ช่อง3โพสต์มือลั่น? ด่ายับต่อพรก.ฉุกเฉินฯ มันสะดวกกับการใช้อำนาจข่มขู่!

0

จากที่มีแถลงจากเลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) หลังจากหารือในที่ประชุม มีมติเห็นชอบให้ทำการ ต่ออายุ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน 1 เดือน ทำให้มีเสียงสะท้อนออกมาทั้งเห็นด้วยและคัดค้าน รวมทั้งมีเสียงออกมาจากสื่อมวลชนด้วย?!?

โดยในวันที่ 25 มิ.ย.63 ทางด้านของ พล.อ.สมศักดิ์ รุ่งสิตา เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) ได้เปิดเผยแล้วถึงประชุมหารือล่าสุด ถึงเรื่องการ ต่ออายุการประกาศใช้พระราชกำหนดการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ. 2548 หรือ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน

ทั้งนี้จากการหารือในการประชุม มีมติเห็นพ้องทั้งหมดว่า ควรขยายเวลาต่ออายุ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ต่ออีก 1 เดือน โดยจะใช้ครอบคลุมในช่วงเดือน ก.ค.63 นี้ทั้งเดือน

สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!
สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!

เนื่องจากในวันที่ 1 ก.ค.63 มีการผ่อนคลายในช่วงเฟส 5 ซึ่งเป็นกิจกรรมและกิจการที่มีความเสี่ยงต่อการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 มากที่สุด จึงจำเป็นที่จะต้องเตรียมรับมือขณะที่ในโลกโซเชียลฯ และสังคมได้วิพากษ์วิจารณ์พูดถึงกรณีที่เฟซบุ๊ก Ch3ThailandNews ของสถานีโทรทัศน์ช่อง3 ที่มีการโพสต์ข้อความออกมาหลังสมช.มีมติให้ต่อการใช้พรก.ฉุกเฉินฯออกไปหนึ่งเดือนว่า

มีแล้วมันสะดวกกับการใช้อำนาจ กับการข่มขู่ กับการรวบอำนาจ

ทั้งๆที่คนติดในประเทศก็แทบไม่เหลือ

เมื่อสถานการณ์ไม่ฉุกเฉิน แต่อยากให้ฉุกเฉิน

อย่างไรก็ตามก่อนหน้านี้ เมื่อวันที่ 23 มิ.ย. 2563 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ตอบคำถามสื่อมวลชนในช่วงท้ายของการแถลงข่าวภายหลังประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) กรณีจะมีการต่ออายุ พระราชกำหนดการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน หรือ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน หรือไม่ ว่า อยู่ในระหว่างการพิจารณา มีความจำเป็นก็ต้องใช้ และยังมีความจำเป็นที่ปลอดภัยจากสถานการณ์การระบาดของโคโรนาไวรัส หรือ โควิด-19 อยู่ตอนนี้ เพราะมี พ.ร.ก.ฉุกเฉิน แต่จะผ่อนคลายให้มากที่สุด เพราะเป็นการใช้กฎหมายในเชิงบูรณาการ

“จะต่อ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน หรือไม่ ไม่ใช่นายกรัฐมนตรี เพียงคนเดียว แต่ต้องหารือร่วมกันทุกคณะ และขอให้คิดย้อนกลับไปว่าถ้าไม่มี พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ไม่มีมาตรการต่างๆ จะมาถึงวันนี้หรือไม่ อีกทั้งสถานการณ์การระบาดของโคโรนาไวรัสก็ยังไม่จบ จะทำอย่างไร

ผมไม่ได้ต้องการใช้กฎหมายมากดดันใครเลย หลายคนก็จ้องเรื่องนี้เรื่องเดียว เป็นเรื่องการเมือง มันคนละเรื่องกันหมด ทำไมจะต้องมาจ้องกันตรงนี้ ทำไมจะต้องมาเคลื่อนไหวอะไรกันตอนนี้ บ้านเมืองมีปัญหา การค้า การลงทุน เศรษฐกิจก็มีปัญหา มันใช่เวลาไหมนะ ลองคิดตรงนี้ นี่คือรวมไทยสร้างชาติ”

ที่มา : เฟซบุ๊ก Ch3ThailandNews