นกรมการปกครองตรวจสอบ กรณี”ฌอน บูรณะหิรัญ” รับบริจาคเงินช่วยเหลือไฟป่าดอยสุเทพ จ.เชียงใหม่  875,741.53 บาท แต่กลับนำเงินบริจาคส่วนหนึ่ง  บริจาคช่วยโควิด-19 และใช้ทำสื่อเพื่อประชาสัมพันธ์ให้ตนเอง เป็นเงินถึง 254,516.53 บาท ซึ่งไม่ถูกต้องกับวัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้

สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!
สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!

ล่าสุด นายธนาคม จงจิระ อธิบดีกรมการปกครอง (ปค.) กล่าวว่า เบื้องต้น การรับบริจาคดังกล่าว แม้มีวัตถุประสงค์เป็นไปเพื่อประโยชน์สาธารณะ  แต่ก็ขอตรวจสอบข้อเท็จจริงทั้งหมดก่อน ซึ่งทราบเพียงตามสื่อเท่านั้น อีกทั้ง ต้องดูระเบียบข้อกฎหมายและหารือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องด้วยว่า กฎหมายเป็นอย่างไรบ้าง ซึ่งต้องมาดูว่า “คำว่าสาธารณะ” หมายถึงอะไร นอกจากนี้ ตนยังไม่เห็นหนังสือของ นายศรีสุวรรณ

ส่วนจะสามารถเอาผิดได้หรือไม่ และจะใช้กรณีนี้เป็นแนวทางจัดระเบียบการเรี่ยไรใหม่นั้น  นายธนาคม กล่าวว่า กรมการปกครอง กำลังมีความคิดหารือที่จะยกร่าง พ.ร.บ. ควบคุมการเรี่ยไรใหม่ให้มีความทันสมัย เพราะกฎหมายฉบับนี้ล้าหลังมาก ใช้มาตั้งแต่ ปี 2487 สมัยที่ยังไม่มีโทรทัศน์