รัสเซีย-สหรัฐ เจรจา NEW START จำกัดหัวรบนิวเคลียร์ เก้าอี้ฝ่ายจีนว่างเปล่า ผู้แทนสหรัฐฯโอด ทำไมจีนไม่มา

0

สหรัฐอเมริกาประชุมร่วมรัสเซียที่กรุงเวียนนา ประเทศออสเตรีย ระหว่าง 22-23 มิถุนายน 2563 เพื่อร่วมเจรจาข้อตกลงการจำกัดอาวุธนิวเคลียร์ฉบับใหม่ NEW START สหรัฐโอด จีนน่าจะเข้าร่วมเจรจา จีนโต้ผลักดันให้ประชุมกลุ่ม P5

ซึ่งมีการผลิตสะสมด้านนิวเคลียร์ สหรัฐกลับขัดขวาง จีนมองว่าตนเองไม่มีคลังแสงใหญ่อาวุธนิวเคลียร์เทียบเท่าสหรัฐและรัสเซียด้วยซ้ำ

การประชุมระหว่างสหรัฐและรัสเซียเรื่องข้อตกลงอาวุธนิวเคลียร์ฉบับสุดท้าย เริ่มต้นขึ้นแล้วในวันจันทร์และอังคารที่ผ่านมา( 22-23 มิถุนายน 2563) ที่กรุงเวียนนา ประเทศออสเตรีย มีผู้แทนพิเศษของประธานาธิบดีสหรัฐด้านการควบคุมอาวุธและรัฐมนตรีช่วยต่างประเทศรัสเซียเป็นผู้แทนเจรจา เพื่อหารือเกี่ยวกับอนาคตของสนธิสัญญาทวิภาคีระหว่างสหรัฐและรัสเซียเรื่องการลดและจำกัดอาวุธยุทโธปกรณ์เชิงยุทธศาสตร์ฉบับใหม่ ชื่อ “START”

สนธิสัญญาสตาร์ทฉบับใหม่ ซึ่งตกลงกันไว้เมื่อปี 2553 และจะหมดอายุในเดือนกุมภาพันธ์ปี 2564  ที่ผ่านมาประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐได้ยืนกรานมาโดยตลอดว่า จีนควรมีส่วนร่วมในการเจรจาเรื่องสนธิสัญญาสตาร์ทฉบับใหม่ด้วย

เพราะในขณะที่สหรัฐกับรัสเซียถูกสนธิสัญญาจำกัดจำนวนหัวรบไม่ให้เกินฝ่ายละ 1,550 หัวรบ แต่จีนกลับสามารถพัฒนาระบบอาวุธของตนได้อย่างอิสระ จนถึงขณะนี้มีหัวรบแล้วกว่า 300 หัวรบ และยังไม่ได้แสดงทีท่าว่าสนใจที่จะเข้าร่วมการเจรจาแต่อย่่างใด

ฮว่า ซุนอิ้ง โฆษกกระทรวงการต่างประเทศของจีน ยืนยันว่าอานุภาพของอาวุธนิวเคลียร์ของจีนไม่ได้อยู่ในระดับเดียวกับสหรัฐอเมริกาและรัสเซีย จึงไม่ใช่เวลาเหมาะสมที่จะเข้าร่วม ผู้ครอบครองคลังแสดงอาวุธนิวเคลียร์ขนาดใหญ่ต่างหากต้องร่วมกันรับผิดชอบการจำกัดอาวุธนิวเคลียร์ และยังกล่าวย้ำว่า จีนได้พยายามผลักดันการประชุมลดการผลิตอาวุธนิวเคลียร์กับกลุ่ม P5 แต่สหรัฐกลับขัดขวาง

Cr: uronews