” ปูซาน” ผวา พบ 17 ลูกเรือรัสเซียติดเชื้อโควิด ซ้ำคลุกคลีพนักงานของเกาหลีใต้กว่า 200 คน สืบเบื้องหลังมีการจงใจปิดบังข้อมูล

0

จากกรณีที่ทางเทศบาลเมืองแทกู ประเทศเกาหลีใต้ ได้ยื่นคำร้องคดีแพ่งต่อศาลแขวงแทกูในเมื่อช่วงเช้า วันที่ 23 มิ.ย.63 ที่ผ่านมา เพื่อเรียกค่าเสียหายจากคริสตจักรชินชอนจีและนายอี มัน-ฮี ประธานคริสตจักร

โดยอ้างว่าคริสตจักรดังกล่าวเป็นสาเหตุให้เกิดการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) แก่คนจำนวนมาก เพราะละเมิดข้อกำหนดเกี่ยวกับการควบคุมโรคของเมือง จนทำให้เกิดการระบาดหนัก เป็นเงิน 100,000 ล้านวอน รวมมูลค่าประมาณ 3,740 ล้านบาทนั้น


อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : เทศบาลเมืองแทกู ฟ้องลัทธิชินชอนจี เรียกเงินกว่า 100,000 ล้านวอน ต้นเหตุแพร่เชื้อโควิดลุกลามเกาหลีใต้

สำหรับสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโควิด ในประเทศเกาหลี ตอนนี้มีตัวเลขยืนยันการติดเชื้อ 12,535 และเสียชีวิตจำนวน 281 ราย แล้วนั้น ล่าสุดเจ้าหน้าที่ด้านสาธารณสุขเมืองปูซาน ของเกาหลีใต้ เปิดเผยข่าวร้าย ระบุว่าพบลูกเรือชาวรัสเซีย 17 คน ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 และทั้งหมดนี้มีประวัติคลุกคลีหรือสัมผัสใกล้ชิดกับพนักงานท่าเรือคัมชอน เมืองปูซานเกือบ 200 คน

สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!
สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!

ข้อมูลจากเมืองปูซานและท่าเรือคัมชอน ระบุว่า เรือไอซ์สตรีมขนอาหารทะเลแช่แข็งมาจากเมืองวลาดิวอสตอก ทางตะวันออกของรัสเซีย พร้อมกับมีลูกเรือเดินทางมาด้วย 21 คน โดยมาเทียบท่าเมื่อเวลา 08.00 น. วันอาทิตย์ที่ผ่านมา (21 มิ.ย.)

เมื่อเดินทางมาถึง ลูกเรือก็กรอกเอกสารออนไลน์เพื่อคัดกรองโรค เพื่อไม่ต้องลงจากเรือ ซึ่งในเอกสารระบุว่าไม่พบว่าลูกเรือคนใดปัญหาด้านสุขภาพ จึงได้รับใบอนุญาตผ่านการคัดกรองโรค และเริ่มขนถ่ายสินค้าลงจากเรือเมื่อเช้าวันอาทิตย์ ทั้งยังคลุกคลีกับพนักงานท่าเรือเกาหลีใต้ราว 170 คน โดยไม่สวมหน้ากากอนามัย

แต่แล้วเมื่อเช้าวันจันทร์ (22 มิ.ย.) เอเยนต์ขนส่งสินค้ารายหนึ่งก็แจ้งเตือนมายังท่าเรือ ก่อนที่เรือดังกล่าวจะเดินทางมายังเกาหลีใต้ กัปตันเรือลำนี้ถูกเปลี่ยนตัวเพราะพบว่าติดโรคโควิด-19 และยังไม่หมดเท่านั้น

เพราะพบว่าลูกเรืออย่างน้อย 10 คน สัมผัสใกล้ชิดกับกัปตันคนนี้ด้วย ซึ่งลูกเรือไม่ได้รายงานเรื่องนี้ให้กับเจ้าหน้าที่ท่าเรือของเกาหลีใต้

เหตุการณ์นี้ได้สร้างกระแสวิพากษ์วิจารณ์ไปทั่วถึงการทำงานของท่าเรืออย่างมากว่า ถ้าหากเจ้าหน้าที่ท่าเรือคัมชอน เมืองปูซาน ใช้มาตรการกักกันโรคกับเรือรัสเซียลำนี้อย่างจริงจัง ก็จะช่วยลดความเสี่ยงไม่ให้พนักงานท่าเรือติดเชื้อได้มากกว่านี้ เพราะทราบดีว่าขณะนี้โรคติดเชื้อโควิด-19 กำลังระบาดหนักในรัสเซีย จนมีผู้ติดเชื้อเกิน 590,000 คนไปแล้ว

ขณะที่หน่วยงานหลายฝ่ายในเกาหลีกังวลว่า อาจทำให้เมืองปูซาน โดยเฉพาะท่าเรือแห่งนี้ กลายเป็นแหล่งระบาด (คลัสเตอร์) ของโรคโควิด-19 แหล่งใหม่ของเกาหลีใต้ จึงส่งผลให้สำนักงานมหาสมุทรและประมงภูมิภาคปูซาน เตรียมเพิ่มรัสเซียเป็นประเทศกลุ่มเสี่ยง ที่ลูกเรือที่เดินทางมาจะต้องกักตัวบนฝั่ง

เช่นเดียวกับ จีน อิหร่าน และอิตาลี ด้านเจ้าหน้าที่สาธารณสุขเมืองปูซานเผยว่า ผลการตรวจเมื่อบ่ายวันจันทร์ (22 มิ.ย.) ยืนยันว่าลูกเรือ 16 คนของเรือไอซ์สตรีมติดเชื้อ ซึ่ง 3 คนในกลุ่มนี้แสดงอาการของโรคออกมา

นอกจากนี้ ยังพบว่า ลูกเรือคนหนึ่ง จากเรือส่งสินค้ารัสเซียอีกลำ จากบริษัทเดียวกัน ก็ติดเชื้อโควิดด้วย แต่ลูกเรือคนนี้เดินทางมาเมืองปูซาน 3 วันก่อน

อ้างอิง : The Korea Herald