เฟส5อันตราย!วิษณุเตรียมแก้พรบ.โรคติดต่อ-ศบค.ถก5เรื่องสำคัญ29มิ.ย.

0

“วิษณุ”เตรียมแก้ พ.ร.บ.โรคติดต่อ รองรับสถานการณ์โควิดหากโรคระบาดซ้ำ ส่วนการต่อ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ไปอีก 1 เดือนนั้น ไม่มีนัยอะไร รัฐบาลไม่ได้หวังผลทางการเมือง การชุมนุมก็ยังเกิดขึ้นได้ ส่วน นักเที่ยวอ่าง ต้องเช็คอินแอป ยัน ข้อมูลไม่รั่ว

 

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงความคืบหน้าการศึกษากฎหมายที่จะนำมาใช้ควบคุมสถานการณ์การระบาดของไวรัสโควิด-19 แทน หากมีการยกเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ในอนาคต แต่หากสถานการณ์ในอนาคต ยังไม่คลี่คลายจะทำอย่างไรต่อไปนั้น  ขณะนี้ มีการพิจารณาแก้ไข พ.ร.บ.โรคติดต่อ ส่วนจะแก้เพียงกฎหมายฉบับเดียว หรือนำกฎหมายฉบับอื่นมาใช้นั้นยังไม่ทราบ

“การแก้ไข พ.ร.บ.โรคติดต่อ ก็เพื่อในอนาคตจะได้ไม่ต้องประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ เพราะจะนำอำนาจใน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน เข้าไปใส่ ใน พ.ร.บ.โรคติดต่อ ที่ได้มีการแก้ไขไปล่าสุด เมื่อปี 2558 เนื่องจาก รัฐธรรมนูญเกิดขึ้น เมื่อปี 2560 ซึ่งไม่สอดคล้องกับรัฐธรรมนูญ เพราะตาม พ.ร.บ.โรคติดต่อ ไม่สามารถสั่งการให้ใส่หน้ากากอนามัยได้” นายวิษณุ กล่าว

BIG BONUS BRAND SALE
BIG BONUS BRAND SALE

ทั้งนี้ ฝ่ายความมั่นคงให้หลักคิดต่อการต่อ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน อีก 1 เดือน ว่า รัฐบาลไม่ได้หวังผลทางการเมือง การชุมนุมก็ยังเกิดขึ้นได้ โดยมี พ.ร.บ.การชุมนุมสาธารณะ แต่การเสนอต่อ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ก็เพื่อให้การดูแลควบคุมสถานการณ์ โควิด-19 เป็นไปด้วยดี ถ้าเปรียบ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน เหมือนยานเกราะ ในเดือนก.ค.นี้ ศบค. จะขอใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน แบบขอใช้ยานเกราะ โดยไม่มีปืนกล ไม่มีเครื่องยิงลูกระเบิด ไม่มีอาวุธใด ๆ

ส่วนกรณี ฝ่ายค้านและกลุ่มเคลื่อนไหวทางการเมือง มองว่า การคง พ.ร.ก.ฉุกเฉิน อีก1 เดือน  มีนัยทางการเมืองหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า  ไม่เป็นไร ก็เป็นเรื่องธรรมดา แต่ก็ดี ถือเป็นการเตือนสติให้รัฐบาลได้คิด

ด้าน นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. กล่าวว่า วันจันทร์ที่ 29 มิ.ย.นี้  นายกรัฐมนตรรี จะเป็นประธานการประชุม ศบค. ชุดใหญ่ โดยจะมีการพิจารณาใน 5 เรื่องสำคัญ คือ 1.การผ่อนปรนมาตรการ เฟส 5 2.การพิจารณาต่อ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน 3.การพิจารณาให้บุคคลจากต่างประเทศเดินทางเข้ามา  4.รองรับการเปิดการศึกษาตามชายแดน และ 5. การพิจารณายกเว้นข้อกำหนดเว้นระยะห่างในรถขนส่งสาธารณะทั้งหลาย โดยให้ใช้เก้าอี้ได้ทุกตัว

ส่วนกรณี เงื่อนไขการไปเที่ยวผับ บาร์ อาบอบนวด มีมากเกินไปนั้น เรายังไม่มั่นใจว่า จะมีการระบาดระลอก 2 หรือไม่ ดังนั้น จึงอยากให้ทุกคนยอมรับและช่วยกันป้องกันตัวเอง ตามมาตรการสำคัญที่กำหนด เพราะกิจกรรมในระยะ 5 มีความใกล้ชิด และเสี่ยงสูงมาก

ด้าน นพ.พลวรรธน์ วิทูรกลชิต ผู้ตรวจราชการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส)  กล่าวยืนยันว่า ผู้ใช้บริการอาบอบนวด ผับ บาร์ คาราโอเกะ ที่เช็คอินแอปไทยชนะนั้น ข้อมูลไม่รั่วไหลแน่นอนขอให้มั่นใจได้