“อนุทิน” เผยเดินหน้าทดลองวัคซีนโควิดในคน แย้มกลางปี 64 ได้ใช้วัคซีน

0

ที่ กระทรวงสาธารณสุข นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข พร้อมด้วยคณะผู้บริหารกระทรวง ผู้อำนวยการสถาบันวัคซีนแห่งชาติ ได้หารือกับทีมผู้บริหารของ บริษัท ไบโอเนท เอเชีย จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทเอกชนที่อยู่ระหว่างการค้นคว้าวัคซีนโควิด-19

ทั้งนี้ นายอนุทิน กล่าวว่า ทางผู้ผลิตได้มารายงานความคืบหน้าการค้นคว้าทดลองวัคซีน covid-19 จึงได้รับทราบว่าผลการทดลองเป็นไปด้วยดี สัตว์ทดลองสามารถสร้างภูมิต้านทานหลังจากฉีดวัคซีนไปแล้ว ขั้นต่อไปทางผู้ผลิตต้องขออนุญาตสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา รวมไปถึงกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ เพื่อขอทดลองกับคน

หากวัคซีนของบริษัทไบโอเนท มีความปลอดภัยมีประสิทธิภาพ ผ่านการอนุญาตให้ทดลองกับคนแล้วได้ผลลัพธ์ออกมาเป็นบวก หลังจากนี้อีก 9 เดือน หรือประมาณช่วงไม่เกินกลางปี 2564 ประเทศไทยอาจจะได้ใช้วัคซีน

สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!
สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!

อย่างไรก็ตาม นายอนุทิน กล่าวอีกว่า ไทยมีความสามารถผลิตวัคซีนได้ด้วยตัวเอง โดยไม่ได้สนใจว่าจะมีประเทศอื่นประสบความสำเร็จก่อน เพราะในความเป็นจริง หากไทยผลิตวัคซีนได้คนไทยจะได้ใช้ก่อน และประเทศไทยจะมีความมั่นคงด้านสาธารณสุขทันที ซึ่งจากบทเรียนที่ผ่านมา การพึ่งพาชาติอื่นมากเกินไปก็ส่งผลกระทบอย่างใหญ่หลวง ให้ย้อนนึกถึงวันที่ประเทศไทยต้องรอซื้อหน้ากาก N95, ชุด PPE ปัญหาแบบนั้น ไม่สมควรเกิดอีกต่อไป ประเทศไทยไม่ควรยืมจมูกคนอื่นหายใจ

ที่มา : Like Anutin