เพจดังแนะเลิกปักชื่อบนเสื้อนร. หลังโซเชียลแชร์เรื่องบังเอิญชวนหลอนในหนังสือมือสอง

0

จากกรณีเรื่องราวที่มีการแชร์ในโลกออนไลน์ ประเด็นมีผู้ซื้อหนังสือมือสองชื่อเรื่องว่า “แม่มด” แต่กลับมีรูปนักเรียนหญิงชั้น ม.ปลายติดมาด้วย พร้อมโพสต์ในเฟซบุ๊กระบุว่า “พอดีซื้อหนังสือแล้วติดมาในเล่มน่าจะเป็นเจ้าของเก่านะคะ เผื่อเจอค่ะ

ต่อมามีคนเข้ามาแสดงความคิดเห็นพร้อมเอาชื่อของนักเรียนหญิงไปหาข้อมูลในอินเตอร์เน็ต ปรากฏว่าชื่อไปตรงกับคนร้ายที่ร่วมกับสามี กักขังหญิงสาว 2 ราย โดยแอบอ้างเป็นผู้วิเศษ อ้างว่าสามารถตามหาคน บอกหวยได้ มีคนหลงเชื่อ สุดท้ายคนที่หลงเชื่อโดนจับขังทรมาน เมื่อปี 2551 ก่อนจะมีการลบโพสต์ดังกล่าวออกไป เนื่องจากว่าปัจจุบันนั้นบุคคลในรูปได้ออกจากคุกและประกอบอาชีพที่สุจริตแล้ว

ขณะที่ล่าสุดก็มีการเรียกร้องขอให้ยกเลิกการปักชื่อบนชุดนักเรียน โดยเพจเฟซบุ๊ก หนูน้อยบนยอดเขาอันหนาวเหน็บ โพสต์ถึงเรื่องดังกล่าวว่า วันนี้มีคนพูดถึงเรื่องนี้กันมากมาย เกี่ยวกับเจ้าของโพสต์ท่านหนึ่งที่ไปเจอหนังสือมือสองเล่มหนึ่งมา แต่ภายในหนังสือมีรูปติดบัตรชุดนักเรียนของหญิงสาวคนหนึ่งติดมาก็เลยมีการสืบค้นเกี่ยวกับชื่อ-นามสกุลของเธอบนโซเชียล จนได้ช็อกกับสิ่งที่สืบเจอ นั่นคือเธอมีคดีทำร้ายและทารุณกรรมเหยื่อ (เชื่อว่าหลายคนคงทราบเนื้อหาจากที่แชร์ๆกันแล้ว)

แต่ประเด็นที่ดิฉันอยากจะพูดถึงก็คือ เรื่องการปักชื่อ-สกุลลงไปบนเสื้อนักเรียนค่ะ สมัยนี้การจะค้นหาข้อมูลของใครสักคนมันง่ายมากแค่รู้จักชื่อสกุล ลูกเต้าเหล่าใคร เฟซบุ๊กอะไรฯลฯ และถ้าหากเจอผู้ไม่หวังดีจะเป็นสิ่งที่น่าเป็นห่วงมาก น่าจะดีกว่าหากเปลี่ยนไปใช้ป้ายชื่อเข็มกลัดเมื่อเลิกเรียนก็สามารถเอาออก หรือตรวจสอบจากบัตรนักเรียนแทน และเมื่อต้องการบริจาคชุดนักเรียนต่อ ก็ไม่ต้องไปเลาะชื่อออกให้เสียเวลา ทราบมาว่าหลาย ๆ โรงเรียนก็เริ่มให้นักเรียนไม่ต้องปักชื่อกันแล้วนะคะ

อย่างไรก็ตาม มีผู้คนเข้ามาร่วมแสดงความคิดเห็นอย่างมากมาย เช่น เห็นด้วยค่ะ ค่าปักสมัยนี้ก็50-60ปักที5ตัวก็เป็นจำนวนเงินที่ไม่น้อย แถมส่งต่อคนที่รับก็ต้องนำไปเลาะอีก เห็นด้วยมาก ๆ กับการใช้เป็นเข็มกลัดแทนค่ะ, ทำเป็นป้ายชื่อแบบชุด ลูกเสือ ยุวกาชาดก็ดีนะคะ ส่งต่อให้น้อง ๆ ได้ไม่ต้องไปเลาะชื่อออก, รร.อินเตอร์ไม่ปักชื่อค่ะ เป็นการรักษาความเป็นส่วนตัวและสิทธิเด็ก จริง ๆ ก็ดีเลยนะคะ ถ้าทำแบบนี้กันหมด เป็นต้น