อานนท์ฉายโฮโลแกรม88ปีคณะราษฏร ขณะตร.ขออย่าขวางจราจร มีปะทะคารม!

0

จากที่วันนี้ครบรอบ88ปีเหตุการณ์ 24 มิถุนา 2475 ซึ่งมีกลุ่มเคลื่อนไหวทางการเมืองได้จัดกิจกรรม หลายพื้นที่ โดยพยายามโยงถึงรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ และเชิดชูคณะราษฏรด้วยข้อมูลบางส่วนที่ไม่ตรงกับข้อเท็จจริง???

ทั้งนี้เช้าวันนี้(24มิ.ย.63) กลุ่มฟื้นฟูประชาธิปไตย ได้จัดกิจกรรม “ลบยังไง ก็ไม่ลืม” ในโอกาสครบรอบ 88 ปี วันอภิวัฒน์สยาม ณ อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ซึ่งแม้จะอยู่ในสถานการณ์โรคระบาดที่รัฐบาลยังคงมีประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ โดยมีข้อหนึ่งระบุไว้ถึงการห้ามจัดกิจกรรมที่มีผู้เข้าร่วมเป็นจำนวนมาก

 

บอกลาอาการคิดหนัก บอกลาซาด้า
บอกลาอาการคิดหนัก บอกลาซาด้า

แต่เนื่องในโอกาสครบรอบ 88 ปี 24 มิถุนายน 2475 ที่อ้างกันว่าคณะราษฎรนำการปกครองระบอบประชาธิปไตยมาสู่ประเทศไทยเป็นครั้งแรก มีหลายกลุ่มพร้อมใจกันจัดกิจกรรมชุมนุมตามสถานที่ต่างๆ เพื่อย้ำเตือนถึงหมุดหมายประชาธิปไตย แม้ไม่มีหมุดคณะราษฎรที่เป็นสัญลักษณ์อยู่แล้วก็ตาม

โดยพบว่าในวันนี้สถานที่จัดรำลึก 88 ปี 2475 ถูกกระจายทั้งในกรุงเทพฯ ต่างจังหวัด ทั้งออนกราวด์ และออนไลน์ ซึ่งในการจัดงานได้มีการขอความร่วมมือสวมหน้ากากอนามัย และเตรียมความพร้อมสำหรับป้องกันโรคระบาด COVID-19

24 มิ.ย. 63 เวลา 05.00 ที่ อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย กลุ่มฟื้นฟูประชาธิปไตย นำโดย นายกรกช แสงเย็นพันธ์ ร่วมกับ กลุ่มพลเมืองโต้กลับ นำโดย นายอานนท์ นำภา ทนายความศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน จัดกิจกรรม “ลบยังไง ก็ไม่ลืม” ในโอกาสครบรอบ 88 ปี วันอภิวัฒน์สยาม เปลี่ยนแปลงการปกครองจากระบอบสมบูรณาญาสิทธิราชย์สู่ระบอบประชาธิปไตย

อย่างไรก็ตามมีกลุ่มประชาชนมาร่วมตัวกันเพื่อมาร่วมทำกิจกรรมระลึก 88 ปี กันเป็นจำนวนหนึ่ง และมีเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้ามาดูแลความเรียบร้อย ขอความร่วมมือให้ประชาชนที่มากันไม่ให้การจราจรติดขัด หลังจากเสร็จกิจกรรก็ได้แยกย้ายกันจะมีจัดกิจกรรมอีกครั้งที่หน้าสภา เกียกกาย 10.00 และ 18.00 ที่สกายวอล์ค แยกราชประสงค์

ขณะที่นายอานนท์ นำภา และ น.ส.ชลธิชา แจ้งเร็ว  ได้จัดกิจกรรมมีการฉากโฮโลแกรม 3 มิติ ย้อนไปวันที่มีการอ่านประกาศคณะราษฎร ด้านตำรวจประมาณ 40 นาย ได้อำนวยความสะดวกและยืนสังเกตการณ์

ซึ่งระหว่างที่กำลังตั้งฉากโฮโลแกรม 3 มิติ บนถนนราชดำเนินกลาง บริเวณวงเวียนอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ทางตำรวจได้เข้ามาขอความร่วมให้ย้ายขึ้นไปจัดกิจกรรมบนทางเท้า ทำให้มีการยื้อและเกิดการโต้เถียงกันเล็กน้อย จนสุดท้ายกลุ่มดังกล่าวก็สามารถตั้งฉากโฮโลแกรมได้สำเร็จ นอกจากนี้ยังมีการนำเอาหมุดคณะราษฎรจำลอง มาวางที่พื้นถนนอีกด้วย

นอกจากนี้ นายอานนท์ เปิดเผยเพียงสั้นๆหลังการจัดกิจกรรมด้วยว่า วันนี้ถือเป็นวันแรกของการเปลี่ยนระบบการปกครอง ซึ่งอุดมการณ์สูงสุดของคณะราษฎร ให้ประชาชนมีสิทธิและเสรีภาพ จากนั้นจึงได้ขอตัวกลับก่อนเนื่องจากมีภารกิจว่าความคดี 112 ที่ศาลจังหวัดสมุทรปราการ