แชร์อุทาหรณ์ หญิงวัย 36 ปี เข้ารพ.มีไข้สูง-ผื่นขึ้นปวดกล้ามเนื้อ สาเหตุมาจากการเลี้ยงหนู

0

เป็นเรื่องราวที่มีการแชร์เตือนภัยสำหรับใครที่ชอบเลี้ยงสัตว์ตัวจิ๋วอย่าง “หนู” โดยล่าสุดเพจเฟซบุ๊ก “PDRC ศูนย์วิจัยโรคปรสิต สำนักวิชาแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี” โพสต์อุทาหรณ์เล่าว่า Rat Bite Fever

หนูที่เลี้ยงไว้กัดมือ เลยได้ไข้กับผื่นจากเชื้อโรค หญิงอายุ 36 ปี มีอาการไข้ ปวดตามข้อ กล้ามเนื้อ และศีรษะ มีอาการมาแล้ว 3 วัน มีประวัติถูกหนูที่เลี้ยงไว้ กัดที่มือซ้ายเมื่อ 10 วันก่อนมาโรงพยาบาล ผลการตรวจร่างกายพบผื่นแดงที่เท้า (A) และมือ (B) ลักษณะตุ่มเป็นรอยนูน (C) ข้อเท้าขวา เข่าซ้าย และข้อมือซ้ายบวมและอ่อนนุ่ม

 

ผู้ป่วยได้รับการรักษาโดยได้รับยา Ceftriaxone ทางหลอดเลือดดำ ผลการเพาะเชื้อพบติดเชื้อ Streptobacillus moniliformis เป็นบาซิลลัสแกรมลบ ผู้ป่วยรายนี้ได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นโรคไข้หนูกัด การรักษาอย่างต่อเนื่องทำให้อาการไข้และปวดข้อดีขึ้น ผู้ป่วยได้กลับบ้านในวันที่ 7 โดยได้รับยา Amoxicillin ผู้ป่วยมีอาการดีขึ้นตามลำดับ

เห็นเคสที่น่าสนใจเลยอยากนำมาฝากสมาชิก เป็นเคสที่รายงานโดยหมอ Stephane Giorgiutti และ Nicolas Lefebvre (2019) ตีพิมพ์ในวารสาร N Engl J Med ความจริงผู้ป่วยรายนี้ติดเชื้อทางจุลชีวิทยา ไม่ใช่ปรสิต แต่น่าจะเกิดประโยชน์สำหรับเป็นข้อเตือนใจระมัดระวังเวลาเลี้ยงหนู และสังเกตอาการที่เกิดขึ้นหากโดนกัดปกติแล้ว

โรคไข้หนูกัด เกิดจาการติดเชื้อจุลชีพที่พบได้บ่อยมีอยู่ 2 ชนิด คือ S. moniliformis พบทางฝั่งอเมริกาเหนือ อีกตัวคือ Spirillum minus มีรายงานทางเอเชีย เชื้อโรคจะเข้าสู่ร่างกายคนได้โดยผ่านทางแผล รวมถึงทางตา จมูก หรือปาก โรคนี้ไม่ติดต่อจากคนหนึ่งสู่อีกคน คนติดต่อจากการสัมผัสกับสัตว์กลุ่มกัดแทะที่มีแบคทีเรียเหล่านี้ อาจจะจากการโดนกัด หรือการกินอาหารหรือน้ำที่มีการปนเปื้อนเชื้อจากน้ำลาย ฉี่หรือมูลสัตว์กลุ่มนี้ เป็นต้น

ท่านที่เลี้ยงหนู และสัตว์กัดแทะอื่น ๆ ท่านต้องระมัดระวังอย่าให้โดนกัดมือเป็นโดยเด็ดขาด และรวมถึงเวลาเลี้ยงก็เลี่ยงการสัมผัสน้ำลาย ฉี่ และมูลโดยมือ ควรสวมถุงมือ ล้างกรง เปลี่ยนน้ำบ่อย ดูแลรักษาหนูโดยปรึกษาสัตวแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเป็นประจำ มิฉะนั้น ท่านอาจจะเสี่ยงต่อเชื้อนี้ได้

Rat Bite Fever หนูที่เลี้ยงไว้กัดมือ เลยได้ไข้กับผื่นจากเชื้อโรค-> หญิงอายุ 36 ปี มีอาการไข้ ปวดตามข้อ กล้ามเนื้อ…

Posted by PDRC ศูนย์วิจัยโรคปรสิต สำนักวิชาแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี on Wednesday, June 24, 2020

ที่มา : DRC ศูนย์วิจัยโรคปรสิต สำนักวิชาแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี