หมอยงเตือนอีกคน!ให้ตปท.มาไทย ยกเว้นเข้า state quarantine

0

จากที่มีแนวความคิดให้ประเทศไทยรับผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 เข้ามารักษาในโรงพยาบาลในประเทศ ต่อมานพ.ธีระ วรธนารัตน์ได้ส่งข้อความถึงศบค.และนายกรัฐมนตรี ทบทวนมาตรการรับผู้ป่วยต่างชาติมารักษาในประเทศจะเกิดความเสี่ยงได้!?!

ล่าสุดวันนี้(24 มิ.ย.63) นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาฯได้โพสต์ข้อความลงเฟซบุ๊กถึงกรณีดังกล่าวด้วยว่า

โควิด-19 การตรวจพบ โควิด-19 ใน state quarantine ผู้ที่มาอยู่ใน state quarantine และมีการตรวจเชื้อหา โควิด-19

ดูข้อมูลของกระทรวงสาธารณสุข มีข้อมูลที่เป็นประโยชน์มาก โดยเฉพาะผู้ที่มาอยู่ใน state quarantine จะตรวจพบเชื้อหลังวันที่ 10 คือวันที่ 11 ถึง 14 อยู่ประมาณ 8 % แสดงว่าการตรวจพบเชื้อส่วนใหญ่จะอยู่ใน 10 วันแรกหรือ 92 เปอร์เซ็นต์ เมื่อดูตัวเลข 8 เปอร์เซ็นต์ ก็คงต้องขึ้นอยู่กับการพิจารณาว่าตัวเลขนี้จะมากหรือน้อย

ในกรณีที่ จะมีการผ่อนปรน ให้มีการเดินทางเข้าประเทศ และถ้าสมมุติ จะมีการตรวจเชื้อ เมื่อมาถึงสนามบิน และจะมีการตรวจเชื้ออีก ใน 7 วันต่อมา โอกาสจะไม่พบ ในช่วงเวลาดังกล่าว ก็ยังมีความเป็นไปได้

จะต้องมีมาตรการอื่นมารองรับ ในกรณีที่มีการเปิดการเดินทาง และจะยกเว้นการเข้าสู่ State quarantine การเดินทางไปมาหาสู่กัน ก็มีความจำเป็น เพราะประเทศไทยจะอยู่โดดเดี่ยวอย่างนี้ไม่ได้ เราคงจะต้องมาช่วยกัน หาทางออก ในกรณีที่เริ่มมีการเปิดให้มีการเดินทางไปมาหาสู่กัน เพื่อให้ทุกคนอยู่ได้ และคนไทยก็อยู่ได้ด้วย

ที่มา : เฟซบุ๊กYong Poovorawan