สรรพกรยังไม่แตะบัญชี”ฌอน”รอมายื่นแบบเสียภาษีประจำปี

0

กรมสรรพากร เผย คงไม่เข้าไปตรวจสอบบัญชี”ฌอน” ให้เจ้าตัวมายื่นแบบแสดงรายได้เสียภาษีเอง ส่วนค่าผลิตสื่อ 2.5 แสนบาท ขอดูก่อนได้ยกเว้นภาษีหรือไม่

 

ยังดราม่าไม่จบ จากกระแสวิพากษ์วิจารณ์ที่ประชาชนให้ความสนใจ กรณี “ฌอน บูรณะหิรัญ” เปิดรับบริจาคเงินช่วยเหลือไฟป่าดอยสุเทพ จ.เชียงใหม่  875,741.53 บาท แต่กลับนำเงินบริจาคส่วนหนึ่ง  บริจาคช่วยโควิด-19 และใช้ทำสื่อเพื่อประชาสัมพันธ์ให้ตนเอง เป็นเงินถึง 254,516.53 บาท ซึ่งไม่ถูกต้องกับวัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้

สั่งซื้อเม็ดมะม่วง คลิก!!
สั่งซื้อเม็ดมะม่วง คลิก!!

ล่าสุด นายเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ อธิบดีกรมสรรพากร เปิดเผยว่า ในหลักการเงินที่ได้รับการบริจาคมา จะต้องมีการทำบันทึกรายรับ รายจ่าย โดยจะต้องนำไปใช้บริจาคตามวัตถุประสงค์ทั้งหมด จึงจะได้รับยกเว้นภาษีเงินได้ เช่นเดียวกับกรณี บิณฑ์ บรรลือฤทธิ์ ที่เปิดบัญชีรับบริจาค อุทกภัยที่ผ่านมา

อย่างไรก็ตาม กรมฯ คงไม่ได้เข้าไปตรวจสอบ บัญชีรายรับของนายฌอนทันที เป็นหน้าที่ของผู้เสียภาษี ต้องยื่นแบบรายได้ประจำปีให้กรมฯ ทราบ ซึ่งรวมทั้ง รายได้ส่วนตัวและเงินบริจาคทั้งหมด ต้องชี้แจงได้ว่ามีที่มารายได้และนำไปใช้อย่างไร ซึ่งกรมฯ มีอำนาจสามารถตรวจสอบจำนวนเงินที่เข้าบัญชีได้ทั้งหมด

ส่วนกรณีที่เงินบริจาคส่วนหนึ่งมาใช้ผลิตสื่อกว่า 2 แสนบาทนั้น กรมฯ ต้องขอไปตรวจสอบก่อนว่าจะเข้าข่ายได้รับการยกเว้นภาษีหรือไม่ เพราะไม่ใช่เป็นการนำเงินไปบริจาคต่อ