กนกชมอย่างน้อยก็ไม่หนีเหมือนพี่น้อง แต่แฟนหงส์บ่นเต้นเสื้อที่ใส่เข้าคุกขัดตา!

0

จากที่ศาลอาญานัดอ่านคำพิพากษาศาลฎีกา คดีกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) ชุมนุมปิดล้อมบ้านพักสี่เสาเทเวศร์ของ พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ อดีตประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ เมื่อปี 2550นั้น

ทั้งนี้พนักงานอัยการฝ่ายคดีอาญา 10 เป็นโจทก์ฟ้องนายนพรุจ หรือ นพรุฒ วรชิตวุฒิกุล อดีตแกนนำกลุ่มพิราบขาว 2006, นายวีระศักดิ์ เหมะธุลิน, นายวันชัย นาพุทธา, นายวีระกานต์ มุสิกพงศ์ อดีตประธานนปช., นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ เลขาธิการนปช., นายวิภูแถลง พัฒนภูมิไท และ นพ.เหวง โตจิราการ แกนนำ นปช. เป็นจำเลยที่ 1-7 ในความผิดฐานมั่วสุมกันตั้งแต่ 10 คนขึ้นไป ใช้กำลังประทุษร้าย ก่อให้เกิดความวุ่นวายในบ้านเมืองฯ

สำหรับคดีนี้มีการเลื่อนอ่านคำพิพากษาศาลฎีกามาแล้วรวม 4 ครั้ง ครั้งแรกเมื่อวันที่ 31 ก.ค. 2562 ครั้งนั้นนายวีระกานต์ จำเลยที่ 4 ป่วย จึงเลื่อนมาวันที่ 23 ก.ย. 2562 ซึ่งเกิดกรณีที่จำเลยที่ 4-7 ขอกลับคำให้การเดิมจากปฏิเสธสู้คดี เป็นขอรับสารภาพผิด ศาลอาญาจึงต้องส่งคำพิพากษากลับไปให้ศาลฎีกาพิจารณาใหม่ ก่อนศาลอาญาจะนัดอ่านคำพิพากษาฎีกาในวันที่ 6 ก.พ. 2563

สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!
สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!

แต่วันดังกล่าวมีเหตุเลื่อนอ่านคำพิพากษาฎีกาอีกครั้ง เพราะนายนพรุจ จำเลยที่ 1 ได้ย้ายที่อยู่ ไม่สามารถส่งหมายนัดให้นายนพรุจได้ ศาลอาญาจึงเลื่อนนัดมาเป็นวันที่ 30 เม.ย. 2563 ซึ่งอยู่ในช่วงเวลาสถานการณ์ฉุกเฉินในการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ที่ศาลประกาศให้ใช้ดุลพินิจเลื่อนคดี เป็นเหตุให้ต้องเลื่อนนัดล่าสุดมาเป็นวันที่ 26 มิ.ย.นี้ เวลา 9.00 น.

โดยคดีนี้ศาลชั้นต้นมีคำพิพากษาเมื่อวันที่ 16 ก.ย. 2558 ให้จำคุกนายนพรุจ จำเลยที่ 1 เป็นเวลา 2 ปี 8 เดือน ฐานทำร้ายร่างกายเจ้าพนักงานซึ่งปฏิบัติหน้าที่ฯ

ส่วนนายวีระกานต์, นายณัฐวุฒิ, นายวิภูแถลง และ นพ.เหวง จำเลยที่ 4-7 คนละ 4 ปี 4 เดือน ฐานมั่วสุมกันตั้งแต่ 10 คนขึ้นไป ใช้กำลังประทุษร้ายฯ และเป็นผู้ใช้ให้ผู้อื่นขัดขวางการปฏิบัติหน้าที่ของ เจ้าพนักงานฯ และให้ยกฟ้องนายวีระศักดิ์ และนายวันชัย จำเลยที่ 2-3 ริบของกลาง

ต่อมาวันที่ 10 ม.ค.2560 ศาลอุทธรณ์พิพากษาแก้เป็นว่า พวกจำเลยมีความผิดฐานเป็น ผู้สนับสนุน ต่อสู้ขัดขวางเจ้าพนักงานฯ ตามมาตรา 138 วรรคสอง

ให้จำคุกคนละ 1 ปี และมีความผิดฐานมั่วสุมตั้งแต่ 10 คนขึ้นไป ก่อให้เกิดความวุ่นวายโดยเป็นหัวหน้าสั่งการ ซึ่งเจ้าพนักงานสั่งให้เลิกแล้วไม่เลิก ตามมาตรา 215 วรรคหนึ่งและวรรคสาม, มาตรา 216 ประกอบมาตรา 83

ทั้งนี้ซึ่งเป็นการกระทำกรรมเดียว แต่ผิดกฎหมายหลายบท ให้ลงโทษตามมาตรา 215 วรรคสาม เพียงกรรมเดียว จำคุกคนละ 3 ปี รวมจำคุกจำเลยที่ 4-7 คนละ 4 ปี คำให้การเป็นประโยชน์ต่อการพิจารณาคดีอยู่บ้าง ลดโทษให้ 1 ใน 3 คงจำคุกจำเลยที่ 4-7 คนละ 2 ปี 8 เดือน ส่วนนายนพรุจ จำเลยที่ 1 จำคุก 2 ปี 8 เดือน โดยไม่รอลงอาญา ยกฟ้องจำเลยที่ 2-3

ล่าสุดวันนี้(26มิ.ย.63) ศาลฏีกาได้อ่านคำพิพากษายืนให้จำคุกทั้ง 5 คน คนละ 2 ปี 8 เดือนโดยไม่รอลงอาญา

ต่อมาเจ้าหน้าที่ได้นำตัวผู้ต้องหาทั้งหมดขึ้นรถไปเรือนจำเพื่อดำเนินการตามขั้นตอนต่อไป โดยในวันนี้นายณัฐวุฒิ ได้สวมเสื้อของสโมสรฟุตบอลลิเวอร์พูลมาขึ้นศาลด้วยหลังจากสโมสรดังกล่าวของอังกฤษคว้าแชมป์ในรอบ30ปี

ต่อมาแฟนเพจ Kanok Ratwongsakul Fan Page ของ กนก รัตน์วงศ์สกุล ผู้ประกาศข่าวและพิธีกรชื่อดัง ได้โพสต์ข้อความลงในเฟซบุ๊กระบุว่า

ดีที่พวกเขาอย่างน้อยก็ไม่หนี

หางจุกตูดเหมือนพี่น้องนรกแตก

แต่แฟนหงส์บ่นอุบไอ้เต้น มึงไม่น่าใส่เสื้อหงส์

ไปเข้าคุกเลย ขัดหุขัดตามาก

ที่มา : เฟซบุ๊ก Kanok Ratwongsakul Fan Page