400 กว่าชีวิตเคว้งอีก สายการบินดังในไทย ประกาศโละเครื่อง สั่งปลดฟ้าผ่ากัปตัน-ลูกเรือ “ผู้บริหาร” แจงสาเหตุ ทำไมต้องเลิกจ้างกะทันหัน

0

ด้วยสถานการณ์ไวรัสโควิด-19 ที่แพร่ระบาดไปทั่วโลก ส่งผลให้หลายธุรกิจต้องชะงัก บางรายก็อาจจะต้องปิดตัวลง หรือลดการจ้างพนักงาน เพื่อประคองธุรกิจให้ดำเนินการต่อไปได้ แต่อีกหนึ่งธุรกิจที่ได้รับผลกระทบอย่างมาก คือสายการบินต่าง ๆ ที่ตอนนี้ไม่สามารถจะเดินทางได้

 

เนื่องจากสถานการณ์โควิดยังไม่ปลอดภัยจนน่าวางใจ กัปตัน ลูกเรือและพนักงานที่เกี่ยวข้อง ต้องหยุดงานยาว ตั้งแต่ช่วงเดือนมีนาคม และยังไม่มีกำหนดจะกลับมาทำงานได้ อย่างบางสายการบิน งดให้บริการยาวไปจนถึงเดือนสิงหาคม

สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!
สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!

ล่าสุดก็มีเรื่องเศร้าเกิดขึ้น เมื่อมีรายงานข่าวจากวงการการบินเผยถึงกรณีสายการบินนกสกู๊ต ออกประกาศแจ้งมายังสื่อมวลชนว่า สายการบินจำเป็นต้องปรับโครงสร้างธุรกิจ จากผลกระทบของการแพร่ระบาดของโควิด-19 ด้วยการปรับลดเครื่องบิน 3 ลำภายในสิ้นเดือนนี้และต้องลดจำนวนพนักงาน โดยจะชดเชยตามกฎหมายคุ้มครองแรงงานอย่างเหมาะสม

สำหรับกรณีนี้ถือว่าเป็นการปิดกิจการชั่วคราวของสายการบินนกสกู๊ต เนื่องจากการปรับลดพนักงานครั้งนี้ พบว่าสายการบินมีคำสั่งเลิกจ้างนักบินที่มีอยู่ทั้งหมด 66 คน และลูกเรือที่มีอยู่ทั้งหมดอีก 100 กว่าคน เพราะบริษัทนำเครื่องบิน 7 ลำ ที่เดิมใช้ทำการบินคืนให้บริษัทแม่ที่สิงคโปร์ไปหมดแล้ว

เท่ากับว่าต่อจากนี้สายการบินจะไม่มีเครื่องบิน ไม่มีนักบินและลูกเรืออีกต่อไป ทำให้ต้องหยุดบินหรือปิดกิจการไปโดยปริยาย แต่คาดว่าจะเป็นการหยุดบินชั่วคราวเท่านั้น เพราะสามารถนำใบอนุญาตไปขายต่อให้กับผู้ประกอบการบินรายอื่น ๆ ที่สนใจได้ แต่หากแจ้งหยุดบินถาวรตามกฎหมายนั้น ต้องทำการคืนใบอนุญาตการทำการบินให้กับสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย (กพท.)

ส่วนสาเหตุที่นกสกู๊ตต้องปิดกิจการชั่วคราว เนื่องจากเส้นทางส่วนใหญ่บินไปยังจีนและญี่ปุ่น ซึ่งเป็นพื้นที่ที่ยังมีการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ทำให้ยังบินไม่ได้ โดยนักบินนกสกู๊ตถูกสั่งให้หยุดบินมาตั้งแต่เดือนมี.ค.63 แล้ว ซึ่งการปิดกิจการชั่วคราวครั้งนี้ คาดส่งผลกระทบทำให้พนักงานเฉพาะส่วนงานที่เกี่ยวกับกับงานปฏิบัติทางด้านการบินคือ นักบิน ลูกเรือ และช่างซ่อมบำรุงเครื่องบิน ต้องตกงานราว 300-400 คน ยังไม่รวมพนักงานประจำออฟฟิศ ซึ่งคาดว่าจะมีจำนวนไม่มากนัก

สำหรับสายการบินนกสกู๊ต เป็นสายการบินราคาประหยัดของประเทศไทย โดยที่สายการบินนกแอร์ จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ สายการบินสกู๊ต จากประเทศสิงคโปร์ พร้อมด้วยบริษัท เพื่อนน้ำมิตร จำกัด ดำเนินธุรกิจสายการบินราคาประหยัดระหว่างประเทศ โดยเข้าซื้อหุ้นของ บริษัท พีทแอร์ จำกัด เมื่อวันที่ 19 มิถุนายน 2557 และเปลี่ยนชื่อเป็น บริษัท สายการบิน นกสกู๊ต จำกัด เมื่อวันที่ 20 สิงหาคม 2557 โดยมีนายยอดชาย สุทธิธนกูล เป็นประธานเจ้าหน้าที่บริหารคนปัจจุบัน นกสกู๊ตให้บริการเที่ยวบินในเส้นทางบินระยะกลางและไกล ด้วยเครื่องบิน โบอิ้ง 777-200ER โดยใช้ท่าอากาศยานดอนเมืองเป็นฐานปฏิบัติการบินหลัก


เดิมให้บริการจากท่าอากาศยานดอนเมืองไปยังเส้นทางระหว่างประเทศ เน้นไปที่ประเทศจีน เช่น เมืองนานกิง ชิงเต่า เซี่ยงไฮ้ เสิ่นหยาง และเทียนจิน รวมทั้ง ไทเป ประเทศไต้หวัน ,นาริตะ และโอซาก้า ประเทศญี่ปุ่น และเดลี ประเทศอินเดีย เป็นต้น