“สามารถ พยัคฆ์อรุณ” ขอ “นายกฯตู่” ดันแชมป์มวยขึ้นศิลปินแห่งชาติ สร้างกำลังใจนักชกนำชื่อเสียงให้ประเทศ

0

นายสุภรณ์ อัตถาวงศ์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 23 มิ.ย. ที่ผ่านมา ตนได้ต้อนรับ นายสามารถ พยัคฆ์อรุณ เจ้าของฉายาพยัคฆ์หน้าหยก และ ดีเซลน้อย ช.ธนะสุกาญจน์ ขุนเข่าเสาโทรเลข อดีตแชมป์ยอดมวยไทย และอดีตแชมป์มวยสากลโลก

โดยทั้งสองคนขอปรึกษาหารือเพื่อขอให้นำข้อเสนอเรียกร้องเรียนต่อ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ขอให้พิจารณาให้การช่วยเหลือสนับสนุนกลุ่มนักมวยที่สร้างชื่อเสียงให้กับประเทศไทย ไม่ว่าจะเป็นแชมป์โลกมวยสากลหรือแชมป์มวยไทย ได้มีโอกาสเข้ารับการคัดเลือกเป็นศิลปินแห่งชาติ เหมือนกับศิลปินสาขาอาชีพอื่น ๆ บ้าง

เพื่อเป็นขวัญกำลังใจให้กับนักชกชาวไทยที่เคยสร้างชื่อเสียงจนโด่งดังทำให้ประเทศชาติมีชื่อเสียง และเป็นตัวอย่างที่ดีให้กับเยาวชนคนรุ่นหลังได้รู้จักประวัติคุณงามความดีของกลุ่มนักมวยในยุคอดีต ซึ่งเป็นศิลปะวัฒนธรรมของชาติอีกสาขาหนึ่ง

ทั้งนี้ นายสุภรณ์ ได้แจ้งให้ไปทำหนังสือมายื่นอย่างเป็นทางการเพื่อนำคณะขอเข้าพบนายกรัฐมนตรี ได้รับทราบถึงความประสงค์ด้วยตนเอง รัฐบาลจะได้นำเรื่องดังกล่าวมอบให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องรับไปดำเนินพิจารณาหาแนวทางต่อไป

อย่างไรก็ตาม นายสามารถ และ นายดีเซลน้อย ได้พูดคุยในรายละเอียดจนเป็นที่พอใจ พร้อมไปปรึกษาหารือกับทางผู้ใหญ่ในวงการมวย หรือ สมาคมมวย เพื่อมีหนังสือมายื่นขอเข้าพบนายกรัฐมนตรีผ่านนายสุภรณ์