จีนพบผู้ป่วยโควิด 2 คน ติดเชื้อจากห้องน้ำสาธารณะ เคสแปลกเสี่ยงอันตรายหนัก เจอต้นตอการระบาดในปักกิ่ง

0

จากกรณีที่เจ้าหน้าที่กรุงปักกิ่ง ได้รายงานยืนยันว่า สามารถควบคุมการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ที่เชื่อมโยงกับตลาดซินฟาตี้ ซึ่งเป็นตลาดค้าส่งอาหารที่ใหญ่ที่สุดในกรุงปักกิ่งได้แล้ว โดยการพบผู้ป่วยโควิด มีแนวโน้มดีขึ้น และได้เข้ารับการรักษาตัวในโรงพยาบาลแล้ว

แต่ก็ต้องมีข้อมูลที่ให้น่าตกใจอีกครั้ง เมื่อมีรายงานสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ในกรุงปักกิ่ง ประเทศจีน ระบุว่า พบผู้ป่วยโควิด-19 จำนวน 2 ราย ติดเชื้อมาจากห้องน้ำสาธารณะ โดยได้รับการยืนยันเมื่อวันที่ 20 มิถุนายน ที่ผ่านมา ตามรายงานระบุว่า ผู้ป่วย 2 รายดังกล่าวไม่มีประวัติไปตลาดซินฟาตี้ ที่เชื่อว่าเป็นแหล่งระบาดของโควิด-19 ครั้งใหม่ในปักกิ่ง อีกทั้งยังไม่มีประวัติติดต่อหรือพบปะกับผู้ติดเชื้อเช่นกัน ทางเจ้าหน้าที่จึงสืบประวัติต่อไป ทราบว่าทั้งคู่เป็นเจ้าของแผงลอยในตลาดเทียนเค่อหลง ซึ่งมีประวัติไปเข้าห้องน้ำสาธารณะที่ เลขที่ 70 ถนนหย่งติ้ง เขตไห่เตี้ยน กรุงปักกิ่ง


ทั้งนี้เมื่อเจ้าหน้าที่ได้ไปตรวจสอบบริเวณที่ทั้งคู่ทำงาน และไปเข้าห้องน้ำ ก็สรุปออกมาว่า ติดเชื้อจากห้องน้ำสาธารณะ โดยมีรายงานข่าวออกมาเมื่อวันที่ 25 มิถุนายน 2563 หลังจากที่เจ้าหน้าที่กรุงปักกิ่ง ได้รายงานยืนยันว่า สามารถควบคุมการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ได้

สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!
สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!

 


ขณะที่ทางด้านหัวหน้านักระบาดวิทยา ศูนย์ป้องกันและควบคุมโรคระบาดแห่งชาติจีน ระบุว่า การระบาดของโควิด-19 ที่ปักกิ่งรอบนี้ ไม่ได้เกิดจากสัตว์ป่า แต่มาจากสิ่งของ สภาพแวดล้อมที่มีเชื้อติดอยู่ และแพร่จากคนที่มีเชื้ออยู่ในร่างกายโดยตรง

อย่างไรก็ตามจากคำให้การข้างต้น ก็สะท้อนให้เห็นว่าสารคัดหลั่งในร่างกายมนุษยมีส่วนที่จะติดเชื้อไปสู่กันได้ง่าย ทำให้ต้องระมัดระวังการใช้ห้องน้ำ หรือสิ่งของสาธารณะร่วมกันให้มากขึ้น