ฟ้องข้ามทวีป! เจ้าของร้านอาหารเชียงใหม่ ฟ้อง”สหรัฐ”ต้นตอโควิดระบาดทำขาดรายได้

0

เจ้าของร้านอาหารเมืองเชียงใหม่ ยื่นฟ้อง”สหรัฐ” โดยระบุว่า สหรัฐ เป็นตัวการทำไวรัสโควิด-19 ระบาดไปทั่วโลก บอก อยากเป็นคดีตัวอย่างรายแรกของประเทศไทย หวัง ชนะคดี และคาดว่าจะมีประเทศอื่น ๆ ทำตามบ้าง

 

นายเศวต เวียนทอง เจ้าของร้านอู๋คาเฟ่ ภายในศูนย์อาหารดีเคปาร์ค จ.เชียงใหม่ และยังเป็นทนายความด้วย เปิดเผยว่า ได้เดินทางไปยื่นคำฟ้องสหรัฐฯ ต่อศาลจังหวัดเชียงใหม่ ข้อหา ละเมิดและเรียกค่าเสียหายจากประเทศสหรัฐฯ เป็นจำนวนเงิน 450,000 บาท ตามค่าเสียหายจริง ที่ปิดกิจการไปในช่วงเกิดโรคระบาด พร้อมดอกเบี้ย ในอัตราร้อยละ 7.5 ต่อปี นับถัดจากวันฟ้องคือ วันที่ 26 มิ.ย.2563 ไป จนกว่าจำเลยจะชำระทั้งเงินต้นและดอกเบี้ยให้โจทย์เสร็จสิ้นจนครบถ้วน  ทั้งนี้ ได้ส่งเรื่องไปถึงทำเนียบขาวด้วย ซึ่งศาลได้ประทับรับฟ้องเรียบร้อยแล้ว คาดว่าจะมีการเรียกสืบพยานราวปี 2564

นายเศวต กล่าวอีกว่า สาเหตุที่ฟ้องร้องสหรัฐฯ เพราะได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 และตนในฐานะโจทย์ ทราบว่า จำเลยคือประเทศสหรัฐ จากที่มีข้อมูลและหลักฐานต่าง ๆ จำนวนมากที่ได้รับมาและเก็บไว้แล้วว่า สหรัฐ เป็นผู้แพร่เชื้อระบาด ซึ่งการฟ้องสหรัฐนั้นก็ในฐานะนิติบุคคล ไม่ได้ฟ้องประธานาธิบดี

สั่งซื้อเม็ดมะม่วง คลิก!!
สั่งซื้อเม็ดมะม่วง คลิก!!

นายเศวต บอกว่า ตนเป็นเจ้าของร้านอาหาร ได้รับผลกระทบ ทำให้ขาดรายได้ไป 3 เดือน ตามมาตรการเฝ้าระวังป้องกันและแก้ไขปัญหาของรัฐ ที่มีคำสั่งภายใต้ พ.ร.ก.ฉุกเฉินและกฎหมายโรคติดต่อและอื่น ๆ ตั้งแต่เดือนมีนาคมจนปัจจุบัน ทำให้กิจการได้รับความเสียหายขาดรายได้ไม่สามารถประกอบอาชีพเป็นปกติได้

ตนต้องการให้เป็นคดีตัวอย่าง เจ้าของธุรกิจในประเทศไทยเห็นเป็นตัวอย่าง เพราะถือว่าเป็นการฟ้องศาลรายแรกของประเทศไทย ซึ่งตนเชื่อว่า ถ้าหากมีการฟ้องและมีการพิจารณาคดี ชนะจะมีผู้ประกอบการและอีกหลายประเทศที่จะฟ้องประเทศสหรัฐอเมริกาเพื่อเรียกร้องความเสียหายด้วยดังกล่าว

สำหรับประวัติของ นายเศวต เวียนทอง นั้นไม่ธรรมดา นอกจากจะเป็นเจ้าของร้านอาหารแล้ว ยังมีอาชีพทนายความ , อาจารย์พิเศษหลายมหาวิทยาลัย และอดีตสมาชิกสภาจังหวัดเชียงใหม่ (ส.จ.) ,  เคยลงสมัคร ส.ส. เขต 1 จ.เชียงใหม่ ในนาม พรรคเพื่อนเกษตรกรไทย และอดีตผู้สมัครนายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลแม่เหียะ และยังเป็นลูกหม้อเก่า นางเยาวภา วงศ์สวัสดิ์ น้องสาว นายทักษิณ ชินวัตร ด้วย