กรมศิลปากร ขู่ดำเนินคดี หากชาวบ้านแก้สีโบสถ์โดยพลการ

0

ผอ.สำนักกรมศิลปากรที่10 ได้ประกาศว่าจะดำเนินคดีขั้นเด็ดขาด หลังจากที่ชาวบ้านขู่ว่าจะรวมตัว ปรับปรุงโบสถ์สีชมพูเอง หากว่ากรมศิลปากรไม่ดำเนินการให้เสร็จรวดเร็ว

หลังจากที่มีประเด็นเรื่องของ วัดแห่งหนึ่งใน จ.นครราชสีมา ได้ปรับปรุงโบสถ์ (สิม) อายุกว่า 100 ปี เป็นสีชมพู จนทำให้ชาวบ้านลงมติชุนชนให้รีบทำการแก้ไข หากว่าไม่แก้ไขให้กลับเป็นเหมือนเดิมจะทำการลงมือแก้ไขด้วยตัวเอง

ล่าสุดทางด้านของ “นางชุติมา จันทร์เทศ” ผู้อำนวยการสำนักกรมศิลปากรที่10 นครราชสีมา ได้ทำการชี้แจงถึงขั้นตอนการปรับปรุงแก้ไขโบสถ์ (สิม) อายุกว่า 100 ปี สีชมพู ให้กลับมาเป็นสีเดิมว่าจะเริ่มดำเนินการรวดเร็วที่สุดในวันที่ 1 ก.ค.63 เพราะต้องศึกษาให้ถี่ถ้วนเสียก่อน ไม่ใช่ว่าสามารถลงมือแก้ไขได้เลยในทันที

และยังได้ย้ำอีกว่า หากชาวบ้านในชุมชนยังดื้อลงมือแก้ไขด้วยตัวเองโดยพละการ ทางด้านของ สำนักกรมศิลปากร จะทำการแจ้งความดำเนินคดีตามกฎหมายอย่างเด็ดขาด

ซึ่งทางด้าน นางชุติมา ยังได้กล่าวต่ออีกด้วยว่า เข้าใจดีว่าชาวบ้านทุกคนหวังดี รวมถึงมีเจตนาที่ดี มีความรักวัตถุโบราณในชุมชนของตน แต่สิ่งสำคัญที่สุดคือความเข้าใจในการเก็บ ดูแลรักษา เพราะหากว่าทำไม่เป็นจะยิ่งทำให้โบราณสถานเกิดความเสียหายหนักกว่าเดิม

นางชุติมา ยังได้เปิดเผยอีกด้วยว่าตกใจมากๆ เมื่อไปเห็นตู้ไม้เก่าที่ใช้เก็บพระไตรปีฎก อายุคาดว่าน่าจะเป็น 100 ปี วางรวมกับกองเศษไม้เหมือนไม่มีค่า และได้บอกทางด้านของวัดให้นำไปเก็บรักษาให้ดีแล้ว