รศ.ต่อตระกูลเผย ลัดดา แทมมีฯ กำลังถูกมองมาชิงปธน.USA กับทรัมป์

0

จากที่“โดนัลด์ ทรัมป์” ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา แห่งพรรครีพับลิกันได้รับการคาดการณ์ก่อนหน้านี้ว่าจะชนะการเลือกตั้งเป็นประธานาธิบดีสมัยที่ 2 ในการเลือกตั้งประธานาธิบดี ที่มีกำหนดจัดขึ้นในวันที่ 3 พ.ย.2563 นี้นั้น

ขณะช่วงเวลานี้ได้เกิดสถานการณ์แพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 กำลังสร้างความไม่แน่นอน จากความไม่พอใจของชาวอเมริกันที่มีต่อการบริหารจัดการภาวะวิกฤตของทรัมป์ ขณะที่คู่แข่งในการเลือกตั้งประธานาธิบดีครั้งที่จะถึงนี้ก็นับว่ามีความน่าสนใจเช่นกันว่าจะเป็นใคร???

ล่าสุดวันนี้(25มิ.ย.63) รองศาสตราจารย์ ต่อตระกูล ยมนาค นายกสมาคมวิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ ได้โพสต์ข้อความลงในเฟซบุ๊กถึงการจะเลือกประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกาด้วยว่า

แทมมี่ ดักเวิร์ธ ( Tammy Duckworth) : เป็นคนอเมริกันเชื้อสายไทย ที่ Joe Biden กำลังมองจะเลือกมาเป็นคู่ท้าชิงกับประธานาธิบดีทรัมป์ โดยอาจจะให้เธอมาสมัครคู่ด้วยในตำแหน่งรอง ปธน.สหรัฐ

เธอเป็นฮีโร่ จากสงครามอิรัค ที่ต้องสูญเสียขาทั้ง 2 ข้างขณะขับเฮลิคอปเตอร์อยู่

เธอเคยมาเยี่ยมประเทศไทย ในหน้าที่ที่เธอทำในรัฐบาลโอบามา ปัจจุบันเธอเป็นสมาชิกวุฒิสภาแห่งสหรัฐอเมริกาจากรัฐอิลลินอยส์

ต้องติดตามข่าวต่อไปว่า ในที่สุด ใครจะได้รับเลือกจากพรรคดีโมแครต ให้ลงสมัครในตำแหน่งรองประธานาธิบดี หญิงคนแรก ของอเมริกา

สำหรับพันโทหญิง ลัดดา แทมมี ดักเวิร์ธ เป็นชาวอเมริกันเชื้อสายไทย หรือลูกครึ่งไทย-อเมริกัน สมาชิกวุฒิสภาแห่งสหรัฐอเมริกาจากรัฐอิลลินอยส์ อดีตสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรเขต 8 รัฐอิลลินอยส์ สหรัฐอเมริกา ผู้สูญเสียขาทั้งสองข้างในสงครามรุกรานอิรัก เป็นตัวแทนพรรคเดโมแครต

ในปี พ.ศ. 2555 ได้รับชัยชนะการเลือกตั้งให้เป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร เขต 8 รัฐอิลลินอยส์ ซึ่งทำให้เป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรที่เป็นสตรีเชื้อสายไทยคนแรกในประวัติศาสตร์ที่ผ่านการเลือกตั้งเข้าไปทำงานในรัฐสภาสหรัฐอเมริก

สตรีเชื้อสายเอเชียคนแรกที่ได้รับเลือกเข้าสภาแห่งรัฐอิลลินอยส์ วุฒิสมาชิกคนแรกของสหรัฐฯ ที่ให้กำเนิดบุตรขณะดำรงตำแหน่งสมาชิกวุฒิสภา และสตรีทุพพลภาพคนแรกที่ได้รับเลือกเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐอเมริกา

ทั้งนี้ ลัดดา เกิดเมื่อวันที่ 12 มีนาคม พ.ศ. 2511 ที่กรุงเทพมหานคร เป็นบุตรีของแฟรงก์ แอล. ดักเวิร์ธ กับละไม ดักเวิร์ธ (สกุลเดิม สมพรไพลิน) สตรีชาวไทยเชื้อสายจีนครอบครัวของลัดดาโยกย้ายไปในหลายประเทศแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ตามหน้าที่การงานของบิดาซึ่งเป็นทหาร

ครอบครัวลงหลักปักฐานในฮาวายขณะที่เธอมีอายุได้ 16 ปี เข้ารับการศึกษาจากโรงเรียนสิงคโปร์อเมริกัน และโรงเรียนนานาชาติกรุงเท สำเร็จการศึกษาระดับมัธยมศึกษาจากโรงเรียนเพรสซิเดนต์ วิลเลียม แมกคินลีย์ ไฮสกูล ระดับอุดมศึกษา

ที่มา : เฟซบุ๊กต่อตระกูล ยมนาค