จนท.รวบชายไล่ยิงปืนขึ้นฟ้ากว่า 20 นัด ในพื้นที่สระบุรี พ่อแม่ช่วยกล่อมยอมจำนนเล่าสาเหตุลูกคลั่ง

0

จากกรณี ร.ต.อ.สถิตย์พงษ์ ศรีอ่อน รองสารวัตรสอบสวน สภ.หนองแคได้รับแจ้งว่ามีคนร้ายใช้อาวุธปืน 11 มม. ไล่ยิงเจ้าหน้าที่ประจำสถานีวิทยุกรมประชาสัมพันธ์ตำบลหนองโรง อ.หนองแค จ.สระบุรี ผู้ก่อเหตุคือ นายสมภพ แพรสีเขียว อายุ 36 ปี พร้อมขโมยรถยนต์ยี่ห้ออีซูซุสีแดง ทะเบียนน-3967 นครนายก หลบหนีไป

โดย นายถาวร สุขพูล เจ้าหน้าที่ไฟฟ้าเข้าเวรเฝ้าสถานนีวิทยุกรมประชาสัมพันธ์ หมู่ที่ 4 ต.หนองโรง อ.หนองแค จ.สระบุรี แจ้งว่าคนร้ายมีอาวุธปืนที่ขโมยมาจากบ้านของคนข้างบ้านมาก่อเหตุมีกระสุนกว่า 30 นัด ใช้ในการข่มขู่เจ้าหน้าที่ตำรวจ และไล่ยิงปืนขึ้นฟ้าโดยรอบพื้นที่ประมาณ 20 นัด

จากนั้นคนร้ายย้อนมาที่สถานีเพื่อจะก่อเหตุซ้ำ แต่เจอเจ้าหน้าที่ตำรวจจึงเร่งรถที่ขโมยวิ่งตรงไปติดทางตัน จึงทิ้งรถวิ่งหนีข้ามรั้ว จนถึงเวลา 02.00 น. ได้ให้พ่อแม่และญาติเกลี่ยกล่อมคนร้ายซึ่งหนีไปอยู่บ้านญาติ เขต ต.นพรัตน์ อ.หนองเสือ จ.ปทุมธานี เป็นเขตติดต่อ อ.หนองแค ให้เข้ามอบตัวพร้อมอาวุธปืนขนาด 11 มม. และลูกกระสุนที่เหลือ

ทั้งนี้ คุณพ่อและคุณแม่ของคนร้ายเปิดเผยว่า ลูกชายได้พ้นโทษในคดีเสพยาเสพติดมาได้ประมาณ 1 ปี และก่อนหน้านี้เคยบอกว่าจะมีคนมาทำร้ายอยู่บ่อยครั้ง

เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ใช้เวลากว่า 8 ชั่วโมงในการไล่ล่าคนร้ายจนสำเร็จ ซึ่งในการปฏิบัติงานครั้งนี้ไม่มีผู้บาดเจ็บและเสียชีวิต เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ตำรวจแจ้งข้อกล่าวหาว่ามีอาวุธปืนไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาตและพกพาอาวุธปืนไม่มีเหตุอันควร และยิงปืนในที่สาธารณะนำตัวส่งพนักงานสอบสวน สภ.หนองแคเพื่อดำเนินคดีต่อไป

อย่างไรก็ตาม นายสมภพ ซึ่งยังอยู่ในอาการที่ไม่สามารถควบคุมตนเองได้ เปิดเผยว่า ปืนที่ตนเองใช้ก่อเหตุเป็นปืนของตนที่ซื้อมา และได้ขับรถยนต์ไปที่หน้าวัดบึงบา เพราะมีคนยิงตนจากนั้นตนจึงชักอาวุธปืนออกมายิง และอยากให้เจ้าหน้าที่ตำรวจไปตรวจสอบโรงกระดูก ซึ่งตนเคยถูกจับในคดีชิงทรัพย์ และเสพยาเสพติด ก่อนที่เจ้าหน้าที่ตำรวจจะนำตัวขึ้นรถไปทำการสงบสติอารมณ์เพื่อรอการสอบสวนอย่างละเอียด ที่ สภ.หนองแค

พล.ต.ท.อำพล บัวรับพร ผบช.ภ.1 เปิดเผยว่า ผู้ต้องหายังไม่สามารถให้การอะไรได้เพราะยังอยู่ในอาการเมาสารเสพติด เบื้องต้นคาดว่าผู้ก่อเหตุน่าจะใช้สารเสพติดและคิดว่าจะมีคนมาทำร้ายจึงก่อเหตุขึ้น จากการสอบถามญาติทราบว่าเมื่อเวลา 17.00 น. วันที่ 24 มิถุนายน 2563 ผู้ก่อเหตุได้มีอาการทางประสาทระแวงว่าจะมีคนมาทำร้ายและเผาสวน

โดยคนร้ายได้ใช้อาวุธปืนขนาด.45 มม.กระสุนเกือบ 30 นัด ที่ทราบว่าเป็นของครูท่านหนึ่งที่เกษียณราชการ ไปก่อเหตุยิงคนแปลกหน้าที่คาดว่าเป็นคนที่จะมาทำร้าย ทั้งในเขตพื้นที่ จ.สระบุรี และ จ.ปทุมธานี ก่อนจะกลับมาที่บ้านพักแล้วคลุ้มคลั่งโวยวาย เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้เข้าปิดล้อมและเจรจาจนยอมจำนน

ขอบคุณภาพ : Saraburi สระบุรี