สาวแชร์อุทาหรณ์ที่ไม่ควรมองข้ามเกิดอาการ “อะนาไฟแลกซิส” ภาวะแพ้รุนแรงเฉียบพลัน สาเหตุจากเรื่องใกล้ตัว

0

ในโลกออนไลน์มีการแชร์โพสต์จากผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ Bussabong Somphamit ซึ่งเธอได้เล่าว่าเกิดอาการ อะนาไฟแลกซิส หรือ การเกิดภาวะแพ้รุนแรงและเฉียบพลัน หลังจากที่เธฮนั้นได้มีการรับประทานนมกล่องนึง+กล้วยอบน้ำผึ้ง 

ทั้งนี้ ข้อความดังกล่าวมีอยู่ว่า “อะนาไฟแลกซิสภาวะแพ้รุนแรงและเฉียบพลัน วันนี้จะมาแชร์ประสบการณ์ จะบอกว่าถ้ามาช้าคือตายแน่ ๆ มันเกิดขึ้นรวดเร็วมาก เพราะฉะนั้นอย่านิ่งนอนใจเวลาเป็นอะไรนิด ๆ หน่อยก็ไปหาหมอเถอะค่ะ

เริ่มจากตื่นมาปั๊มนมเสร็จประมาณตี 2 ก็กินนมไปกล่องนึง+กล้วยอบน้ำผึ้ง 2 ชิ้น(ร้อยวันพันปีไม่เคยกิน และไม่คิดจะซื้อกินด้วย บังเอิญมีคนเอามาฝาก จะบอกว่าเป็นของฝากที่แพคเกจสวยหรูดูดีมาก) แล้วก็มานอน

สั่งซื้อเม็ดมะม่วง คลิก!!
สั่งซื้อเม็ดมะม่วง คลิก!!

นอนไปสักพักรู้สึกเจ็บคอ เริ่มมีเสมหะนิดหน่อย นึกว่าต่อมทอมซินอักเสบเพราะนอนห้องแอร์ แต่ผิดปกติที่มันเจ็บขึ้นเรื่อย ๆ แล้วรู้สึกในปากบวม ๆ ก็เลยลุกขึ้นมาส่องไฟดู เห็นลิ้น ลิ้นไก่ เพดานปาก บวม สักพักเริ่มแน่นหน้าอก หายใจไม่สะดวก เสียงเปลี่ยน

ก็เลยปลุกแฟนให้พามารพ.เพราะรู้ตัวแล้วว่ามันแปลก ๆ นั่งรถมาสักพักก็เริ่มคันตา คันอุ้งมืออุ้งเท้า จมูกก็ตันไปเลยหายใจไม่ได้ ต้องหายใจทางปาก โชคดีที่ในปากเหลือช่องว่างอยู่นิดนึงพอหายใจได้ มาถึง รพ.ตี 4 ผื่นก็เริ่มขึ้นที่ขา แขน หน้าคอเริ่มแดง ตาเริ่มบวม โชคดีที่ไม่มีคนไข้เลยไม่ต้องรอคิว

พอหมอเห็นหน้าหมอก็บอกว่าเป็น “อะนาไฟแลกซิส” อาการแพ้รุนแรง ก็เข็นเข้าห้องฉุกเฉินเลย ฉีดยาไป 2 เข็ม ก็เริ่มหายคัน ผ่านไปสัก 2 ชม. ก็หายใจได้เองทางจมูก

ในระหว่างนี้ก็ท้องเสียไป3 รอบ แล้วอาการดีขึ้นเรื่อย ๆ จนปลอดภัยแล้ว ตอนนี้เหลือแต่ตาบวมกับในช่องปากและในคอที่บวม ซึ่งโรคนี้มันไปปิดกั้นระบบทางเดินหายใจเรา ถ้าไม่รีบมาหาหมอนะคือตายแน่ ๆ

ส่วนตัวแล้วเราคิดว่าเราแพ้น้ำผึ้ง เพราะไปดูในเน็ตมาถ้าในน้ำผึ้งมีแบคทีเรียชื่อ Clostridium Botolinum มันจะสร้างสารพิษที่รุนแรงมาก การรับประทานสารพิษชนิดนี้ในขนาดน้อยมากเพียง 0.1 ไมโครกรัม (เท่ากับเศษหนึ่งส่วนสิบล้าน ของน้ำหนักหนึ่งกรัม) ก็อาจทำให้เสียชีวิตได้หรืออาจสารพิษตกค้างในกระบวนการผลิต

ตอนนี้ก็นอนรอย้ายไปห้องพิเศษ ต้องอยู่ให้ยาอีก 1-2 คืน สุดท้ายนี้ขอให้ทุกคนดูแลรักษาสุภาพและอาหารการกินให้ดี ๆ เป็นอะให้รีบไปหาหมอเลย เพราะถ้าช้าคงเหลือไว้แต่ชื่อให้คนได้จดจำ

ที่มา : Bussabong Somphamit