องค์การอนามัยโลกเตือน 11 ประเทศในยุโรปโควิดระบาดใหม่ ยอดติดเชื้อพุ่งวันละ 20,000 ราย

0

มีรายงานระบุว่า นายแพทย์ ฮันส์ เฮนรี คลูเก ผู้อำนวยการองค์การอนามัยโลก หรือ WHO ประจำภาคพื้นยุโรป แถลงว่า จากจำนวนผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ทั่วโลก ประมาณ 9 ล้านคน

ในสัปดาห์นี้กว่า 2.5 ล้านคนอยู่ในยุโรป นับเป็นการติดเชื้อสูงขึ้นรายสัปดาห์ เป็นครั้งแรกในรอบหลายเดือน โดยมีผู้ผู้ป่วยติดเชื้อใหม่รวมกันวันละเกือบ 20,000 คน และเสียชีวิตกว่า 700 คน

โดย 11 ประเทศในยุโรป ที่มีการระบาดใหม่รุนแรงของไวรัสโควิด-19 ประกอบด้วย อาร์เมเนีย สวีเดน มอลโดวา มาซิโดเนียเหนือ อาเซอร์ไบจาน คาซัคสถาน แอลเบเนีย บอสเนียและเฮอร์เซโกวีนา คีร์กีซสถาน ยูเครน และโคโซโว ขณะที่หลายประเทศ รวมถึงเยอรมนี โปแลนด์ สเปน และ อิสราเอล

ขณะเดียวกันหลายประเทศในยุโรปกลับมาประกาศใช้มาตรการล็อกดาวน์อีกครั้ง อาทิ เยอรมนี ประกาศมาตรการล็อกดาวน์บริเวณรัฐนอร์ทไรน์-เวสท์ฟาเลิน หลังพบการระบาดที่โรงงานแปรรูปเนื้อสัตว์ โดยมีผู้ติดเชื้อมากกว่า 1,500 คน เช่นเดียวกับโปรตุเกสต้องกลับมาใช้มาตรการควบคุมโรคอีกครั้ง

อย่างไรก็ตาม องค์การอนามัยโลกประเมินสถานการณ์ในยุโรปจะทรงตัวมากขึ้นในช่วงฤดูร้อน แต่ทุกประเทศที่มีความเสี่ยงสูง ต้องเพิ่มระดับมาตรการป้องกันการระบาดในช่วงฤดูใบไม้ร่วงต่อเนื่องถึงฤดูหนาว เนื่องจากเป็นช่วงที่ยุโรปจะเกิดการระบาดตามฤดูกาลของไวรัสไข้หวัดใหญ่และไวรัสปอดอักเสบ ที่ยังไม่มีวัคซีนป้องกันและยารักษาที่ได้ผลอย่างแท้จริง