เทศบาลเมืองแทกู ฟ้องลัทธิชินชอนจี เรียกเงินกว่า 100,000 ล้านวอน ต้นเหตุแพร่เชื้อโควิดลุกลามเกาหลีใต้

0

มีรายงานข่าวระบุว่า เทศบาลเมืองแทกู ประเทศเกาหลีใต้ ได้ยื่นคำร้องคดีแพ่งต่อศาลแขวงแทกูในเมื่อช่วงเช้า วันที่ 23 มิ.ย.63 เพื่อเรียกค่าเสียหายจากคริสตจักรชินชอนจีและนายอี มัน-ฮี ประธานคริสตจักร โดยอ้างว่าคริสตจักรดังกล่าวเป็นสาเหตุให้เกิดการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) แก่คนจำนวนมาก เพราะละเมิดข้อกำหนดเกี่ยวกับการควบคุมโรคของเมือง จนทำให้เกิดการระบาดหนัก

โดยเอกสารที่เทศบาลเมืองแทกูยื่นต่อศาลระบุว่า ต้องการเรียกค่าเสียหายเป็นวงเงิน 100,000 ล้านวอน หรือประมาณ (2,562 ล้านบาท) หรือมากกว่า 2 ใน 3 ของงบประมาณที่เทศบาลเมืองแทกูใช้ไปกับการต่อสู้กับไวรัสนี้ ซึ่งมีมูลค่ารวม 146,000 ล้านวอน (3,740 ล้านบาท)

เทศบาลเมืองแทกูระบุว่า เทศบาลก็กำลังพิจารณาว่าอาจจะขอเรียกค่าเสียหายเพิ่มเติมหลังจากนี้ เพราะขณะนี้มีหลักฐานเกี่ยวกับความเสียหายที่เกิดจากการระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 เพิ่มมากขึ้นทุกขณะ

ทั้งนี้ผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 คนแรกของเมืองแทกู ได้รับการยืนยันเมื่อวันที่ 18 ก.พ. 2563 ที่ผ่านมา ซึ่งภายหลังเมืองแทกูพบว่าหญิงรายนี้เป็นสมาชิกของคริสตจักรชินชอนจี และขอให้คริสตจักรส่งรายชื่อสมาชิกทั้งหมด แจ้งให้สมาชิกเหล่านี้ไปตรวจหาไวรัสในร่างกาย และขอความร่วมมือกับมาตรการควบคุมโรคของเมือง ซึ่งเทศบาลเมืองแทกูอ้างว่าไม่ได้รับความร่วมมือเท่าที่ควร

นอกจากนี้เทศบาลยังเปิดเผยว่า เมื่อมีการขอความร่วมมือไม่ให้รวมกลุ่มนมัสการพระเจ้าชั่วคราวแล้ว สมาชิกของคริสตจักรก็ยังไปแอบรวมตัวกันในสถานที่ที่ไม่ได้จดทะเบียนกับเทศบาลว่าเป็นศาสนสถานอีกด้วย ซึ่งถือเป็นการละเมิดกฎหมายว่าด้วยอาคารและยังมีส่วนในการแพร่โรคระบาด

แม้ว่าในตอนนั้นผู้นำลัทธิได้จัดแถลงข่าวขออภัยที่เป็นตัวการแพร่กระจายของโรค พร้อมบอกว่า “ผมอยากจะขอโทษอย่างจริงใจต่อประชาชนในนามของสมาชิกทุกคน” โดยอีมันฮี วัย 88 ปีลงมาคุกเข่าก้มศีรษะลงกับพื้นถึง 2 ครั้งเพื่อขอโทษประชาชนต่อผู้สื่อข่าว ที่อำเภอคาพย็อง จังหวัดคย็องกี เขาบอกว่า “แม้ว่าจะไม่ได้ตั้งใจ แต่หลายคนติดเชื้อแล้ว” และกล่าวว่า “เรามีความพยายามอย่างเต็มที่ แต่ไม่สามารถป้องกันได้ทั้งหมด ผมขอให้ประชาชนโปรดยกโทษด้วย”


“ผมอยากจะขอบคุณรัฐบาลเป็นอย่างมากสำหรับความพยายาม (ควบคุมโรค) ผมยังต้องขอให้รัฐบาลโปรดยกโทษด้วย”

สำหรับอีมันฮีได้รับการเคารพจากผู้ติดตามของเขาในฐานะ “ศิษยาภิบาลแห่งพันธสัญญา” ซึ่งเชื่อว่าเขาจะพาสานุศิษย์ 144,000 ที่คัดสรรแล้วไปสวรรค์ในวันพิพากษาโลก แต่เขาและสาวกถูกประณามว่าเป็นลัทธินอกรีตไม่เกี่ยวข้องกับคริสตศาสนา

อย่างไรก็ตามส่วนข้อมูลจากศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคเกาหลี เปิดเผยว่า เมืองแทกูมีผู้ติดเชื้อสะสม 6,901 คน และ 61% ของคนเหล่านี้เป็นสมาชิกของคริสตจักรชินชอนจี ขณะที่จำนวนรวมของผู้ป่วยสะสมทั้งเกาหลีใต้อยู่ที่ 12,484 คน ซึ่งเป็นตัวเลขจนถึงวันนี้ (23 มิ.ย.)