คุณพ่อ2พี่น้องเปิดใจ รอหลายปีใกล้วันปลูกถ่ายสเต็มฯลูกชายป่วยโควิด ภรรยาก็ติดเชื้อ

0

จากที่หมอรพ.รามาฯ ได้ปลูกถ่ายสเต็มเซลล์จากน้องชาย 5 ขวบติดโควิด ให้พี่สาว 7 ขวบที่ป่วยธาลัสซีเมียได้สำเร็จเป็นเคสแรกของโลก จนเป็นที่น่ายินดีต่อครอบครัว ทั้งยังเป็นเรื่องที่น่าชื่นชมแพทย์ไทยเป็นอย่างมากนั้น

ทั้งนี้เรื่องราวที่น่าประทับใจนี้ถูกเปิดเผยเมื่อวันที่ 23 มิ.ย.63 โดย ศ.นพ.สุรเดช หงส์อิง แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านการปลูกถ่ายเซลล์ต้นกำเนิดในเด็ก อาจารย์ประจำภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล ที่ได้กล่าวว่า

คณะแพทยศาสตร์ รพ.รามาธิบดี และมูลนิธิรามาธิบดี ในพระราชูปถัมภ์สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ประสบความสำเร็จในการปลูกถ่ายสเต็มเซลล์อย่างเร่งด่วนเคสแรกของโลก จาก ด.ช.ศิลา บุญกล่อมจิตร หรือน้องจีโอ้ ผู้บริจาคไขกระดูกวัย 5 ขวบ

สั่งซื้อเม็ดมะม่วง คลิก!!
สั่งซื้อเม็ดมะม่วง คลิก!!

“เพื่อรักษา ด.ญ.จินตนาการ บุญกล่อมจิตร หรือน้องจีน พี่สาววัย 7 ขวบ ผู้ป่วยโรคธาลัสซีเมียตั้งแต่กำเนิด ซึ่งเคสนี้มีความท้าทายและซับซ้อนมาก ในวันที่ต้องเก็บสเต็มเซลล์น้องจีโอ้ กลับตรวจพบว่าติดเชื้อโควิด-19 น้องจีโอ้จึงอยู่ในฐานะผู้ป่วยอีกคน อีกทั้งผู้ป่วยสองคนยังอายุน้อยด้วยกันทั้งคู่คือ 5 ขวบ และ 7 ขวบ ทุกขั้นตอนจึงต้องมีความระมัดระวังเป็นพิเศษ

การจัดเก็บสเต็มเซลล์จากไขกระดูกจึงมีความเสี่ยงหลายด้าน ไม่ว่าจะเป็นความเสี่ยงของสเต็มเซลล์ที่ได้จะมีเชื้อโควิด-19 หรือไม่ รวมถึงขั้นตอนที่เพิ่มขึ้น เนื่องจากน้องจีโอ้ต้องถูกกักโรคและส่งตัวไปรักษายัง รพ.รามาธิบดีจักรีนฤบดินทร์ ที่เป็นศูนย์ดูแลรักษาผู้ป่วยโควิด-19 ขณะที่น้องจีนยังคงรักษาตัวอยู่ที่ รพ.รามาธิบดี และความปลอดภัยของบุคลากรทางการแพทย์ที่ต้องรับมือกับความเสี่ยงขณะปฏิบัติหน้าที่อีกด้วย ซึ่งเคสนี้ถือว่าเป็นครั้งแรกในโลกสำหรับการปลูกถ่ายสเต็มเซลล์อย่างเร่งด่วนจากผู้ป่วยโควิด-19” ศ.นพ.สุรเดช กล่าว

ขณะที่คุณพ่อของน้องจีน และน้องจีโอ้ เปิดเผยถึงเรื่องนี้ด้วยว่า แพทย์ตรวจพบว่า น้องจีนป่วยเป็นโรคธาลัสซีเมีย มีแนวโน้มตั้งแต่ยังอยู่ในครรภ์ของคุณแม่ ซึ่งปลายปี 2561 แพทย์แจ้งผลการตรวจเนื้อเยื่อของพี่จีนและน้องจีโอ้เข้ากันได้ ซึ่งโอกาสที่พี่น้องจะมีเนื้อเยื่อตรงกันเพียงแค่ร้อยละ 25 ครอบครัวจึงตัดสินใจให้น้องจีนเข้ารับการรักษาด้วยการปลูกถ่ายสเต็มเซลล์ จึงได้รับคิวผ่าตัดใน เม.ย.ที่ผ่านมา

“แต่เมื่อใกล้ถึงวันปลูกถ่าย ปรากฏว่าน้องจีโอ้ติดเชื้อโควิด-19 ภรรยาเองก็ติดเชื้อ ทุกคนต้องแยกจากกันในช่วงเวลาที่ยากลำบากที่สุด แต่ครอบครัวได้รับการดูแลจากทีมแพทย์อย่างดี และได้เข้ามาพูดคุยให้ความเชื่อมั่นว่าการผ่าตัดมีโอกาสประสบผลสำเร็จมากกว่า ส่วนการรักษานี้มูลนิธิรามาธิบดีฯ เข้ามาให้ความช่วยเหลือด้านการเงิน ช่วยแบ่งเบาครอบครัวได้เยอะมาก”

อย่างไรก็ตามสำหรับผู้ที่สนใจร่วมบริจาคสมทบทุนมูลนิธิรามาธิบดีฯ สามารถบริจาคที่ มูลนิธิรามาธิบดี หรือบริจาคออนไลน์ www.ramafoundation.or.th โทร. 02-201-1111

ที่มา : เฟซบุ๊กสำนักประชาสัมพันธ์เขต 1 กรมประชาสัมพันธ์