โตโต้อ้างฝ่าวงล้อมกลุ่มชายประชิด สุดท้ายมีหมายจับคดีอยู่ ก่อนนัดมอบตัวตร.

0

จากที่วันนี้(24มิ.ย.63) นายปิยรัฐ จงเทพ หรือ โตโต้ หนึ่งในแกนนำผู้จัดกิจกรรม “ลบยังไง ก็ไม่ลืม” คณะราษฏร ได้ออกมาทำกิจกรรมดังกล่าว ต่อมาได้โพสต์ข้อความลงเฟซบุ๊ก เล่าถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และยังมีการทำ #saveโตโต้ ด้วยนั้น

เมื่อนายอยากคุย!! แหละแล้วก็พึ่งทราบว่า ผมมีหมายจับ ….เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมาที่อนุสาวรีย์ ประชาธิปไตย ถนนราชดำเนิน กรุงเทพมหานคร ผมได้ไปร่วมกิจกรรมรำลึกวันครบรอบ 88 ปี การเปลี่ยนแปลงการปกครองจากระบอบสมบูรณาญาสิทธิราชย์ ไปเป็น ระบอบประชาธิปไตย เมื่อ พ.ศ. 2475

แล้วหลังจากกิจกรรมได้จบลงเมื่อเวลา 05.45 น. ขณะผมกำลังเดินทางออกนอกพื้นทีจัดกิจกรรม ได้มีชายคล้ายเจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบ เดินตามผมมายังจุดเรียกรถแท๊กซี่ ก่อนจะพยายามห้ามรถแท๊กซี่ทุกคันจอดรับผม และเข้าประชิดตัวผม พร้อมขอให้ผมเดินทางไปกับเขา ด้วยอ้างว่า “นายขอคุยด้วย”

สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!
สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!

ซึ่งผมพยายามถามว่า “นายคือใคร” และ “ให้นำตัวไปที่ไหน” แต่ก็ไร้คำตอบมีเพียงการชี้มือ ชี้ไม้ไปตามถนน ว่าอยู่ใกล้ๆแถวนี้แหละ ผมพยายามฝ่าวงล้อมของชายกลุ่มนั้น ได้ด้วยที่มีสื่อมวลชน และ ประชาชนเข้าร่วมกิจกรรมมาช่วยเหลือ จนสามารถออกจากพื้นที่ได้อย่างปลอดภัย

ต่อมา เมื่อเวลา 06.30 น. ผมได้รับการติดต่อ จาก เจ้าหน้าที่ตำรวจ ในพื้นที่ นครบาล นายหนึ่ง ถึงเหตุการณ์เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา ว่าเป็นการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ที่ต้องจับกุมตัวผม ตามหมายจับ ซึ่งได้มีการออกหมายจับผมมาก่อนหน้านี้ ซึ่งเป็นคดี หรือหมายจับในพื้นที่ใดยังไม่มีความชัดเจนแน่ ได้แต่คาดเดาว่าคงเป็นคดีเกี่ยวกับ พรบ.ชุมนุม

ดังนั้น ด้วยเหตุนี้เอง เพื่อความปลอดภัย และไม่เดือดร้อนทุกฝ่าย วันนี้ เวลา 12.00 น. ผมจึงตั้งใจจะเข้ามอบตัวกับ พนักงานสอบสวน สน. ชนะสงคราม ตามสิทธิ์ของผมที่จะได้รับ และสุดท้ายนี้ขอเรียนแจ้งไปยังพี่น้องประชาชน และสื่อมวลชนทราบโดยทั่วกัน

อย่างไรก็ตามกรณีดังกล่าว กองบัญชาการตำรวจนครบาลได้ตรวจสอบแล้วพบว่า นายปิยรัฐ จงเทพ (โตโต้) เป็นผู้ต้องหาตามหมายจับศาลจังหวัดกาฬสินธุ์ ที่ จ 45/2563 ลง 11 มี.ค.63 ในข้อหา เป็นผู้จัดให้มีการชุมนุมในที่สาธารณะ โดยไม่แจ้งให้ผู้รับแจ้งทราบก่อนเริ่มการชุมนุม ซึ่งเหตุการณ์ดังกล่าวเป็นการจัดกิจกรรมวิ่งไล่ลุง บริเวณหน้าโรงเรียนอนุกูล จว.กาฬสินธิ์ เมื่อวันที่ 12 ม.ค.2563

ขณะที่ สน.ชนะสงคราม และ บก.น.1 ได้จัดกำลัง รักษาความสงบเรียบร้อยบริเวณรอบ สน.ชนะสงคราม  เพื่อรองรับกลุ่มคนที่อาจจะมาให้กำลังใจ โดยจัดรั้วเหล็ก กำหนดแนว อำนวยความสะดวกให้กลุ่มคน โดยยืนยันจะให้ความเป็นธรรมดำเนินการตามกฎหมายและระเบียบที่เกี่ยวข้อง ไม่มีการเลือกปฏิบัติต่อนายปิยณัฐฯโดยเด็ดขาด

ที่มา : เฟซบุ๊กโตโต้ ปิยรัฐ – Piyarat Chongthep

ภาพ : Banrasdr Photo