ปากีสถานพบนักบินเถื่อนใช้ใบอนุญาตปลอม ย้อนเหตุเครื่องตกเดือน พ.ค. หอการบินเตือนแต่กัปตันมัวคุยกันเรื่องโควิด?

0

กลายเป็นกรณีที่สร้างความตกใจให้แก่ผู้โดยสารอย่างมาก เมื่อมีรายงานว่าสายการบิน “Pakistan International Airlines หรือพีไอเอ” เปิดเผยว่า 1 ใน 3 ของนักบินในสายการบินดังกล่าวพบเป็นนักบินเถื่อนที่ให้ผู้อื่นเข้าสอบใบอนุญาตบินแทน ส่งผลให้ทางสายการบินสั่งพักงานนักบินจำนวน 150 คนที่ถูกตรวจสอบทันที

ทั้งนี้ หลังจากที่รัฐมนตรีกระทรวงการบินพลเรือน นายกูลัม ซาร์การ์ ข่าน บอกกับรัฐสภา ระบุว่า นักบินปากีสถานจำนวน 262 คน หรือคิดเป็นมากกว่า 30 เปอร์เซ็นต์ หรือราว 1 ใน 3 จากทั้งประเทศที่มีอยู่ 860 คน ซึ่งทำการบินทั้งในประเทศและต่างประเทศ ใช้ใบอนุญาตการบินที่มีปัญหา หรือมีปริญญาปลอม ซึ่งก็เท่ากับว่าพวกเขาไม่มีคุณสมบัติสำหรับการบิน

หลังทราบเรื่องทางสายการบินพีไอเอ สั่งไม่ให้นักบินเหล่านี้ขึ้นบินในทันที นอกจากพีไอเอแล้ว นักบินที่มีปัญหาก็ยังทำงานกับสายการบินอื่น ๆ ทั้งสายการบินในปากีสถาน และสายการบินต่างชาติ

สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!
สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!

รัฐมนตรีอธิบายว่านักบินเหล่านี้ไม่ได้ผ่านการสอบอย่างที่ควร โดยบางคนจ้างให้คนอื่นมาสอบแทน ขณะที่คนอื่น ๆ ก็ไม่มีประสบการณ์การบินตามที่สมควร

อย่างไรก็ตาม การเปิดเผยของรัฐมนตรีมีขึ้นในช่วงที่เขานำผลการตรวจสอบเบื้องต้นมานำเสนอต่อรัฐสภา กรณีการตกของเครื่อง Airbus A320 เมื่อวันที่ 22 เดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา การแถลงของเขาทำให้บรรดาสมาชิกสภานิติบัญญัติ และครอบครัวของผู้โดยสารเที่ยวบิน PK8303 ที่เสียชีวิตตกตะลึงในเหตุการณ์ครั้งนั้น เครื่องบินที่มาจากเมืองละฮอร์ ทางตะวันออกของประเทศ ตกลงในย่านที่อยู่อาศัยที่มีผู้คนหนาแน่นในเมืองการาจี งานนี้มีผู้รอดชีวิตแค่ 2 คน ขณะที่มีเด็กบนพื้นเสียชีวิตอีก 1 ราย

รายละเอียดเบื้องต้นที่นำมาเสนอต่อรัฐสภา ระบุว่าก่อนที่จะพยายามนำเครื่องบินร่อนลงครั้งแรกซึ่งล้มเหลวนั้น นักบินไม่ได้ให้ความสนใจกับการเตือนถึง 3 ครั้งของทางหอควบคุมการบิน ที่บอกว่าเครื่องบินอยู่สูงเกินไปสำหรับการลงจอด เพราะพวกนักบินเอาแต่คุยกันเรื่องไวรัสโคโรนา และผลกระทบที่มีต่อครอบครัวของเขา แต่รัฐมนตรีไม่ได้บอกว่านักบิน และนักบินผู้ช่วย อยู่ในกลุ่มที่ใช้ใบอนุญาตปลอมหรือไม่

เครื่องบินตกในการพยายามลงจอดครั้งที่ 2 ในครั้งนี้ทางหอบังคับการบินบอกว่า เครื่องบินอยู่ต่ำเกินไปสำหรับการลงจอด แต่นักบินก็ไม่รับฟัง โดยบอกว่าสามารถจัดการเรื่องนี้ได้

รัฐมนตรีเสริมอีกว่า ทางหอควบคุมการบินก็ไม่ได้แจ้งให้นักบินทราบเกี่ยวกับความเสียหายที่เกิดกับเครื่องยนต์ หลังการพยายามลงจอดครั้งแรกล้มเหลว โดยในการลงจอดครั้งแรก นักบินไม่ได้กางล้อออกมา ทำให้เครื่องบินเสียดสีกับพื้นรันเวย์ จนนักบินต้องนำเครื่องกลับขึ้นไปอีกครั้ง แต่ความเสียหายที่เกิดกับเครื่องยนต์ เป็นเหตุให้เครื่องบินตก โดยนักบินทั้งสองก็เป็นหนึ่งในผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์ในครั้งนี้