ฌอน บูรณะหิรัญ จากวัยรุ่นหัวรุนแรง สู่นักคิดพลังบวก

0

ฌอน บูรณะหิรัญ วัยรุ่นหัวรุนแรง ที่ผ่านสถานพินิจบ่อยครั้ง เพราะถูกสังคมอเมริกาบีบให้เขาต้องสู้ สู่การเปลี่ยนแปลงตัวเอง กลับมาค้นหาความเป็นจริงในประเทศไทย กลายเป็นนักคิดผู้สร้างพลังบวก

หลังจากที่มีประเด็นสุดดราม่าในโลกออนไลน์ เมื่อคนบางกลุ่มไม่พอใจสุดๆกับความคิดเห็นต่าง หลังจากที่ “ฌอน บูรณะหิรัญ” ได้ชื่นชมในตัว “บิ๊กป้อม” ว่าเป็นผู้ใหญ่ที่ใจดี และน่ารัก ส่งผลให้ถูกโจมตีอย่างรุนแรงเพียงชั่วข้ามคืน แต่เชื่อว่ามีหลายๆคนอาจจะยังสงสัยกันอยู่ว่า “ฌอน บูรณะหิรัญ” คือใคร เหตุใดเขาจึงถูกยกให้เป็นนักพูด นักคิดยุคใหม่

โดย ฌอน บูรณะหิรัญ เกิดเมื่อปี พ.ศ. 2534 โดยเขานั้นเกิดและเติบโตที่รัฐแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งพ่อแม่ของเขาเป็นคนไทยที่ไปทำงานอยู่ที่ประเทศสหรัฐอเมริกา

สั่งซื้อเม็ดมะม่วง คลิก!!
สั่งซื้อเม็ดมะม่วง คลิก!!

ซึ่งในขณะที่ ฌอน ได้ศึกษาอยู่ที่ประเทศสหรัฐอเมริกา เขาถูกเยียดหยามและดูถูกอย่างรุนแรง เนื่องจากเป็นคนเอเชีย เขาจึงเริ่มมีเรื่องชกต่อยบ่อยขึ้นจนถึงขั้นถูกจับเข้าสถานพินิจเยาวชนนานถึง 1 สัปดาห์ เขาผ่านความรุนแรงในสังคมอเมริกาอยู่หลายปี จนอยู่มาวันหนึ่งเขาเริ่มอยากเปลี่ยนตัวเอง อยากมาค้นหาอะไรบางอย่างที่ประเทศไทย เพราะเป็นประเทศที่แท้จริงของพ่อกับแม่เขา

ฌอน ได้เริ่มเรียนภาษาไทยตอนอายุ 22 ปี กับอาจารย์คณะอักษรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เมื่ออายุได้ 23 ปี เขาก็มาประเทศไทยดังตั้งใจ และเริ่มต้นเรียนรู้ทุกอย่าง

จนในที่สุดเข้าได้สร้างเพจ “Sean Buranahiran – ฌอน บูรณะหิรัญ” ขึ้นมาเพื่อบอกเล่าแง่คิดดีๆ รวมถึงการรับมือกับสถานการณ์ร้ายๆ ที่เขาเคยผ่านมาได้อย่างไร จนในที่สุดก็มีคนติดตามเขาเป็นจำนวนมาก ฌอน จึงกลายเป็นไลฟ์โค๊ชที่มีชื่อเสียงคนหนึ่งในประเทศไทย