2 พี่น้องทุ่มเทขุดหาแร่ เจอหิน “แทนซาไนต์” 2 ก้อนยักษ์ หลังจากนั้นชีวิตพลิก ถึงขั้นรวยร้อยล้าน

0

กลายเป็นเศรษฐีหน้าใหม่เพียงชั่วข้ามคืน ชีวิตของนายซานินิว ไลเซอร์ ชาวแทนซาเนียจากภูมิภาคมันยารา ที่หาเลี้ยงครอบครัว และมีลูก ๆ มากกว่า 30 คน ด้วยการขุดหาแร่

หลังเจอหิน แทนซาไนต์ ก้อนมหึมา 2 ก้อน ก้อนหนึ่งหนัก 9.2 กิโลกรัม อีกก้อนหนัก 5.8 กิโลกรัม รวมแล้ว 15 กิโลกรัม ได้เปลี่ยนไปแบบทันตาเห็น เขาได้รับเงินจำนวนมากจากการขุดเจอแร่นี้


การขุดเจอแร่ของสองพี่้น้อง ถือเป็นการพบแร่แทนซาไนต์ที่ใหญ่ที่สุดของประเทศ และส่งผลให้นายไลเซอร์กลายเป็นมหาเศรษฐีชั่วข้ามคืน หลังตัดสินใจขายให้กับรัฐบาลซึ่งทุ่มทุนจ่ายในราคาสูงถึง 3.4 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือกว่า 105 ล้านบาท มีรายงานเปิดเผยว่า นายไลเซอร์ขุดพบแร่แทนซาไนต์ตั้งแต่สัปดาห์ก่อน แต่เพิ่งตัดสินใจขายเมื่อวันพุธที่ 24 มิ.ย.ที่ผ่านมา

ขณะที่ทางด้านนักธรณีวิทยาท้องถิ่นระบุว่า แร่แทนซาไนท์ซึ่งมีแหล่งกำเนิดแค่ที่เดียวคือในประเทศแทนซาเนีย เป็นหนึ่งในแร่ที่หายาก และคาดว่าจะหมดจากโลกในอีก 20 ปีข้างหน้า ส่วนทางด้านประธานาธิบดีจอห์น มากูฟูลี ผู้นำแทนซาเนีย โทรศัพท์แสดงความยินดีกับนายไลเซอร์เป็นการส่วนตัว และว่าการค้นพบของนายไลเซอร์พิสูจน์ให้เห็นว่าแทนซาเนียมีความสมบูรณ์และมั่งคั่ง

อ้างอิง : บีบีซี , การ์เดียน