เปิดเครือข่ายกลุ่มPixelhelper ตัวการเผยแพร่คลิปจอม เพชรประดับ ปลอมพระสุรเสียง-จรรยา ยิ้มประเสริฐ หน้าเดิม ร่วมเคลื่อนไหว

0

กรณีนายจอม เพชรประดับ อดีตผู้สื่อข่าวและพิธีกรชื่อดัง ผู้ต้องหาหลบหนีคดีความมั่นคง ลี้ภัยในสหรัฐอเมริกา ออกมา ยอมรับว่าปลอมพระสุรเสียงพระเจ้าอยู่หัว

จากการที่กลุ่มPixelhelper เป็นเผยแพร่ ใช้วีดีโอ deepfake ตัดต่อทำคลิปวีดีโอเรื่องสละราชสมบัติ ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องมิบังควร อย่างยิ่ง

จอม เพชรประดับ

แม้จะออกมายอมรับว่าเป็นผู้ปลอมพระสุรเสียงจริง แต่ก็ยังอ้างว่าเป็นการกระทำของกลุ่ม Pixelhelper โดยได้ทำการปฎิเสธ ไม่รับผิดชอบใด ๆ เพราะไม่ได้เป็นไปตามข้อตกลง ช่วงหนึ่งระบุว่า…

“มีการสอบถามเข้ามามากว่า เสียงที่ปรากฎอยู่ในคลิปที่กลุ่มของ PixelHELPER ซึ่งกำลังเคลื่อนไหวตรวจสอบ ตั้งคำถามในพฤติกรรมของกษัตริย์ไทยในประเทศเยอรมันนั้นว่าเป็นเสียงของผมหรือไม่ ก่อนที่จะตอบว่า ใช่ หรือ ไม่ใช่

ขออธิบายความ ที่ไปที่มาของคลิปนี้ดังนี้ครับ ผมได้รับการติดต่อจาก คุณ Oliver Bienkowski ผู้นำมูลนิธิ PixelHELPER ว่าจะขอใช้เสียงเพื่อทำคลิปล้อเลียน หรือ Fake เพื่อความตลก โปกฮา สร้างสีสันในกลุ่มผู้ที่ไม่เห็นด้วยกับพฤติกรรมที่น่าสงสัยของกษัตริย์ไทย โดยใช้ภาพเคลื่อนไหวของกษัตริย์ไทยมาประกอบ ซึ่งผมเห็นว่า ก็ไม่แปลก เพราะเป็นเรื่องปกติอยู่แล้วในสังคมยุโรปที่ทำเช่นนี้ จึงตอบตกลงไป

แต่เมื่อทำออกมาแล้วไม่ใช่ลักษณะการล้อเลียนโดยปกติทั่วไป แต่ออกมาเป็นลักษณะที่พยายามทำให้เหมือนจริง ไม่มีอารมณ์ตลก ล้อเล่น เพื่อให้เกิดความสนุกสนานแต่อย่างใด

และที่สำคัญมีข้อความคำพูดที่สุ่มเสี่ยงต่อความผิดการใส่ร้าย หรือการกล่าวหาผู้อื่นซึ่งเป็นอาชญากรรมร้ายแรง – ผมจึงได้คัดค้านในประเด็นนี้ไปยังคุณ Oliver Bienkowski โดยขอให้เขาปรับปรุงแก้ไข หรือไม่ก็ตัดเสียงท่อนที่มีความสุ่มเสี่ยงนี้ออกไป แต่เขาก็ยังคงยื่นยันที่จะดำเนินการเผยแพร่คลิปนี้แบบเดิมต่อไป”

อ่านเพิ่มติม  จอม เพชรประดับยอมรับปลอมพระสุรเสียง พระเจ้าอยู่หัว แต่ยังแถว่าถูกหลอก

ทำความรู้จัก กลุ่ม  PixelHELPER

…สำหรับกลุ่ม PixelHELPER ประกาศตัวเป็นองค์กรที่ไม่แสวงหาผลกำไรดำเนินการเพื่อความยุติธรรมระดับโลกโดยเฉพาะอย่างยิ่งในเรื่องสิทธิมนุษยชนเสรีภาพและความเท่าเทียมและการช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม แต่ก็ได้สร้างเงื่อนไข เพื่อขอรับการบริจาค

ทั้งนี้ PixelHELPER ก่อตั้งโดย “Oliver Bienkowski” และเมื่อสืบค้นต่อไป ปรากฏความเคลื่อนไหวของ จรรยา ยิ้มประเสริฐ  ซึ่งเข้าร่วมกองกำลังเคลื่อนไหวใส่ร้ายป้ายสี-บิดเบือนอันเชื่อมโยงไปถึงสถาบันพระมหากษัตริย์

สร้างกระบวนการปลุกเร้าสังคม เพื่อนำพาไปสู่ความรุนแรง  โดยหยิบฉวยเอาประเด็นสถาบันพระมหากษัตริย์มาขยายความ  เช่น การยิงเลเซอร์ข้อความบิดเบือน ใส่ร้ายป้ายสี โจมตีสถาบันฯตามตึกอาคารต่างๆ ในเยอรมนี

(หากใครนึกภาพไม่ออก คล้ายๆกับวิธีการยิงเลเซอร์ ตามหาความจริง ของคณะก้าวหน้า ที่เกิดในประเทศไทย เมื่อช่วงเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา)

และนำมาขยายผลต่อผ่านทางโซเชียลมีเดียร์  ไม่ว่าจะเป็น Facebook, You tube, Line, Instagram, Twitter

จรรยา ยิ้มประเสริฐ

จรรยา ยิ้มประเสริ

…หรือบางคนเรียก “เล็ก” อดีตเป็น NGOs นักกิจกรรมด้านแรงานและด้านการเมือง ปัจจุบันเป็นผู้ลี้ภัยทางการเมือง มีชีวิตอยู่ในต่างประเทศ สืบเนื่องจากคดีตามมาตรา 112  เป็นภรรยาของนายสุธาชัย ยิ้มประเสริฐ  หนึ่งในนักวิชาการที่ไม่เห็นด้วยกับการรัฐประหารเมื่อวันที่ 19 ก.ย .49 และมีความเห็นตรงกับกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ แดงทั้งแผ่นดิน (นปช.) รวมทั้งสนับสนุนการเคลื่อนไหวและขึ้นเวทีปราศรัย อีกทั้งยังเป็นผู้ที่ขอประกันตัว นางสาวดารณี ชาญเชิงศิลปกุล หรือ ดา ตอร์ปิโด อดีตผู้ต้องหาถูกจำคุกในข้อหาหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ เมื่อ พ.ศ. 2551 ต่อมา นายสุธาชัยก็ได้กลายเป็นหนึ่งในนักวิชาการที่รณรงค์ให้ยกเลิก มาตรา 112)