ปวิน เดือดด่า จอม เพชรประดับ ตอแหล แอ๊บถูก PixelHelper หลอกให้ปลอมเสียง

0

กรณีนายจอม เพชรประดับ อดีตผู้สื่อข่าวและพิธีกรชื่อดัง ผู้ต้องหาหลบหนีคดีความมั่นคง ลี้ภัยในสหรัฐอเมริกา ออกมา ยอมรับว่าปลอมพระสุรเสียงพระเจ้าอยู่หัว

จากการที่กลุ่มPixelhelper เป็นเผยแพร่ ใช้วีดีโอ deepfake ตัดต่อทำคลิปวีดีโอเรื่องสละราชสมบัติ ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องมิบังควร อย่างยิ่ง

แม้นายจอมจะออกมายอมรับว่าเป็นผู้ปลอมพระสุรเสียงจริง แต่ก็ยังอ้างว่าเป็นการกระทำของกลุ่ม Pixelhelper เพราะถูกหลอกนึกว่าจะทำในลักษณะการล้อเลียน แต่เมื่อเผยแพร่ออกไปกลับมีลักษณะเหมือนจริง  ทั้งนี้นายจอมได้ทำการปฎิเสธ ไม่รับผิดชอบใด ๆ เพราะไม่ได้เป็นไปตามข้อตกลง แต่ทว่ากลับยังให้การสนับสนุนกลุ่ม Pixelhelper ต่อไป

ขณะเดียวกันทาง เฟซบุ๊ก Pavin Chachavalpongpun ของ “ปวิน ชัชวาลพงศ์พันธ์” นักวิชาการประจำสถาบันเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ศึกษา มหาวิทยาลัยเกียวโต ประเทศญี่ปุ่น  ซึ่งหลบหนีคดีหมิ่นเบื้องสูง โพสต์ข้อความว่า…

“อีจอม เพชรประดับ แอ๊บเป็นสาวพรหมจรรย์ถูก PixelHelper หลอกให้ปลอมเสียง…ตอแหลค่ะกะเทยแอลเอ

 

…สำหรับกลุ่ม PixelHELPER ประกาศตัวเป็นองค์กรที่ไม่แสวงหาผลกำไรดำเนินการเพื่อความยุติธรรมระดับโลกโดยเฉพาะอย่างยิ่งในเรื่องสิทธิมนุษยชนเสรีภาพและความเท่าเทียมและการช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม แต่ก็ได้สร้างเงื่อนไข เพื่อขอรับการบริจาค

ทั้งนี้ PixelHELPER ก่อตั้งโดย “Oliver Bienkowski” และเมื่อสืบค้นต่อไป ปรากฏความเคลื่อนไหวของ จรรยา ยิ้มประเสริฐ “เล็ก” อดีตเป็น NGOs นักกิจกรรมด้านแรงานและด้านการเมือง ปัจจุบันเป็นผู้ลี้ภัยทางการเมืองร่อนเร่ต่างแดนเช่นกัน  ซึ่งเข้าร่วมกองกำลังเคลื่อนไหวใส่ร้ายป้ายสี-บิดเบือนอันเชื่อมโยงไปถึงสถาบันพระมหากษัตริย์

สร้างกระบวนการปลุกเร้าสังคม เพื่อนำพาไปสู่ความรุนแรง  โดยหยิบฉวยเอาประเด็นสถาบันพระมหากษัตริย์มาขยายความ  เช่น การยิงเลเซอร์ข้อความบิดเบือน ใส่ร้ายป้ายสี โจมตีสถาบันฯตามตึกอาคารต่างๆ ในเยอรมนี เป็นต้น