วันเพ็ญ สวีเดนแหกจรรยา โปรเจคลวงโลก แต่จะเอาเงินจริง  ปลอมคลิปมิบังควร  สร้างเรื่องมาโกหกกันเอง

0

แดงลี้ภัย ซัดกันนัว วันเพ็ญ สวีเดนแหกจรรยา โปรเจคลวงโลก แต่จะเอาเงินจริง  ปลอมคลิปมิบังควร  สร้างเรื่องมาโกหกกันเอง -ปวิน จวกจอม ตอแหลแอ๊บถูกหลอกใช้

กรณีนายจอม เพชรประดับ อดีตผู้สื่อข่าวและพิธีกรชื่อดัง ผู้ต้องหาหลบหนีคดีความมั่นคง ลี้ภัยในสหรัฐอเมริกา ออกมา ยอมรับว่าปลอมพระสุรเสียงพระเจ้าอยู่หัว จากการที่กลุ่มPixelhelper เป็นเผยแพร่ คลิปวีดีโอ Deepfake ตัดต่อทำคลิปวีดีโอเรื่องสละราชสมบัติ ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องมิบังควรอย่างยิ่ง

แม้นายจอมจะออกมายอมรับว่าเป็นผู้ปลอมพระสุรเสียงจริง แต่ก็ยังอ้างว่าเป็นการกระทำของกลุ่ม Pixelhelper เพราะถูกหลอกนึกว่าจะทำในลักษณะการล้อเลียน แต่เมื่อเผยแพร่ออกไปกลับมีลักษณะเหมือนจริง  ทั้งนี้นายจอมได้ทำการปฎิเสธ ไม่รับผิดชอบใด ๆ เพราะไม่ได้เป็นไปตามข้อตกลง แต่ทว่ากลับยังให้การสนับสนุนกลุ่ม Pixelhelper ต่อไป

จอม เพชรประดับ

กลุ่ม PixelHELPER ประกาศตัวเป็นองค์กรที่ไม่แสวงหาผลกำไรดำเนินการเพื่อความยุติธรรมระดับโลกโดยเฉพาะอย่างยิ่งในเรื่องสิทธิมนุษยชนเสรีภาพและความเท่าเทียมและการช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม แต่ก็ได้สร้างเงื่อนไข เพื่อขอรับการบริจาค

สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!
สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!

ทั้งนี้ กลุ่ม PixelHELPER ก่อตั้งโดย “Oliver Bienkowski” และเมื่อสืบค้นต่อไป ปรากฏความเคลื่อนไหวของ จรรยา ยิ้มประเสริฐ “เล็ก” อดีตเป็น NGOs นักกิจกรรมด้านแรงานและด้านการเมือง ปัจจุบันเป็นผู้ลี้ภัยทางการเมืองร่อนเร่ต่างแดนเช่นกัน  ซึ่งเข้าร่วมกองกำลังเคลื่อนไหวใส่ร้ายป้ายสี-บิดเบือนอันเชื่อมโยงไปถึงสถาบันพระมหากษัตริย์

สร้างกระบวนการปลุกเร้าสังคม เพื่อนำพาไปสู่ความรุนแรง  โดยหยิบฉวยเอาประเด็นสถาบันพระมหากษัตริย์มาขยายความ  เช่น การยิงเลเซอร์ข้อความบิดเบือน ใส่ร้ายป้ายสี โจมตีสถาบันฯตามตึกอาคารต่างๆในเยอรมนี เป็นต้น

จรรยา ยิ้มประเสริฐ

มีความคิดเห็นที่น่าสนใจจากทางด้าน “ป้าวันเพ็ญ” หรือ  วันเพ็ญ สวีเดน หรือ นางวันเพ็ญ วงษ์ทองดี(ชื่อเก่า) หรือ นางอภัสรา เท็งบลัด หนึ่งในแกนนำ คนเสื้อแดงในประเทศสวีเดน ได้ออกมาวิพากษ์วิจารณ์การทำคลิปล่วงโลกดังกล่าวอย่างดุเดือด  บางช่วงบางตอนระบุว่า .. “เห็นแล้วสมเพชเวทนา หากพวกคุณจะสู้แบบนี้ สู้แบบมโน”

นางวันเพ็ญ ได้ยกตัวอย่างกรณีการหายตัวไปของ “ต้าร์ วันเฉลิม สัตย์ศักดิ์สิทธิ์” เจ้าของเพจ “กูต้องได้ 100 ล้าน จากทักษินแน่ๆ” หลังถูกอุ้มหายในประเทศกัมพูชา เมื่อช่วงต้นเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา  ระบุว่า การสร้างสถานการณ์เพื่อยั่วให้โมโห ซึ่งก็ไม่รู้ว่าโมโหหรือไม่

ขณะเดียวกันในระยะเวลาที่ไม่ห่างกัน  การอุ้มนายวันเฉลิม เราไม่รู้ด้วยว่าใครอุ้ม ทางกัมพูชาก็บอกยังไม่มี เป็นอะไรที่มีเงื่อนงำ

“ตอนนี้ป้าเริ่ม ไม่เชื่อหลายๆอย่าง ว่าจะมีการอุ้มฆ่านายวันเฉลิม…เพราะพวกคุณมุ่งประเด็นไปแบบนี้ ซึ่งยังไม่ถึง24 ชม.  ทั้งแอนดรูว์ แม็คเกรเกอร์ และ สมยศ พฤกษาเกษมสุข ออกมาพูดว่านายวันเฉลิมตายแล้ว  จริง ๆ คนที่หายไปไม่ครบ24ชม. เราจะไปตัดสินว่าเขาตาย ยังไม่ได้  การพุ่งประเด็นไปแบบนั้น ดูไม่ค่อยมืออาชีพเท่าไหร่  ป้าใช้คำว่าพวกคุณสร้างเรื่องแล้วนะตอนนี้” นางวันเพ็ญกล่าว

วันเพ็ญ สวีเดน

นางวันเพ็ญกล่าวต่อว่า .. “ป้าไม่ชอบการกดขี่ข่มเหง แต่ป้าก็ไม่ชอบการสร้างเรื่องมาโกหกกันเอง ข้างบนหัวป้ามีเขาหรอ คนที่ฟังมีเขาหรอ  คุณถึงรู้สึกว่า พวกเราโง่  สร้างเรื่องอะไรก็ได้มาโกหกพวกเรา คุณกำลังโกหกเรา เราไม่ชอบคนโกหก …… ไม่มีใครชอบคนโกหก แล้วคนโกหกเนี่ยแหละจะตายไปด้วยตัวเอง เพราะคำโกหกของตัวเอง

“โปรเจคของเล็ก จรรยา จัญไร เป็นโปรเจคลวงโลก …..แต่จะเอาเงินพวกคุณจริง  จากโปรเจคลวงโลกยังไม่พอ วันนี้มีคลิปลวงโลกอีก คุณยิ่งแพ้ตั้งแต่คุณคิดจะทำ แล้วคุณทำออกมาคุณแพ้

ปวิน ชัชวาลพงศ์พันธ์

ขณะเดียวกันทาง เฟซบุ๊ก Pavin Chachavalpongpun ของ “ปวิน ชัชวาลพงศ์พันธ์” นักวิชาการประจำสถาบันเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ศึกษา มหาวิทยาลัยเกียวโต ประเทศญี่ปุ่น  ซึ่งหลบหนีคดีหมิ่นเบื้องสูง โพสต์ข้อความว่า…

“อีจอม เพชรประดับ แอ๊บเป็นสาวพรหมจรรย์ถูก PixelHelper หลอกให้ปลอมเสียง…ตอแหลค่ะกะเทยแอลเอ