แกะรอย5ปีก่อนจอมโยนผ้ายอมแล้ว ทำไมวันนี้กลับมาเหิม!กล้าปลอมพระสุรเสียง?

0

จากที่จอม เพชรประดับ อดีตผู้สื่อข่าวซึ่งลี้ภัยในสหรัฐอเมริกา ได้โพสต์ กลุ่มPixelhelper ใช้วีดีโอ deepfake ตัดต่อทำคลิปวีดีโอมีเนื้อหามิบังควร ได้ยอมรับว่าปลอมพระสุรเสียงพระเจ้าอยู่หัว แม้ครั้งหนึ่งเคยยอมแพ้ไปแล้ว จึงชวนติดตามว่าเขาคิดอะไร???

ย้อนไป 20 ต.ค.62  เฟซบุ๊ก “Jom Petchpradab” ของนายจอม เพชรประดับ อดีตผู้สื่อข่าวและพิธีกรทีวี ซึ่งเป็นผู้ต้องหาหลบหนีคดีความมั่นคง ได้โพสต์ข้อความระบุว่า “ถึงเวลาโยนผ้าเพื่ออำลาสังเวียนแล้วครับ 5 ปีที่ต่อสู้มา บอกกับตัวเองว่าทำเต็มที่ ตามศักยภาพที่มี และทำดีที่สุดแล้วครับ”

โดยนายจอม ไม่ได้ระบุถึงสาเหตุที่แท้จริงของการเลิกเคลื่อนไหว โดยเฉพาะการจัดรายการสัมภาษณ์ผ่านทางยูทูป “เสียงไทยเพื่อเสรีภาพของคนไทย” ซึ่งออกอากาศเทปสุดท้ายเมื่อวันที่ 16 ต.ค. 2562 ซึ่งพบว่าเทปสุดท้ายเป็นการสัมภาษณ์นายอานนท์ นำภา ทนายความด้านสิทธิมนุษยชน

สั่งซื้อเม็ดมะม่วง คลิก!!
สั่งซื้อเม็ดมะม่วง คลิก!!

23 พ.ค.62 นายจอม ที่มีสถานะผู้ลี้ภัยทางการเมืองอย่างสมบูรณ์ในสหรัฐอเมริกา โดยหลังรัฐประหาร 22 พฤษภาคม 2557 คณะรักษาความสงบแห่งชาติได้เรียกตัวเขาเพื่อเข้ารายงานตัว ด้วยคำสั่ง คสช. 82/2557 ต่อมาภายหลังถูกดำเนินคดีฐานขัดคำสั่ง คสช. และหลบหนีออกนอกประเทศด้วยคดีดังกล่าว

ทั้งนี้พบว่านายจอม ได้กล่าวเปิดใจและเล่าเรื่องราวการใช้ชีวิตในสถานะ“ผู้ลี้ภัย” ผ่านสำนักข่าววีโอเอ (VOA) ภาคภาษาไทย ถึงการใช้ชีวิตในฐานะผู้ลี้ภัยในนครลอสแอนเจลิส ทางตอนใต้ของรัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา ซึ่งเผยแพร่ในโอกาสครบรอบ 5 ปี เหตุการณ์รัฐประหารช่วงหนึ่งว่า

“ทุกวันนี้ ได้หันไปยึดอาชีพคนขับรถรับจ้างผ่านแอปพลิเคชั่น “อูเบอร์” (UBER) เพื่อหารายได้เลี้ยงชีพ ระหว่างที่งานหลัก คือการทำสื่อออนไลน์ นำเสนอเนื้อหา และ สัมภาษณ์บุคคล วิพากษ์ วิจารณ์การเมือง ในประเทศไทย ผ่านทางช่องยูทูปของตนเอง

25 มิ.ย. 57 หลังเหตุการณ์รัฐประหารได้เพียงหนึ่งเดือนนายจารุพงศ์ เรืองสุวรรณ อดีตหัวหน้าพรรคเพื่อไทย ซึ่งหลบหนีการเข้ารายงานตัวต่อคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ในต่างประเทศ ได้ประกาศจัดตั้งองค์กรเสรีไทย เพื่อสิทธิมนุษยชนและประชาธิปไตย ต่อต้านการยึดอำนาจของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา และมีการออกแถลงการณ์ฉบับแรกโจมตีการยึดอำนาจของคสช.ว่าเป็นการทำผิดกฎหมายไทยและสากลพร้อมเรียกร้องให้คนไทยทั่วโลกลุกขึ้นสู้

โดยนายจารุพงศ์ ได้เผยแพร่คลิปวีดีโอคำให้สัมภาษณ์ถึงที่มาและแนวทางการทำงานขององค์กรเสรีไทย ผ่านช่องทางยูทูป โดยนายจอม เพชรประดับ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในระหว่างการสัมภาษณ์ นายจอม ได้ถามนายจารุพงศ์ ว่า ประชาชนคนไทยในขณะนี้มีความหวาดกลัว สิทธิเสรีภาพของประชาชนคนไทยถูกย่ำยี่ ถูกกดทับและถูกทำลายอย่างสิ้นเชิง ในเบื้องต้นเครือข่ายองค์กรจะช่วยอย่างไรได้บ้าง

นายจารุพงศ์ ตอบว่า “ผมกับเพื่อนร่วมกันก่อตั้งองค์กรแห่งนี้ขึ้น เมื่อได้รับการยอมรับมากขึ้น จะเดินทางไปพบผู้นำประเทศต่างๆ รวมถึงองค์การสหประชาชาติ ร่วมถึงองค์กรด้านสิทธิมนุษยชนของนานาชาติ เพื่อจะบอกเขาว่าวันนี้เกิดอะไรขึ้นในประเทศไทย และเรียกร้องอย่างสันติ ขอให้ช่วยพูดคุยใช้หลักโลกล้อมประเทศ ไม่ต้องใช้กำลังอาวุธ ผมเชื่อว่าพูดกันด้วยเหตุผลได้ และในที่สุดจะมีการคืนอำนาจกลับมาให้ประชาชน”

อย่างไรก็ตามนอกเหนือจากปรากฎตัว เป็นผู้ดำเนินรายการสัมภาษณ์ นายจารุพงศ์ และคนเสื้อแดงในต่างประเทศแล้ว นายจอม  ยังประกาศขอยุติบทบาทการทำหน้าที่สื่อมวลชนในประเทศ จนกว่าคนไทยทั้่งประเทศจะได้รับสิทธิเสรีภาพกลับคืนมา และจนกว่า ประเทศไทย จะกลับมาปกครองในระบอบประชาธิปไตยที่แท้จริง

27 ก.ค. 62 รายงานพิเศษจากหนังสือพิมพ์คมชัดลึก ฉบับวันที่ 27-28 ก.ค. 62 เปิดเผยรายงานที่สำคัญชิ้นหนึ่งไว้อย่างน่าสนใจในบางช่วงว่า อันที่จริงบทบาทในการรวมพลคนเสื้อแดงเมืองลุงแซมเพื่ออวยพรวันเกิด “ทักษิณ ชินวัตร” ในช่วงเช้า (เวลาท้องถิ่น) วันที่ 26 กรกฎาคม 2562 น่าจะเป็นกิจกรรมของ “องค์การเสรีไทยเพื่อสิทธิมนุษยชนและประชาธิปไตย” โดยการนำของจารุพงศ์ เรืองสุวรรณ เลขาธิการเสรีไทย

กลายเป็นว่าผู้จัดงานตัวจริงคือกลุ่ม RED USA นำโดย “เชาว์ ซื่อแท้” เจ้าของกิจการนวดแผนไทยย่านเบลฟลาวเวอร์ ลอสแองเจลิส รัฐแคลิฟอร์เนีย พร้อมกับ “จอม เพชรประดับ” สื่อมวลชนอิสระ และ “สุนัย จุลพงศธร” อดีตส.ส.นครสวรรค์ ที่ไปใช้ชีวิตเร่ร่อนลี้ภัยอยู่ในสหรัฐมา 5 ปีแล้ว

จารุพงศ์และองค์กรเสรีไทยหายไปไหน? อาการแปลกๆ ขององค์กรเสรีไทยเริ่มจาก “จรัล ดิษฐาอภิชัย” ได้ก่อตั้ง “สมาคมนักประชาธิปไตยไร้พรมแดน” ที่ปารีส ทั้งที่ตัวจรัลเอง ก็เป็นหัวเรี่ยวหัวแรงจัดตั้งองค์กรเสรีไทยร่วมกับจารุพงศ์ เรืองสุวรรณ, จักรภพ เพ็ญแข และสุนัย จุลพงศธร

กิจกรรมครั้งหลังสุดขององค์กรเสรีไทย คือการรวมพลคนเสื้อแดงในสหรัฐมารวมตัวในร้านอาหารที่แอลเอ เมื่อต้นปี 2561 แต่ปรากฏว่ามีคนมาร่วมชุมนุมหรอมแหรม งานกร่อยไปเลย

ก่อนที่รายงานพิเศษดังกล่าว จะสรุปทิ้งท้ายไว้วว่า องค์กรเสรีไทยน่าจะขยับยากขึ้น จึงต้องปั้นองค์กรใหม่มาเคลื่อนไหวต่อสู้เอาชนะฝ่ายทหาร ตามยุทธศาสตร์โลกล้อมไทยของคนแดนไกล

ดังนั้นสิ่งที่นายจอม ออกมาโพสต์เมื่อวันที่ 21 มิ.ย.63 แม้จะยอมรับว่าปลอมพระสุรเสียง แต่ก็ยังมีข้ออ้างถึงการกระทำทำนองว่า ที่มาของคลิปได้รับการติดต่อจาก Oliver Bienkowski ผู้นำมูลนิธิ PixelHELPER จะขอใช้เสียงเพื่อทำคลิปล้อเลียน หรือ Fake เพื่อความตลก โปกฮา สร้างสีสันในกลุ่มผู้ที่ไม่เห็นด้วยกับพฤติกรรมที่น่าสงสัยของกษัตริย์ไทย โดยใช้ภาพเคลื่อนไหวของกษัตริย์ไทยมาประกอบ ซึ่งผมเห็นว่า ก็ไม่แปลก เพราะเป็นเรื่องปกติอยู่แล้วในสังคมยุโรปที่ทำเช่นนี้ จึงตอบตกลงไป

แต่เมื่อทำออกมาแล้วไม่ใช่ลักษณะการล้อเลียนโดยปกติทั่วไป แต่ออกมาเป็นลักษณะที่พยายามทำให้เหมือนจริง ไม่มีอารมณ์ตลก ล้อเล่น เพื่อให้เกิดความสนุกสนานแต่อย่างใด และที่สำคัญมีข้อความคำพูดที่สุ่มเสี่ยงต่อความผิดการใส่ร้าย หรือการกล่าวหาผู้อื่นซึ่งเป็นอาชญากรรมร้ายแรง – จึงได้คัดค้านในประเด็นนี้ไปยังคุณ Oliver Bienkowski โดยขอให้เขาปรับปรุงแก้ไข หรือไม่ก็ตัดเสียงท่อนที่มีความสุ่มเสี่ยงนี้ออกไป แต่เขาก็ยังคงยื่นยันที่จะดำเนินการเผยแพร่คลิปนี้แบบเดิมต่อไป

ดังนั้นสิ่งที่ผมกระทำได้ ณ เวลานี้คือ การปฎิเสธ ไม่รับผิดชอบใด ๆ ต่อคลิปเสียงดังกล่าว เพราะไม่ได้เป็นไปตามข้อตกลงที่ได้ตกลงกันเอาไว้ และผมก็ได้แสดงการคัดค้านไม่เห็นด้วยไปแล้ว แต่ผมยังคงให้การสนับสนุนกิจกรรมของกลุ่ม PixelHELPER ในเยอรมัน ในการตั้งคำถาม ตรวจสอบ ท้วงติง การใช้อำนาจอิทธิพลของ พระมหากษัตริย์ไทย ที่ไม่เป็นการทำลายหลักการกฎหมายสากล หลักสิทธิมนุษยชน ความเสมอภาค เสรีภาพ และหลักการประชาธิปไตยทั้งในประเทศไทย และในต่างประเทศ

นั่นเองที่เกิดให้สงสัยไม่น้อยว่า เกิดอะไรขึ้นกับนายจอม คิดอย่างไรในการเคลื่อนไหวที่มิบังควร ทั้งที่ก่อนนี้ได้ประกาศหยุดไปแล้ว จะเป็นไปได้หรือไม่ว่า บัดนี้ได้พบเจอองค์กรใหม่ในการเคลื่อนไหวรับใช้ความคิดทางการเมือง โดยเฉพาะอย่างยิ่งการพุ่งเป้าไปที่สถาบัน ที่นายจอมร่วมเกาะขบวนหลังองค์กรเสรีไทยของจารุพงศ์หยุดชะงักหรือล้มหายไปแล้วจริงๆ???